หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“โคก หนอง นา แห่งน้ำใจ และความหวัง” โครงการพระราชทาน มอบชีวิตใหม่แก่ผู้ต้องขังที่พ้นโทษ

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยความเป็นอยู่ และการดำเนินชีวิตของประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมทั้งผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำ เมื่อพ้นโทษไปแล้ว มุ่งหวังให้สามารถกลับเข้าสู่สังคม เพื่อดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพที่พึ่งพาตนเองได้ โดยไม่กลับไปกระทำความผิดซ้ำอีก จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มีการฝึกอบรมโครงการพระราชทาน “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง” เป็นการประยุกต์ใช้ทฤษฎีใหม่แบบชาวบ้าน ปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา สร้างต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ขนาดเล็ก ทลายทุกเงื่อนไขข้อจำกัดของพื้นที่ มุ่งเน้นเปลี่ยนพื้นฐานความคิด การฝึกวินัย การลงมือปฏิบัติ ตลอดจนการแก้ปัญหาในสถานการณ์จริง เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถพึ่งพาตนเอง และช่วยเหลือผู้อื่นที่ได้รับความเดือดร้อนได้ เมื่อพ้นโทษออกไป

 

โดยเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เสด็จฯ ไปยังลานจัดแสดงผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ทรงทอดพระเนตรนิทรรศการโครงการฯ โดยมีนายธวัช ตันยุวรรธนะ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดลำพูน และนายมานิต หนูเทศ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง ถวายรายงานว่าที่ผ่านมา เรือนจำจังหวัดลำพูน ได้เปิดโอกาสให้กลุ่มนักโทษเด็ดขาด ที่คาดว่าจะได้รับพระราชทานอภัยโทษและจะพ้นโทษ จำนวนกว่า 1,500 คน ฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ บนแปลงทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ร่วมกันออกแบบแนวความคิดการบริหารจัดการพื้นที่ขนาดเล็ก กับการประยุกต์ทฤษฎีใหม่ แบบชาวบ้าน ปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา ตามภูมิสังคมลงบนกระดาษ แล้วสร้างพื้นที่จำลองขึ้น พร้อมเดียวกันยังได้ฝึกวางแผนการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อความพออยู่ พอกิน พอใช้ และพอร่มเย็น ฝึกปฏิบัติในพื้นที่จริง บนพื้นที่บริเวณแนวรั้วกำแพงภายในเรือนจำ

 

 

พร้อมนี้ได้เบิกตัวผู้ผ่านการอบรม รุ่นที่ 1 คือ นายพงศ์กร เรือนเหล็ก ผู้ต้องขังที่ได้รับได้รับการรับพระราชทานอภัยโทษ ปล่อยตัวพ้นโทษไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2563 ผู้ซึ่งสามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดเป็นแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ของตนเอง ขนาด 2 งาน 76 ตารางวา ภายหลังพ้นโทษได้เลือกประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร เลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ ปลูกมะม่วง ปลูกพริก เลี้ยงปลาดุก และทำการกสิกรรมธรรมชาติ โคกหนองนาตามฐานะและกำลัง สร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว จนสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมได้

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตรัสพระราชทานกำลังใจแก่ นายพงศ์กร เรือนเหล็ก อดีตผู้ต้องขังเรือนจำลำพูน 

“ทำดีแล้ว ให้ทำต่อไป ให้ดียิ่งขึ้น เป็นแบบอย่างที่ดีตลอดไป” 

จาก“โคก หนอง นา แห่งน้ำใจ และความหวัง” 

บนพื้นที่แนวรั้วกำแพงภายในเรือนจำ สู่การปฏิบัติจริงหลังพ้นโทษ

“หลังจากที่ได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ตรัสชมเชยที่กลับออกมาสู่สังคมภายนอกแล้วมีการเปลี่ยนแปลงตนเอง ถือเป็นบุคคลต้นแบบที่ออกมาแล้ว นำเอาแนวคิดทฤษฎีโคก หนอง นา โมเดลมาใช้ได้ เป็นกำลังใจให้ ทำดีแล้วให้ทำต่อไปให้ดียิ่งขึ้น เป็นแบบอย่างที่ดีตลอดไป ความรู้สึกของผมในวันนั้น ปลาบปลื้มและตื้นตันใจเป็นอย่างมาก ไม่เคยคิดเลยว่าตนเองจะได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์สอบถามด้วยว่ามีเนื้อที่ประมาณเท่าไหร่ มีการดำเนินงานอย่างไร จากที่ว่าเคยท้อถอยทำให้มีกำลังฮึดสู้ โครงการนี้นับว่าสอนให้เป็นคนที่มีความเพียรและความอดทนครับ” นายพงศกร กล่าว

 

 

การฝึกอบรมโครงการพระราชทาน “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง” โดยกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เป็นการดำเนินงานเพื่อสนองพระราชปณิธาน และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโครงการ “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง” เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มนักโทษได้มีความรู้ความเข้าใจ ได้รับการส่งเสริมทักษะด้านการเกษตร เป็นแนวทางให้ผู้ต้องขังสามารถพึ่งตนเองได้ เห็นถึงโอกาสในการประกอบสัมมาชีพภายหลังพ้นโทษ เกิดความภาคภูมิใจ ในสิ่งที่ตนได้ลงมือทำ เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ผู้อื่น ไม่หวนกลับไปกระทำความผิดซ้ำอีก สมดังพระราชปณิธานคืนคนดีสู่สังคมอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม

 

 

#โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง #มอบชีวิตใหม่แก่ผู้ต้องขังที่พ้นโทษ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pasada
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำขัน เฮฮา ก่อนนอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ภาพถ่ายของทหารหญิงเวียดนามในปี 1960 กุหลาบภายใต้เปลวไฟแห่งสงคราม9 ภาพ เปิดเผยอดีตอันน่าเศร้าของคนรากหญ้าในจีนโบราณพวงแสด อีกหนึ่งต้นไม้ที่ดอกสีสวยๆ ชอบกันไหมน๊าาา...ช็อตเด็ดสัตว์โลก : แพะภูเขายอดนักปีน....สุดๆจริงๆจ้า
ตั้งกระทู้ใหม่