หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

สารคดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุด "ดุจแสงสว่าง กลางอัมพร" ตอนที่ 1 : ความสุขเริ่มต้นจากใจ

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระนามเมื่อแรกประสูติว่า “สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ บรมจักรยาดิศรสันตติวงศ เทเวศรธำรงสุบริบาล อภิคุณูประการมหิตลาดุลเดช ภูมิพลนเรศวรางกูร กิตติสิริสมบูรณ์สวางควัฒน์ บรมขัตติยราชกุมาร” เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชินีพันปีหลวง เสด็จพระราชสมภพ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๙๕ เวลา ๑๗.๔๕ น.

 

 พระนาม “วชิราลงกรณ” นั้น สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ทรงตั้งถวาย มาจาก “วชิรญาณ” พระนามฉายาขณะผนวชในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ผนวกกับ ”อลงกรณ์” จากพระนามในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

 

 

 

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงผนวชตั้งแต่ครั้งยังดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช มีพระทัยศรัทธาจะอุปสมบทในพระพุทธศาสนา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงโปรดเกล้าฯ ให้ทรงผนวชในวันที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๒๑ ณ พัทธสีมาพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (วาสน์ วาสโน) เป็นพระอุปัชฌาย์ สมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และสมเด็จพระธีรญาณมุนี (ธีร์ ปุณฺณโก) ถวายอนุสาสน์ ผนวชแล้วเสด็จฯ ไปประทับ ณ พระตำหนักปั้นหย่า วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร พระมหารัชมงคลดิลก (บุญเรือน ปุณฺณโก) เป็นพระอภิบาล ผนวชอยู่ ๑๕ วันจึงลาผนวช 

ด้วยพระราชศรัทธาแน่วแน่ในบวรพุทธศาสนาและพระมหากรณาธิคุณที่จะให้ราษฎรได้รับความสุขจากการปฏิบัติบูชา น้อมนำคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาปฏิบัติด้วย พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุสลแด่สมเด็จพระบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า และถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระลานพระราชวังดุสิต และทุก ๆ จังหวัดทั่วประเทศไทย

 

การเจริญพระพุทธมนต์นี้ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้อาราธนาพระเถรานุเถระ มีสมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นประธาน เป็นผู้นำในการเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมกับบรรดาข้าราชการและพสกนิกรชาวไทยทั้งหลายที่มาร่วมในพิธี และทุกคราวจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญ ซึ่งประดิษฐานรักษาอยู่ในพระราชฐาน ที่โดยปรกติแล้ว คนทั้งหลายจะไม่มีโอกาสได้สักการะ ออกมาเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อให้ผู้ร่วมพิธีได้มีโอกาสสักการะเป็นมงคลแก่ชีวิต

 

ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงคัดเลือกบทสวดมนต์ด้วยพระองค์เอง แล้วโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พิมพ์เป็นเล่ม พระราชทานแก่ผู้มาร่วมในพิธี เพื่อใช้ในพิธีและรักษาไว้เป็นสิริมงคลต่อไปด้วย

 

 

ในคราวนั้น ผู้ร่วมพิธีและประชาชนได้มีโอกาสเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนาไปพร้อมกัน และยังเป็นแนวทางที่พสกนิกรทั้งหลายสามารถนำไปปฏิบัติด้วยตนเองเป็นประจำได้อีกด้วย เพราะการเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนาเช่นนี้ หากได้กระทำอยู่เป็นนิตย์แล้ว ย่อมทำให้จิตใจผ่องแผ้ว เกิดสมาธิ ประสบความสุขตามแนวทางแห่งพระพุทธศาสนา ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานลายพระหัตถ์อันเป็นพระบรมราโชวาทไว้ที่ปกหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์พระราชทานว่า “ความสุขในตัวเริ่มจากใจ”

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pasada
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (3.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Teangmodog, Pengja, ก็ไม่เล็กนะ, unnodomon, PlengDee
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เต้นท์ "ฐานลับ" ที่ทุกบริษัทต้องมี!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียลแห่เป็นห่วง อาม ชุติมา หลังโพสต์รูปล่าสุดอึ้งทั้งสตูฯ!! หนุ่มพูดชัด อดีตขายขนมลำบากที่สุด คือ "การชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพ"สัตว์โลกน่าสนใจ : น้องชิลชิล่า ที่ตุ้ยนุ้ย เหมือนเป็นก้อนขนเดินได้ขนาดย่อมๆ สุด Cute ไปเลยยย....ดราม่า! ขนมจีนหรือกระดาษทิชชู่ แม่ค้าแจง เงิบทั้งโซเชียลคืนแรกในคุกของ 8 อดีตแกนนำ กปปส. "ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์" เครียดมากด่ายับ! หลังแฟนคลับพูด "ปาย" สวยกว่า "ลิซ่า"เงินก้อนสุดท้ายซื้อมือถือ หนุ่มลงทะเบียน "เราชนะ" ไม่ผ่าน มากราบแม่แล้วไปผูกคอตายจ่อนอนคุก! "ครอบครัวหัวร้อน" ถูกคุมฟ้องศาล ผัวเครียดจัด โดนเอาผิด 3 ข้อหาหนัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Essay คืออะไร เขียน Essay อย่างไรให้ดี20 ภาพถ่ายของความอดอยากครั้งใหญ่เมื่อปี 2485 ในประเทศจีนในหลวง​โปรดเกล้าฯ รับโรงพยาบาล ของเรือนจำทั่วประเทศ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ดีมาก ความเท่าเทียม และความหลากหลาย จะถูกใช้คำว่า "มนุษย์" เข้ามาแทนที่
ตั้งกระทู้ใหม่