หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมืองเก่าภูเก็ตเป็นมรดกวัฒนธรรมที่มีชีวิต (Living Heritage) ที่คุณค่าสูง และเป็นสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในบริบทชุมชนเมือง (Urban Heritage)

 

เมืองเก่าภูเก็ตเป็นมรดกวัฒนธรรมที่มีชีวิต (Living Heritage) ที่คุณค่าสูง และเป็นสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในบริบทชุมชนเมือง...

โพสต์โดย Parinya Chukaew เมื่อ วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021

 

เมืองเก่าภูเก็ตเป็นมรดกวัฒนธรรมที่มีชีวิต (Living Heritage) ที่คุณค่าสูง และเป็นสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในบริบทชุมชนเมือง (Urban Heritage) ที่เป็นหลักฐานแสดงถึงความรุ่งเรืองจากการค้าขายและการทำเหมืองแร่ดีบุก รวมทั้งเป็นประจักษ์พยานของการตั้งถิ่นฐานของกลุ่มคนหลากหลายวัฒนธรรมที่เดินทางมาจากโลกตะวันออกและโลกตะวันตกผ่านเส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road) ย่านเมืองเก่าภูเก็ตจึงเป็นผลอันเกิดขึ้นจากกระบวนการทางวัฒนธรรมผ่านช่วงเวลาที่ยาวนานจนทำให้เมืองเก่าภูเก็ตมีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมเฉพาะของตนเอง ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเมืองเก่าภูเก็ตยังผ่านกระบวนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องร่วมกับเมืองท่าอื่น ๆ ในบริเวณช่องแคบมาละกาอีกด้วย

ปัจจุบันเมืองเก่าภูเก็ตกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกวัน จนมีผลกระทบต่อมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิทัศน์วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจึงควรมีแนวทางการบริหารจัดการเมืองเก่าภูเก็ตที่เหมาะสม รองรับการเปลี่ยนแปลงในมิติต่าง ๆ และสอดคล้องกับศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจ โดยที่การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่เกิดขึ้นจะไม่สร้างผลกระทบต่อเมืองเก่าภูเก็ตและมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า

1. แนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าภูเก็ต

1.1 การสงวนและการรักษาคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต :: เพื่อสงวนคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมของเมืองเก่าภูเก็ตตามที่ได้แถลงไว้ในถ้อยคำแสดงคุณค่าและความสำคัญ (Statement of Significance) และดำรงรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต

1.2 การฟื้นฟูและการป้องกันภูมิทัศน์วัฒนธรรมของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต : เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมและสิ่งแวดล้อมธรรมชาติที่เป็นหลักฐานสำคัญในการบ่งชี้ถึงคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของเมืองเก่าภูเก็ต คุ้มครองภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเมืองเก่าภูเก็ต และป้องกันผลกระทบเชิงลบต่อภูมิทัศน์วัฒนธรรมของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต

1.3 การยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมของชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตสู่เมืองอัจฉริยะ : เพื่อยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม ระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนและชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตสู่เมืองอัจฉริยะ

1.4 การส่งเสริมขีดความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต : เพื่อสร้างและส่งเสริมขีดความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลง (Capacity Building and Development) ของภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคชุมชน ภาควิชาการ และภาคประชาสังคมในการอนุรักษ์และการพัฒนาพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต

1.5 การบริหารและการจัดการสิ่งแวดล้อมเมืองเก่าภูเก็ตแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ : เพื่อทำให้การบริหารและการจัดการสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมแบบบูรณาการภารกิจของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคชุมชน ภาควิชาการ และภาคประชาสังคมเป็นไปอย่างเป็นระบบโดยมีพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ตเป็นตัวตั้ง ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมเต็มรูปแบบ กลไกประชารัฐและมีมาตรฐานทางจริยธรรม โดยมีความต่อเนื่องตามทิศทางและแนวทางของการพัฒนาอย่างยั่งยืน

2. แผนงานแม่บท

2.1 แผนงานแม่บทด้านการสงวนและการรักษาคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต : คุณค่าความสำคัญของมรดกทางวัฒนธรรม ศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานอย่างลงตัวของวัฒนธรรมตะวันออกและวัฒนธรรมตะวันตกจนกลายเป็นมรดกที่มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน จำเป็นต้องได้รับการปกป้องคุ้มครองด้วยเทคนิคและวิธีการที่เหมาะสม

2.2 แผนงานแม่บทการฟื้นฟูและการป้องกันภูมิทัศน์วัฒนธรรมของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต : ภูมิสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อมเมืองเก่าภูเก็ตมีความเชื่อมโยงอันแบ่งแยกมิได้กับสภาพภูมิศาสตร์โดยรอบ ทั้งภูเขา แหล่งน้ำ และชายฝั่งทะเล เนื่องด้วยสัมพันธ์ทั้งด้านคติความเชื่อ ด้านการใช้งานพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ และด้านการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงฟื้นฟู และปกป้องคุ้มครองผลกระทบจากการพัฒนาเมือง โดยต้องคำนึงถึงวิธีการที่เหมาะสมและเอื้อให้เกิดความเป็นอยู่ที่ดีเป็นไปตามหลักวิชาการ

2.3 แผนงานแม่บทการยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมของชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตสู่เมืองอัจฉริยะ : คุณภาพสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม ระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการ และคุณภาพชีวิตของคนและชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตสามารถยกระดับขึ้นได้ด้วยการนำแนวคิดเมืองอัจฉริยะมาปรับใช้

2.4 แผนงานแม่บทการส่งเสริมขีดความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต : ปัจจุบันเมืองเก่าภูเก็ตได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกวัน จนมีผลกระทบต่อมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิทัศน์วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การบริหารจัดการเมืองเก่าเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสมและรองรับการเปลี่ยนแปลงในมิติต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องกำหนดขนาดเขตเมืองเก่าและพื้นที่ต่อเนื่องให้ชัดเจน และสอดคล้องกับศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจ อันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่เกิดขึ้น ไม่สร้างผลกระทบต่อเมืองเก่าและมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า

2.5 แผนงานแม่บทการบริหารและการจัดการสิ่งแวดล้อมเมืองเก่าภูเก็ตแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ : เนื่องจากการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าภูเก็ตในอนาคตจะมีความเชื่อมโยงกับการพัฒนาหลายด้านตามยุทธศาสตร์ชาติ ดังนั้นกระบวนการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าภูเก็ตโดยยึดหลักการมีส่วนร่วมทั้งในระดับการมีส่วนร่วม ขั้นตอนการมีส่วนร่วม และหลักความครอบคลุมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงมีความสำคัญ

3. แนวทางและมาตรการส่งเสริม

3.1 ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตทั้งหมดควรมีความเห็นร่วมกันว่า

3.1.1 เมืองเก่าภูเก็ตเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าและมีความสำคัญต่อผู้คนทั้งในปัจจุบันและอนาคต แม้ว่าผู้คนเหล่านี้จะมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

3.1.2 เมืองเก่าภูเก็ตเป็นพื้นที่สากลที่บุคคลและชุมชนจะได้นำเสนออัตลักษณ์และวัฒนธรรมของท้องถิ่นต่อประชาคมโลก

3.1.3 การอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตเป็นกลไกในการรักษาสมดุลระหว่างการบริโภคและการผลิตตามแนวทางสากลของการพัฒนาอย่างยั่งยืน

3.1.4 แผนแม่บทและผังแม่บทการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมเอกภาพบนพื้นฐานของความหลากหลายทางวัฒนธรรม (Uniqueness on Cultural Diversity) เพื่อจะนำไปสู่ความเข้าใจถึงความแตกต่างหลากหลายของมนุษย์และเสรีภาพในที่สุด

3.2 ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตทั้งหมดควรมีความรู้และความเข้าใจในแนวคิดสากลของการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เป็นปัจจุบัน รวมทั้งสาระและแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

3.3 ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตทั้งหมดจะต้องตระหนักกึงความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรมชาติผ่านทางวัฒนธรรมจนเกิดเป็นภูมิทัศน์วัฒนธรรม (Cultural Landscape) และภูมิสังคม (Socio-geography) ซึ่งความสัมพันธ์ดังกล่าวนี้เป็นลักษณะสำคัญของคุณค่าของเมืองเก่าภูเก็ต

3.4 ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตทั้งหมดควรมีความรู้และความเข้าใจในการบริหารการพัฒนาประเทศแบบบูรณาการทั้งเชิงภารกิจ เชิงพื้นที่ และเชิงยุทธศาสตร์ โดยเน้นที่การประสานพลังการทำงานร่วมกันท่ามกลางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนและหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งกันและกัน

3.5 การอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตควรให้น้ำหนักกับความต้องการของคนในที่อยู่ข้างใน คนในที่อยู่ข้างนอก และคนนอกที่อยู่ข้างในเมืองเก่าภูเก็ตตามลำดับ และให้ความสำคัญมากกว่าความต้องการของคนนอกที่อยู่ข้างนอกเมืองเก่าภูเก็ตและนักท่องเที่ยว

3.6 การอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตต้องดำเนินการด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมอย่างเต็มรูปแบบจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนตั้งแต่การริเริ่ม การออกความคิดเห็น การตัดสินใจ การรับผิดชอบ การวางแผน การดำเนินการ การแบ่งปันผลประโยชน์ การตรวจสอบและการติดตามผล การพัฒนาและการปรับปรุงการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ต

3.7 การบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตจะต้องเคารพสิทธิทางสิ่งแวดล้อม สิทธิทางวัฒนธรรม สิทธิชุมชน สิทธิเด็กและเยาวชน ซึ่งไม่สามารถแยกออกจากสิทธิมนุษยชนได้

3.8 การบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตควรดำเนินการทั้ง 5 ระดับ อย่างบูรณาการและเป็นรูปธรรม กล่าวคือ

3.8.1 ระดับสากล ควรสร้างเสริมและสนับสนุนความร่วมมือในด้านการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตกับเมืองเก่าอื่น ๆ ในระดับสากล โดยเริ่มต้นจากเมืองเก่าบริเวณช่องแคบมาละกา

3.8.2 ระดับประเทศ ควรมีการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตเชิงระนาบ (Cross-sectoral Integration) ระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพิ่มเติมจากการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาแบบบนลงล่าง (Top-down Approach) และแบบล่างขึ้นบน (Bottom-up Approach) ที่ดำเนินการอยู่แล้ว

3.8.3 ระดับกลุ่มจังหวัด ควรใช้กลยุทธ์การทำงานแบบผสานกำลัง (Synergy) เพื่อบูรณาการการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเมืองเก่าอื่น ๆ ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน

3.8.4 ในระดับจังหวัด ควรส่งเสริมและสนับสนุนให้คนในชุมชนทั้งในและนอกบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตได้มีส่วนร่วมในการบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาเมืองเก่าภูเก็ต โดยภาครัฐจะต้องไม่แทรกแซง ไม่ร่วมกันทำให้ หรือไม่ร่วมกันทำแทนคนในชุมชน

3.8.5 ระดับชุมชน ควรมีการเสริมสร้างและการพัฒนาขีดความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (Capacity Building and Development) ร่วมกับการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน และ สมรรถนะด้านการดำเนินการ การบริหารการอนุรักษ์และการพัฒนาบริเวณเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อให้คนในชุมชนมีวิธีคิดแบบสากลแต่มีวิถีชีวิตแบบท้องถิ่น (Think Global but Act Local)

3.8.6 ระดับบุคคล ควรยกระดับความมีน้ำใจให้เป็นสำนึกสาธารณะ ผ่านโครงการจิตอาสาเพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม สังคมและคุณภาพชีวิต รวมทั้งเมืองเก่าภูเก็ตเป็นสิ่งดึงดูดใจด้านการและเป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวที่สำคัญ คนในชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตจึงควรต้องมีจิตสำนึกแบบนักท่องเที่ยวในขณะที่เป็นเจ้าบ้าน มีจิตสำนึกแบบคนในชุมชนขณะที่เป็นนักท่องเที่ยว และมีจิตสำนึกแบบคนในชุมชนพร้อมกับจิตสำนึกแบบนักท่องเที่ยวขณะที่เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว

4. ระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานภาครัฐที่มีอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบในระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง จำเป็นต้องมีการนำระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาทบทวนตามกรอบ หลักการและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน โดยเฉพาะประเด็นสิทธิของบุคคลและชุมชน หน้าที่ของรัฐ และแนวนโยบายแห่งรัฐ

นอกจากนั้นหน่วยงานภาครัฐยังต้องนำระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาทบทวนกับกฎหมายที่มาซึ่งอำนาจของระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่น รวมทั้งคำสั่งทางการปกครองและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เนื่องจากมีการออกคำสั่ง และมีกฎหมายที่ได้ตราขึ้นใหม่และปรับปรุงให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจำนวนมาก

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนดและข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องจะต้องนำไปสู่การปฏิบัติที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พุทธศักราช 2562 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน พุทธศักราช 2562

ที่มา แผนที่มรดกวัฒนธรรมเมืองเก่าภูเก็ต จัดทำโดย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/parinya.chukaew/posts/3694666793986519
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, PlengDee
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รวมกันตายหมู่ แยกอยู่ตายเดี่ยว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตีนแมว หัวขโมยผิวดำ ใส่วิกหน้ากาก ปลอมตัวหวังตบตาตำรวจ แต่ที่สุดโดนจับโป๊ะได้ ไปไม่รอดหลวงพี่กาโตะ พระนักเทศน์ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกโซเชียล มาลองดูประวัติกัน"หมอวรงค์" ตั้งข้อสงสัย ผู้ชุมนุมหน้าศาลหรือไม่? ที่เป็นสาเหตุการระบาดในเรือนจำขึงตาข่าย !! ดักศwโควิดอินเดียเกลื่อนแม่น้ำคงคา"บี พีระพัฒน์" เผย ขอฉีดวัคซีนเพราะ "เชื่อหมอมากกว่า influencer ย้ำ โควิดน่ากลัวกว่าวัคซีนแน่ๆดราม่า "น้องโวลต์" จนทิพย์ ญาติแจงรถป้ายแดงมาจากไหน - ทำไมไม่กู้ กยศ.อดีตพระเอกชื่อดัง หันมาขับแกร๊บหลังเจอพิษโควิด!ปลดบุคคลนามสกุลดังการล้มละลาย!!นอร์เวย์ยกเลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแล้วเตือนภัย !! สั่งอาหารออนไลน์ แขวนไว้หน้าบ้าน เจอขโมยหยิบไปแทนโดนแฉยับ !! วงหมอลำ ค้างค่าตัวศิลปินร่วมแสนบาท!หนุ่มฮานอยสุดเด็ด!!ลบรอยสักบนหน้าอกอดีตพยานรักแฟนเก่านายกฯ ตรวจความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนนอกรพ. สำหรับกลุ่มเป้าหมายแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กดดัน "อาเซียน""นิกร จำนง" ควรพักและวางอาวุธทางการเมือง พาชาติพ้นวิกฤตโควิดก่อน ค่อยแก้ รธน.เฮลิคอปเตอร์ตก ที่ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ต้นตอ #จนทิพย์ มาจาก #ยายหิวแสง ถูกแฉยับ ! งานนี้มีคนอยู่เบื้องหลังดราม่า
ตั้งกระทู้ใหม่