หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ถอดแถลงการณ์ซีพี คำต่อคำ Fake news ในโลกออนไลน์

ถอดแถลงการณ์ซีพี คำต่อคำ Fake news ในโลกออนไลน์

 

    คำว่า  ซี.พี.  ในโลกอินเตอร์โดยเฉพาะประเทศไทย เมื่อเห็นคำนี้ เชื่อหรือไม่ว่า ทัศนคติที่แสดงความคิดเห็นนั้น มีหลากหลาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ส่งสาร ต้องการที่จะนำเสนอ ซี.พี. ในแง่มุมส่วนใด ไม่ว่าซีพีจะขยับทำอะไร เช่น ด้านธุรกิจ หรือ ด้านสังคม มักจะโดนวิพากษ์ในหลากหลายมิติเสมอ  เช่น ถูกมองเรื่องการผูกขาดธุรกิจค้าปลีกเอารัดเอาเปรียบ sme รายย่อย ทำดีถอนทุนคืน ฯลฯ

 

    แต่ทั้งนี้  การวิพากษ์วิจารณ์นั้น เราก็ต้องอยู่บนข้อเท็จจริงด้วย  มันมีข้อมูลพิสูจน์ในประเด็นดังกล่าวหรือไม่  อย่าเอาเพียงอารมณ์ เราจะกลายเป็นเหยื่อของผู้ส่งสาร  อาจจะหวังสร้างข่าวปลอมหวังผลบางสิ่ง  เป็นเหตุให้เราพิมพ์ลงสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะล่าสุดทาง ซี.พี. ได้ฟ้องผู้ที่สร้าง Fake news นี้แล้ว 

 

   

 

     เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา นักการเมืองท่านนึง ได้เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับ ซี.พี. ทางโซเชียลมีเดีย โดยเนื้อหาอันเป็นเท็จและสร้างความเข้าใจผิด และก่อเกิดความเสียหายต่อเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ได้จากกรณีดังกล่าว  เพื่อความเป็นธรรมในสังคม ซี.พี. ได้ชี้แจงออกมาในข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนี้

     ข้อเท็จจริง :หน้ากากอนามัยจากโรงานหน้ากากซีพี จนถึงปัจจุบัน ยังคงแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเปราะบาง โดยมีโรงพยาบาลจุฬา สภากาชาดไทยเป็นผู้แจกจ่ายและ โรงงานหน้ากากอนามัยซีพี ไม่เคยนํามาจําหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นแต่อยางใด  อ้างอิงจาก ‘ซีพี โซเชียลอิมแพคท์’ แจกหน้ากากอนามัยแล้ว11 ล้านชิ้น มอบ ‘กทม.’ 7หมื่นชิ้น แจกกลุ่มผู้เปราะบาง 

     ข้อเท็จจริง : ซีพี ไม่มีหุ้นในบริษัท ซิโนแวค แต่เป็นการลงทุนของ บริษัท ซิโนไบโอฟาร์ม ใน ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และซีพี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดในการนําเข้าวัคซีนในประเทศไทย  อ้างอิงจาก ซื้อหุ้น “ซิโนแวค” 15% ก็คือซื้อจาก “ซิโน แวค ไลฟ์ ไซแอนซ์” (ผู้ผลิตวัคซีนโคโรน่า แวค) ซื่งเป็นบริษัทลูกของ “ซีพี ฟาร์ม” แต่จากการตรวจสอบในครั้งแรก กลับไม่มีชื่อของ “ซีพี”


ใครเป็น...ใคร ใน CP Pharm

ผู้ก่อตั้ง .... เซี่ยปิ้ง

ประธานกรรมการ ... Theresa Ping

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ... เจิ้งเสียงหลิง

กรรมการผู้จัดการ ... Eric Tse     ข้อเท็จจริง : การนําเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย และเข้าใจผิด มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์   

 

 

----------------------------------------------------

โพสท์โดย: manus 43
อ้างอิงจาก: We are cp
ประชาชาติ
มติชน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: manus 43
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(คลิป)ชุดประจำชาติของเมียนมา Miss Universe 2020 จักรพรรดินีไร้ความกลัว ขนลุกมากเช็คด่วน! 18 ปริศนาภาพ ที่จะบอกได้ว่าคุณฉลาดพอที่จะรอดพ้นจากวิกฤติโควิด19 หรือไม่สาวเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ตรงขนาดเดิม อู่ปฏิเสธ ไม่ได้ทำ และ ไม่รับผิดชอบใดๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เข้าสู่ฤดูฝนปุ๊บร้อนปั๊บ พยากรณ์อากาศประจำวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564ออกกฎเหล็ก ประชาชนกลุ่มเสี่ยงไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 มีโทษติดคุกทัวร์ลง! หลัง แพท นปภา ปล่อยโฮ! ไม่รู้บอกลูกชายยังไง หลังศาลเพิ่มโทษ “เบนซ์”???หนุ่มนักศึกษาหัวหมอ เจอช่องโหว่แอปฯ เอาไปสั่งไก่กินฟรี รวมเกือบ 1 ล้าน !!
ตั้งกระทู้ใหม่