หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การสืบพันธ์ุแบบอาศัยเพศคืออะไร?

What is sexual reproduction??

การสืบพันธ์ุแบบอาศัยเพศคืออะไร

การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศคือการสืบพันธุ์ประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวงจรชีวิตที่ซับซ้อนซึ่ง gamete (เช่นอสุจิหรือเซลล์ไข่) ที่มีโครโมโซมชุดเดียว (haploid) รวมเข้ากับอีกชุดหนึ่งเพื่อสร้างสิ่งมีชีวิตที่ประกอบด้วยเซลล์ที่มีโครโมโซมสองชุด (diploid).

การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศเป็นวงจรชีวิตที่พบบ่อยที่สุดในยูคาริโอตหลายเซลล์เช่นสัตว์เชื้อราและพืช การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศไม่ได้เกิดขึ้นในโปรคาริโอต (สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีนิวเคลียสของเซลล์) แต่มีกระบวนการที่มีผลกระทบคล้ายกันเช่นการผันของแบคทีเรียการเปลี่ยนรูปและการถ่ายทอดซึ่งอาจเป็นสารตั้งต้นของการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศในยูคาริโอตในยุคแรก ๆ

ในการผลิตเซลล์เพศในยูคาริโอตเซลล์แม่แบบ diploid จะแบ่งตัวเพื่อสร้างเซลล์ haploid ที่เรียกว่า gametes ในกระบวนการที่เรียกว่าไมโอซิสซึ่งเกี่ยวข้องกับการรวมตัวกันทางพันธุกรรม โครโมโซมที่คล้ายคลึงกันจะจับคู่กันเพื่อให้ลำดับดีเอ็นเอของพวกเขาสอดคล้องกันและตามมาด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางพันธุกรรมระหว่างกัน การแบ่งเซลล์สองรอบจากนั้นจะสร้างเซลล์สืบพันธุ์สี่เซลล์โดยแต่ละเซลล์มีโครโมโซมครึ่งหนึ่งจากเซลล์แม่แต่ละเซลล์ แต่ข้อมูลทางพันธุกรรมในโครโมโซมของผู้ปกครองจะรวมตัวกันใหม่ เซลล์สืบพันธุ์สองเซลล์รวมกันเป็นเซลล์เดียวที่เรียกว่าไซโกตในกระบวนการที่เรียกว่าการปฏิสนธิ ไซโกตประกอบด้วยสารพันธุกรรมจากเซลล์สืบพันธุ์ทั้งสองชนิด การแบ่งเซลล์หลาย ๆ เซลล์โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนโครโมโซมจากนั้นจึงสร้างเฟสหรือการสร้างซ้ำหลายเซลล์ ในการสืบพันธุ์ของมนุษย์แต่ละเซลล์มีโครโมโซม 46 โครโมโซม 23 คู่ ไมโอซิสในอวัยวะสืบพันธุ์ของพ่อแม่สร้าง gametes ที่แต่ละโครโมโซมมีเพียง 23 โครโมโซมที่เป็น recombinants ทางพันธุกรรมของลำดับดีเอ็นเอที่มีอยู่ในโครโมโซมของพ่อแม่ เมื่อนิวเคลียสของ gametes มารวมกันเพื่อสร้างไข่หรือไซโกตที่ปฏิสนธิแต่ละเซลล์ของลูกที่เกิดจะมีโครโมโซม 23 โครโมโซมจากพ่อแม่แต่ละคนหรือทั้งหมด 46 ตัวในพืชเท่านั้น

ระยะไดพลอยด์หรือที่เรียกว่าสปอโรไฟต์สร้างสปอร์โดยไมโอซิสที่งอกและแบ่งตัวโดยไมโทซิสเพื่อสร้างเฟสเซลล์หลายเซลล์แบบเดี่ยวซึ่งสร้างเซลล์สืบพันธุ์โดยตรงโดยไมโทซิส วัฏจักรชีวิตประเภทนี้เกี่ยวข้องกับการสลับระหว่างสองขั้นตอนหลายเซลล์คือ gametophyte ทางเพศเดี่ยวและสปอโรไฟต์ไดพลอยด์ที่ไม่มีเพศสัมพันธ์เรียกว่าการสลับกันของรุ่น วิวัฒนาการของการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศถือเป็นความขัดแย้ง เนื่องจากการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศควรมีประสิทธิภาพดีกว่าสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ทุกชนิดที่สร้างขึ้นสามารถมีลูกได้เอง นี่หมายความว่าประชากรที่ไม่มีเพศสัมพันธ์มีความสามารถในการเติบโตอย่างรวดเร็วในแต่ละชั่วอายุคน ค่าใช้จ่าย 50% นี้เป็นข้อเสียของการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ ต้นทุนทางเพศสองเท่ารวมค่าใช้จ่ายนี้และความจริงที่ว่าสิ่งมีชีวิตใด ๆ สามารถส่งต่อยีนของตัวเองไปยังลูกหลานได้เพียง 50% ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนอย่างหนึ่งของการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศคือขัดขวางการสะสมของการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม การเลือกเพศเป็นรูปแบบหนึ่งของการคัดเลือกโดยธรรมชาติซึ่งบุคคลบางคนจะแพร่พันธุ์ของประชากรอื่น ๆ ออกไปเพราะพวกเขาสามารถรักษาคู่ครองให้มีการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศได้ดีกว่า ได้รับการอธิบายว่าเป็น "พลังแห่งการวิวัฒนาการที่ทรงพลังซึ่งไม่มีอยู่ในกลุ่มประชากรที่ไม่มีเพศสัมพันธ์" 

โพสท์โดย: zxyacida
อ้างอิงจาก: https://en.m.wikipedia.org/wiki/Sexual_reproduction
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zxyacida
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"เปิดอาชีพ"รับจ้างจองโต๊ะ"ในสถานบันเทิง โดยกลุ่มผู้รับจ้างเป็นคุณป้าสูงวัย ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูงอิจฉาหนักมาก "บุ๋ม ปนัดดา" โชว์ซีนหวาน "ก็อต อธิป"ได้ตัวฆๅตกร. ! ที่แม้ฝีมือหนุ่ม.6 ฆ่ๅเผๅนั่งยางสาว วัย 19 ปี ลงมือบีบคo นำศwขึ้นรถกระบะมาเผาอำพรางคดีดราม่าเดือด! กลุ่มวัยรุ่น ปาของกินกระจาย หน้าร้าน potato corner (คลิป)สาวเห็น "พระมหาเทวีเจ้า" ต้องรีบหันหน้าหนี ตอนกินข้าวหนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องสวยใจดีจูนนาตาชาเนรมิต 50 ไร่ ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยวสนับสนุนการศึกษาเข้าชมฟรี“อนุทิน-ศักดิ์สยาม” นำทีม เดินเข้ากราบสวัสดี “บิ๊กป้อม” ผ่าวงสัมภาษณ์สื่อ เพื่อไปประชุม ครม. หลัง อนุทิน ยืนฟังสัมภาษณ์ ปม ผลสอบ พปชร.6สส. ดาวฤกษ์"อั้ม พัชราภา" เตรียมไสเสลี่ยงมาเจอ "พระมหาเทวีเจ้า" รอลุ้นได้เลยแฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอมครบรอบ 1 ปี "ม้า อรนภา" ปากร้ายใส่ชาวเน็ต จนงานเข้ารัฐบาลผุดโครงการ “SME คนละครึ่ง” ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อยหนุ่มสุดทน เช่าบ้านเปิดร้านขายขนมปัง แต่บ้านตรงข้ามมาตากผ้าแบบนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าวจริง 💚 ครม. เตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนข่าวบิดเบือน 9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็งข่าวบิดเบือน ดื่มนมวัว ทำให้เป็นสิว ภูมิแพ้ และเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนข่าวปลอม ‼️ ไปรษณีย์ไทยส่งอีเมลเรียกเก็บค่าดำเนินการ และแนบลิงก์เพื่อชำระเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่