หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ดีไซเนอร์ไอเดียสุดล้ำ ทำรองเท้าจากขนสุนัข และเห็ด พิมพ์ 3 มิติ ย่อยสลายได้

รองเท้าขนหมา นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน

คุณ Emilie Burfeind ได้ออกแบบรองเท้าสนีคเกอร์ที่พื้นรองเท้า นั้นทำมาจากเห็นเส้นไยไมซีเลียมของเห็ดรา และตัวผ้าด้านบนทำมาจากขนหมาที่เหลือจากร้านตัดขนสัตว์ทั่วๆไป

 

 

รองเท้า Sneature Trainer เป็นสนีคเกอร์ที่ใช้วัสดุชีวภาพ 3 อย่าง ทำให้รองเท้าคู่นี้สามารถแยกชิ้นส่วนเพื่อนำไปรีไซเคิลได้ ไม่ก็ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ต่างจากรองเท้าทั่วไปที่มีวัสดุในการผลิต 8-12 อย่าง เช่น ผ้าไนลอน แผ่นโฟม EVA (วัตถุดิบที่ถูกนำมาประยุกต์มาทำรองเท้าและพื้นรองเท้า) ซึ่ง 8-12 ชิ้นส่วนเหล่านี้มักมีส่วนประกอบของพลาสติกที่มีฐานมาจากปิโตรเลียม และมักมีชีวิตรอดอยู่ในหลุมฝังกลบเป็นพัน ๆ ปี

วัตถุประสงค์ของ Burfeind ในการผลิตสนีคเกอร์คู่นี้คือ เธอต้องการให้มันมีส่วนประกอบในการผลิตน้อยที่สุด และย่อยสลายทางชีวภาพหลังจากใช้งาน ตัวรองเท้าจึงไม่มีเชือก และมีรูปร่างเหมือนแค่คุณกำลังใส่ถุงเท้าหนึ่งคู่ ทำจากขนสุนัขที่ทางเจ้าของสุนัขให้กับสตาร์ทอัพ Modus Intarsia (ไม่ได้ไปดึงโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้านายและตัวน้องหมานะ)

 

 

ซึ่งขนสุนัขเหล่านี้ถูกนำไปปั่นเป็นเส้นด้ายที่มีคุณภาพ ซึ่งสามารถกักเก็บความร้อนได้ดีกว่าขนแกะถึง 42% และในอดีตคนพื้นเมืองในแถบชายฝั่งตะวันตกของอเมริกา ก็เคยนำมันมาใช้ก่อนหน้าแล้ว

 

ขั้นตอนการผลิตสนีคเกอร์คู่นี้ก็จะไม่สร้างขยะหลังจากการผลิตเช่นกัน เพราะมันผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ และด้วยเครื่องนี้ รองเท้าที่ออกมาก็จะไม่มีรอยตะเข็บด้วย สามารถออกแบบรองเท้าได้ตามสีและแบบที่กำหนดเลย

 

และเพื่อกันน้ำและโคลนที่อาจติดมาตามพื้นรองเท้า รองเท้าคู่นี้จะถูกจุ่มลงในยางธรรมชาติเหลวที่ได้จากน้ำของต้น Hevea Brasiliensis เพื่อบังโคลนกันน้ำ ตามพื้นรองเท้าที่ทำจากไมซีเลียมอีกด้วย

 

ในขณะนี้ยังไม่มีสถิติออกมาว่ารองเท้าคู่นี้จะมีระยะเวลาในการใช้งานกี่ปี แต่พวกเขาคาดว่าน่าจะประมาณใช้ได้ประมาณ 2 ปี แต่หลังจาก 2 ปี พื้นรองเท้าที่ทำจากไมซีเลียมก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่วนตัวผ้าก็สามารถแยกออกมาเป็นเส้นใยและปั่นเป็นเส้นดายอีกครั้งได้

 

หรือจะทิ้งไว้ให้พวกมันแตกตัวให้ย่อยสลายทางชีวภาพได้ ถ้าเป็นการย่อยสลายในอุตสาหกรรม (ในภาวะที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ 55-60°C) มันจะย่อยสลายได้ภายใน 4 อาทิตย์

 

ตามการเคลมของ Burfeind สนีคเกอร์ขนสุนัขคู่นี้จะใช้เวลาในการผลิตเร็วกว่า และใช้พลังงานน้อยกว่า เพราะมันทำมาจะของเหลือที่ไม่ต้องใช้พลังงานในการผลิต จะใช้ก็แค่ช่วงที่ปั่นเส้นด้าย หรือถักเส้นด้านออกมา แต่ก็ยังน้อยเมื่อเทียบกับสนีคเกอร์แบบปกติ

 

 

คงต้องมาติดตามกันแล้วว่าจะมีการนำออกมาวางขายจริงเมื่อไหร่ และในอนาคตจะมีการนำขนสัตว์เหลือทิ้ง หรือของใช้ที่เหลือทิ้งแบบอื่น ๆ มาทำเป็นรองเท้าหรือเสื้อผ้ากันอีกไหม แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เรามีกันอยู่ในปัจจุบัน ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า น่าจะมีวัสดุเหลือทิ้งแบบอื่นๆ ที่สามารถจะนำมาทำผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ได้อีก ในอนาคตข้างหน้านี้

เนื้อหาโดย: dukedick
.

Source:

https://www.dezeen.com/.../sneature-emilie-burfeind.../

เรียบเรียง: DJ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"แฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳"เอเวอร์แกรนด์" เบี้ยวหนี้ 2 แบงก์ซื้อให้เด็กมันดู! หนุ่มโชว์ช้อปปิ้งร้านน้ำพริกชื่อดัง นิตยา ลั่นขอซื้อ "เอาให้ถึง 5,000"ดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลูกหอม จากแผงไข่พลาสติก ปลูกแบบนี้ หัวไม่เน่า เชื้อราไม่ขึ้น โตไวทางการอินเดียอนุมัติให้เปิดโรงเรียนบางโรงเรียนแล้ว นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของเบลเยี่ยม เพลิดเพลินกับชีวิตกวี และช่วงเวลาที่เงียบสงบพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : ต้นแอบรัก ต้นไม้พุ่ม ที่มีดอกสวย
ตั้งกระทู้ใหม่