หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เอนก" ลั่น 7 ปี ไทยจะส่งยานไปดวงจันทร์ได้จริง ชี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านวิทยาศาสตร์ศึกษาแล้ว

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) บอกว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไทย เดินทางมาไกล จนเริ่มผลิตนวัตกรรมที่เป็นของไฮเทค แม้กระทั่งเรื่องที่คนสนใจ อย่างเรื่องที่จะทำดาวเทียมเพิ่มมากขึ้น มาระบบบังคับดาวเทียมให้เป็นยานอวกาศ อย่างที่ตนได้พูด ในขณะที่เปิดโครงการ “วัคซีนเพื่อคนไทย”

อีกไม่เกิน 7 ปี ไทย จะเป็นชาติ ที่ 5 ของเอเชีย ที่จะสามารถผลิตยานอวกาศและส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้ เป็นการเล่าให้คนไทยฟังเพื่อให้เกิดความดีใจ แน่นอนว่าในทางปฏิบัติอาจใช้วัสดุจากต่างประเทศบ้าง แต่ในเชิงปฏิบัติ กล่าวได้ว่า คนไทยออกแบบ และสร้างเอง

“หากจะบอกว่า สร้างยานอวกาศ เพื่อไปดวงจันทร์ตรงนั้นอาจเป็นการพูดที่ไร้สติ แต่เป้าหมายที่วางไว้ คือ ไปดวงจันทร์ คาดว่า ใช้เวลาอีกไม่เกิน 7 ปี ทั้งนี้การที่ผมอออกมาพูดเรื่องดังกล่าว ไม่ใช่ว่าอยากของบประมาณ และไม่ใช่พูดว่าจะเริ่มทำในช่วงที่ผมมาเป็นรัฐมนตรี เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำมานานแล้ว

ทั้งสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า สำนักงานประสานงานส่วนหน้า สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เหล่านี้มาช่วยกัน และมีการพัฒนามาจนคนทำงานคาดการณ์ได้ว่า อีก 7 ปี จะสามารถส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้

“เรื่องนี้มีการทำงานกันมาอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่รัฐมนตรีพูดขึ้นมา เพราะอยากทำแล้วจะมาขอเงิน วัตถุประสงค์ที่ผมเล่าให้ฟังเพื่อต้องการจะบอกข่าวดี ว่าเงินภาษีของคนไทยที่รัฐบาลนำมาใช้จ่าย ส่งนักเรียน นักศึกษาไปศึกษาต่างประเทศ นานกว่า 40 ปี นั้น สัมฤทธิ์ผลสร้างนักวิทยาศาสตร์ กลับมาช่วยพัฒนาประเทศ”

นายเอนกยังบอกอีกว่า ตนอยากทำความเข้าใจ ตรงนี้ อยากบอกความคืบหน้า ไม่ได้ฟุ้ง และไม่ได้พูดเพื่อจะเอาหน้า ซึ่งตนเองได้พูดมาตลอดว่า นักวิศวกรรมศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ ทำเรื่องนี้ไม่ใช่ตัวรัฐมนตรี อว.ทำ และที่ออกมาพูดก็ไม่ใช่ว่า จะเอาหน้า

แต่อยากให้โอกาสกับคนที่ตั้งใจทำงาน เพราะมีคนเป็นร้อยที่ทำเรื่องนี้ และต้องการกำลังใจจากคนไทยทุกคน อีกทั้งยังเป็นการส่งสารไปยังนักเรียน นักศึกษา ให้หันมาสนใจเรียนวิทยาศาสตร์ เพราะมีอนาคต สามารถเรียนวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมชั้นสูง เพื่อเข้ามาช่วยเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=pQKHDXg8M80&ab_channel=BRIGHTTV
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: baby070, zerotype
 
"เอนก" ลั่น 7 ปี ไทยจะส่งยานไปดวงจันทร์ได้จริง ชี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านวิทยาศาสตร์ศึกษาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสงสัย!? "ดีเจมะตูม" เรียนจบอักษรฯ ศิลปากร รุ่นไหน ทำไมไม่รู้จัก??ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คลิปที่จะทำให้ทุกคนมีกำลังใจ ก้าวเดินต่อไป “หวังสุดท้าย”🚂🚋🚋 การรถไฟฯ ปรับการให้บริการขบวนรถเชิงสังคม งดวิ่งเป็นการชั่วคราว จำนวน 57 ขบวน เริ่ม 26 มกราคมนี้ 🔥🔥💸💸กระทรวงการคลัง เปิดจำหน่าย พันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “เราชนะ”💉🧫💊เพิ่มยาตัวใหม่ ให้ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซี
ตั้งกระทู้ใหม่