หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

เปรียบเทียบเวียดนามกับไทยด้านท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

เวียดนาม มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของคาบสมุทรอินโดจีน เวียดนามเขามีสงคราม ช่วงนั้นเศรษฐกิจเวียดนามกำลังจะแซงไทยแล้ว แต่พอเจอสงครามปุ้บ ทุกอย่างพัง แล้วตอนนี้พึงจะลุกขึ้นมาได้ไม่กี่สิบปี เศรษฐกิจเติบโตอันดับ1ในอาเซียน ปีละ 7% ส่วนไทยติดลบปีละ -5% บ้านเขาเจริญพร้อมกันสองเมือง คือ ฮานอย กับ โฮจิมิน มีรถไฟฟ้าทั้งสองเมือง และเวียดนามมีตึกที่สูงที่สุดในอาเซียน

เวียดนามมีประชากรประมาณ 94.6 ล้านคน ทำให้มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 15 ของโลกและมากเป็นอันดับ 9 ของเอเชีย

ไทยมีประชากรประมาณ 70 ล้านคน ทำให้มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 20 ของโลกและมากเป็นอันดับ 12 ของเอเชีย

 

GDP เวียดนาม โต7% อีกไม่เกิน20ปีจะนำไทย

Nominal - 10ล้านล้านบาท อันดับที่ 36 ของโลก

PPP - 30ล้านล้านบาท อันดับที่ 23 ของโลก

ความยากจนในประเทศ 7%

ความง่ายในการทำธุรกิจ ขึ้นมาอันดับที่ 21 ของโลก

 

GDP ไทย ติดลบ-5%

Nominal - 15ล้านบาท อันดับที่ 24 ของโลก

PPP - 40ล้านบาท อันดับที่ 21 ของโลก

ความยากจนในประเทศ 8.6%

ความง่ายในการทำธุรกิจ ตกลงมาอันดับที่ 70 ของโลก

 

สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ

เมืองหลวง ฮา นอย เวียดนามเหนือ

ฮานอย เป็นเมืองหลวงเก่า ถึง 2 สมัย  เดิมชื่อว่าเมือง ทังลอง แปลว่าเมืองมังกคำราม ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ฮานอย จนถึงต้นศตวรรษที่ 18 พระเจ้ายาลองแห่งราชวงศ์เหงียนทรงย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองเว้ และฮานอยได้ย้ายกลับมาเป็นเมืองหลวงอีกครั้งเมื่องฝรั่งเศสเข้ามายึดครองประเทศเวียดนามและยังคงเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามจนถึงปัจจุบัน โดยเมืองแห่งนี้ยังคงเสน่ห์ เพราะมีอาคารบ้านเรือนเก่า ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมอีกด้วย ส่วนใหญ่ในเมืองแห่งนี้เป็นเมืองเศรษฐกิจ และสถานที่ราชการ

 

ฮาลองเบย์ เวียดนามเหนือ

 

 

เมือง ซา ปา เวียดนามเหนือ

ซา ปา เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,650 เมตร จึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และยังเงียบสงบ เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวเมืองซาปาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์มากมาย ทั้งภูเขาสูงที่ตั้งสลับซับซ้อน และนาขั้นบันไดที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก ท่ามกลางลาดไหล่เขาที่ทอดตัวอย่างมีเสน่ห์ รวมไปถึงตลาดชาวเขาที่แน่นอนว่าเราต้องไม่เคยเห็นมาก่อนในสังคมเมือง

อีกทั้งเมืองซาปายังมี ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเวียดนาม มีความสูงถึง 3,143 เมตร ใครอยากสัมผัสอากาศหนาวแบบเต็มๆ

 

สถานที่ท่องเที่ยวเวียดนามภาคกลาง

เมือง ฮอย อัน เวียดนามกลาง

 

ฮอย อัน เป็นเมืองเล็กๆ ที่รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม เมืองฮอยอันมีสถานที่เที่ยวไฮไลท์มากมาย เช่น ย่านชุมชนเก่า ที่จุดเด่นเป็นบ้านเรือนสีเหลือง ซึ่งเป็นชุมชนที่ชาวจีนได้สร้างขึ้นมา เพื่อการค้าขายในสมัยก่อน ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี

   

ไม่ไกลกัน มีสะพานญี่ปุ่น ที่ได้รับการก่อสร้างจากชาวญี่ปุ่นเมื่อ 400 ปีก่อน โดยเอกลักษณ์เป็นรูปทรงโค้งและหลังคามุงกระเบื้องสีเขียว และเหลือง ไม่ไกลกันจะเป็นชุมชนญี่ปุ่น ที่มีบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่นในยุคสมัยก่อน ปัจจุบันบ้านเรือนเก่าได้กลายเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรมซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองแห่งนี้ เช่น งานแกะสลักไม้ งานแกะสลักหินอ่อน เป็นต้น

 

บาน่าฮิลล์ ดานัง (Bana Hill, Danang) เวียดนามกลาง

 

บาน่าฮิลล์เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่บนความสูง 1,487 เมตร ค้นพบในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามาปกครองเวียดนามได้มีการสร้างถนนอ้อมขึ้นไปบนภูเขาสร้างที่พักโรงแรมสิ่งอานวยความสะดวกต่างๆเพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนในระหว่างการรบ การจะเดินทางขึ้นไปที่บาน่าฮิลล์นั้นต้องโดยสารเคเบิ้ลคาร์ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งเป็นการโดยสารเคเบิ้ลคาร์ที่ยาวที่สุดในโลก ระยะเดินทางโดยสายเคเบิ้ลนี้มีความยาวถึง 5,042 เมตร และสูงจากพื้นดินถึง 1,291 เมตร 

 

 

เมืองเว้ สุสานพระราชวงศ์เหงียน เวียดนามกลาง

 

 

เมืองเว้ เมืองหลวงเก่าของประเทศเวียดนาม ตั้งที่อยู่ในภาคกลาง ซึ่งถูกยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO ในปี ค.ศ. 1945 เป็นเมืองที่รวบรวมวัฒนธรรมตกทอดมาจากจีนโดยแท้ ซึ่งแตกต่างจากเมืองอื่นๆ ในเวียดนามที่จะมีความเป็นยุโรปเขามาผสม

 

     

 

ชายหาดญาจาง เวียดนามกลาง

 

ญาจางเป็นเมืองที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความสวยของชายหาดและการดำน้ำในทะเลน้ำลึก ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติและทำรายได้ให้เวียดนามอย่างมหาศาล อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนั้นเรียกว่าเป็นหัวใจหลักของเมืองนี้เลยทีเดียว รวมทั้งที่นี่ยังเป็นท่าต่อเรือและที่จอดเรือยอร์ชประจำปีจากประเทศฮ่องกงด้วย

 

สถานที่ท่องเที่ยวเวียดนามใต้

เมือง โฮจิมินห์ เวียดนามใต้

เมืองโฮจิมินส์ (Ho Chi Minh City) ประเทศเวียดนาม หรือชื่อเดิมที่คนไทยเรียกว่า “ไซ่ง่อน” (Saigon) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่ทางเวียดนามตอนใต้และเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ในอดีตเมืองแห่งนี้เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามใต้ซึ่งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

 

ภูเขาทรายสองสี เวียดนามใต้

 

ภูเขาทรายสองสี (The Sand Dunes) ตั้งอยู่ในเมืองมุยเน่ เป็นพื้นที่เขตร้อนติดชายฝั่งทะเล ซึ่งสามารถเดินทางด้วยรถบัสจากโฮจิมินห์และดาลัทได้ ภูเขาทรายนั้นจะอยู่ออกห่างจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร และ 26 กิโลเมตร 

   

 

เกาะฟูก๊วก เวียดนามใต้

 

 เกาะฟูก๊วก ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ระหว่างชายแดนประเทศเวียดนามและประเทศกัมพูชา ห่างจากตัวเมืองโฮจิมินห์ประมาณ 50 นาที ที่นี่อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งจะเปิดให้เยี่ยมชมตลอดทั้งปี ฟูก๊วกคือเกาะที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ไข่มุกเม็ดงามแห่งเวียดนาม ด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม น้ำทะเลที่สวยและใส เหมาะสมรับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น

 

ถ้ำซันดอง (Son Doong Cave) ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

ถ้ำซันดองเป็นอีกหนึ่งถ้ำที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติฟองญา ซึ่งยังถูกยกให้เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความยาวถึง 6 กิโลเมตร สูง 200 เมตร และกว้าง 150 เมตร สุดทางถ้ำจะมีกำแพงหินสูง 80 เมตร ว่ากันว่าภายในถ้ำซันดองนั้นสามารถสร้างตึกระฟ้าอย่างในนิวยอร์กได้เลย ถ้ำแห่งนี้ยังมีอายุมามากกว่า 400-500 ล้านปี

 

 

 

นับว่าสถานที่ท่องเที่ยวของเวียดนามก็ไม่แพ้ไทยเลยเหมือนกัน เผลอๆอาจจะมากกว่าไทยและน่าสนใจกว่าด้วยซ้ำ แต่เพราะเวียดนามยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเลยยังทำให้ไม่เป็นจุดสนใจเท่าที่ควร เป็นยังไงบ้าง ไม่เคยรู้เลยละสิว่าเวียดนามจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายขนาดนี้ ปีนี้คงต้องเก็บตังไปเที่ยวดูหน่อยแล้ว ถ้าไม่อดตายสะก่อนอะนะ 

 

cr.มัชรูมทราเวล

cr.PearlVacations

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=2_lCrb77loE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สมศรี คณะราษฎร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไทยเฉย, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวโอด โดนลูกน้องก็อปสูตรขนม-แย่งลูกค้า ทำไงดี?"ตั๊ก ศิริพร" เห็นน้องภู กลับมาไม่เหมือนเดิมยังไม่จบง่ายๆ ครูปรีชา ยื่นฎีกาเรื่องล็อตเตอรี่ 30 ล้านเฮฮาวันหยุดชาวเน็ตสงสัย? ผู้ต้องหาเข้าเรือนจำ เขาไม่ต้องตัดผมเหรอ?โซเชียลแห่เป็นห่วง อาม ชุติมา หลังโพสต์รูปล่าสุดตู้คอนเทรนเนอร์​ ไม่ได้ล็อก​ไหลทับหัวรถลาก​ ผัวเมียเสียชีวิต​ 2​ ราย​ ลูกรอดขำขำวัน สุขส่องป้ายทะเบียน ต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปี ล้มทับรถเก๋งพังยับ1 ชีวิตเด็กน้อยที่จากไป ช่วยต่อชีวิตใหม่อีก 6 ชีวิตด่วน: ศาลให้ประกันตัวกปปส.ที่ถูกคุมขังทั้งหมดแล้ว! ขณะที่ผู้ต้องขังฝ่ายประชาธิปไตยหลายคนยังคงถูกคุมขังอยู่ด่วน ทหารพม่าสลายการชุมนุมด้วยกระสุนจริง‘จาตุรนต์’ อัด ‘ประยุทธ์’ ทำลายชื่อเสียงประเทศ เหตุที่เชิญคณะรัฐประหารพม่าเยือนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การห้ามสูบฝิ่นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีนแร่ใยหิน คืออะไร?? มารู้จักกันเถอะ🏔 .Chihuahua สุนัขสายพันธุ์เล็กEssay คืออะไร เขียน Essay อย่างไรให้ดี
ตั้งกระทู้ใหม่