หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

'ผู้พิการสายตา' ขอใช้ 'เราชนะ'ด้วยคน!

26 มกราคม 2564 นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โพสต์ว่า ....วันนี้ ได้คุยกับตัวแทนจากสมาคมคนตาบอด เพื่อให้คนสายตาพิการเข้าถึงโครงการ "เราชนะ" รวมทั้ง แอปฯเป๋าตัง และ Next ได้ง่ายขึ้น และได้เชิญชวนให้มาเปิดร้านให้บริการในโครงการ "เราชนะ" และมาขายสินค้าจากคนตาบอดใน "D Market" ในอนาคต

นายสมคิด เป็นหนึ่งในทีมดูแลระบบการลงทะเบียนให้กับโครงการของรัฐบาลหลายโครงการ เช่น เราไม่ทิ้งกัน, วอลเล็ต สบม.

ก่อนหน้านี้ นายสมคิด อธิบายเหตุผลการเยียวยาแต่ละโครงการของรัฐบาล ทั้งเตือนการใช้จ่ายเงินว่า ...การทำงานให้คนจำนวนมากไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน ความเข้าใจที่แตกต่างกัน และได้รับข้อมูลที่แตกต่างกัน

ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ด้วยงบประมาณที่ไม่ชัดเจนตั้งแต่ต้น จะมีบางกลุ่มที่ไม่ได้รับเงินด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน และด้วยข้อมูลอ้างอิงจากหน่วยงานรัฐที่อาจไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุผลนานัปการ จึงมีประเด็นพอสมควรในช่วงแรกๆ

ใน #โครงการเราชนะ การตั้งงบประมาณเพื่อไปถึงกลุ่มคนต่างๆ จึงตั้งไว้สูงกว่า 200000 ล้านบาท ครอบคลุมคนกว่า 31 ล้านคนตั้งแต่ต้น แต่ก็ยังมีประเด็นว่าด้วยผู้ประกันตนมาตรา 33 ว่าเหตุใดจึงไม่ได้ และทำไมต้องให้ใช้จ่ายผ่านแอป ทำไมไม่ให้เป็นเงินเข้าบัญชี

ด้วยโครงการเราชนะได้ออกแบบให้มีการใช้จ่ายผ่านแอป เพราะอยากจะให้เงินส่วนนี้ไปถึงพ่อค้า แม่ค้า ผู้ให้บริการรายย่อย และต้องการให้เงินหมุนเวียนหลายๆรอบ ซึ่งอาจจะถึง 2-3% ของ GDP ได้ และรอบนี้ เปิดให้ถึงผู้ให้บริการรายย่อยอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะทำให้การใช้จ่ายผ่านแอ๊ปมีความหลากหลายด้วย ประเทศเราก็ไม่ได้ร่ำรวย มีทางไหนที่จะช่วยให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น ก็ควรจะทำไม่ใช่หรือ

มีเสียงว่าบางคนไม่มี สมาร์ทโฟน จะทำอย่างไร เรื่องนี้ก็ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ว่า #กลุ่มคนที่มีบัตรสวัสดิการคนจน จำนวน 14 ล้านคน ที่ได้รับเงินเข้าบัตรโดยอัตโนมัติทุกคนอยู่แล้ว ครอบคลุม กลุ่มนี้หรือไม่ คิดว่าครอบคลุมเป็นส่วนใหญ่ ถ้าจะมีเหลืออยู่บ้าง คงต้องใช้เวลาหาทางพิจารณากันต่อไป

แล้วทำไมไม่ให้เป็นเงินเข้าบัญชีละ อันนี้คือการชั่งน้ำหนักว่าจะเอาเศรษฐกิจภาพใหญ่ที่กระทบทั้งประเทศ หรือจะให้ความสะดวกกับบางคนมากขึ้น ด้วยบอกว่าค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอมลูก จิปาถะ ที่ใช้ #สมาร์ทโฟนจ่ายไม่ได้ ตอนนี้ก็มีการเพิ่มเรื่องบริการหลากหลายให้เปิดบริการได้ในโครงการเราชนะ อาจมีบ้างบางส่วนที่ไม่สะดวกเปิด ซึ่งก็อาจจ่ายด้วยเงินส่วนอื่นของประชาชนเองได้ แต่ก็จะพยายามให้น้อยที่สุด หรืออาจต้องหาทางออกอื่นๆเพิ่มเติม

แล้วพวกใช้ไม่เป็นละ คนแก่ๆ จะทำไง จากที่ได้ดูข้อมูลใน #โครงการคนละครึ่ง จะเห็นได้ว่า กลุ่มคนอายุ 61-80 ปี มีจำนวนมากพอควรและใช้จ่ายสูงในระดับใกล้ 100 ล้านบาทต่อวัน และก #ลุ่มคนสายตาพิการ ก็ยังใช้จ่ายได้ในโครงการคนละครึ่ง จึงอยากเชิญชวนให้ลองใช้ดู เพราะไม่ได้ยากเกินไป และในอนาคตหากรัฐมีโครงการอื่นๆอีก กลุ่มคนพวกนี้อาจไม่ต้องลงทะเบียนแย่งกันอีกแล้วก็ได้ เพราะมีความพร้อมระดับหนึ่ง และรัฐได้เคยรับรู้การเข้าโครงการมาแล้ว

ส่วน #ผู้ประกันตนมาตรา 33 กับผู้มีฐานะอยู่แล้ว ไม่ได้อยู่ในโครงการนี้ เพราะอยาก #ให้เงินไปช่วยบรรเทาผู้ที่เดือดร้อนกว่าก่อน!!

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1510895805784257
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนชาวบ้านจุดธูปไหว้ขอโชคลาภ! "จอมปลวกแปลกคล้ายผู้หญิงผมยาวห่มผ้า"ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึง 2000 ล้านดอลลาร์นักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้ประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์ ถือเครื่องหมายสวัสดิกะ พร้อมปิดย่านมิดทาวน์สาวดวงซวย เดินอยู่ดีๆ นกจิกตาเกือบบอดพบ DNA ในซากเอเลี่ยนของเม็กซิกัน เป็น DNA ที่ไม่เคยพบในโลกก้าวไกล เตรียมชำแหลกเบื้องหลังอธิบดีดีเอสไอโดนย้าย
ตั้งกระทู้ใหม่