วิธีทำ เค้กไข่ไต้หวัน หอมๆ นุ่มๆ อร่อยๆ😋🎂🔥
วัตถุดิบเค้กไข่ไต้หวัน
ส่วนผสมทั้งหมด
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 1 5 ฟอง
2. ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
3. น้ำมันพืช 50 กรัม
4. นมสด 70 ดรัม
5. แป้งเค้ก 70 กรัม
6. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 1 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) 1/4 ช้อนชา
วิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน
STEP 1 : จัดเตรียม + ทำแป้ง
เปิดเตาอบไฟบน - ล่าง อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส
เตรียมพิมพ์และรองกระดาษอบให้สูง เพราะเวลาอบเค้กจะฟูขึ้นล้นพิมพ์
ร่อนแป้งเค้กเข้าด้วยกัน เทน้ำมันลงไปในแป้งที่ร่อนไว้ ตีให้เข้ากัน
ใส่นมสด กลิ่นวานิลลา และไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน และพักไว้
STEP 2 : ตีไข่ขาว+ ประกอบร่าง
ใส่ไข่ขาวลงชามผสม ตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วปานกลางพอให้ไข่ขาวฟูเป็นฟองหยาบ
ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีไปเรื่อย ๆ จนตั้งยอดอ่อน
ค่อย ๆ ผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างกับที่ทำไว้ตอนแรก ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ จนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
STEP 3 : อบ + จัดเสิร์ฟ
นำเค้กไข่ที่จะเข้าอบ วางบนถาดที่มีขนาดใหญ่กว่า เทน้ำร้อนลงไปให้สูงประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 - องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60 - 70 นาที (แล้วแต่เตาของแต่ละบ้าน)
นำออกจากเตาอบ เคาะออกจากแม่พิมพ์ และก็พร้อมรับประทาน.
อ้างอิงจาก: wongnai