แค่ตอกไข่ใส่หน้าข้าวตอนหุ้ง เมนูอร่อย คาดไม่ถึง พึ่งรู้เลย
แค่ตอกไข่ใส่หน้าข้าวตอนหุ้ง เมนูอร่อย คาดไม่ถึง พึ่งรู้เลย
#เมนูไข่ #ไข่หน้าข้าว #หุ้งข้าวแบบนี้อร่อยกว่าแบบเดิม
วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 4 ฟอง
2.กุญเชียง 2 เส้น
3.มันฝรั่ง 1 ลูก
4.แครอท 1 หัว
5.กระเทียม 4 กีบ
6.ข้าวสาร (สำหรับหุ้ง)
7.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
8.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
9. พริกไทย 1 ช้อนชา
10.งาขาว
11.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ ง่ายๆ
1. ซาวข้าวก่อนเด้อครับ ล้างสัก 3 น้ำ น้ำที่ 4 ให้เราแช่ข้าวไว้สัก 30 นาที
2.ปอกเปลือก มันฝรั่ง แครอท และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
3.หั่นมันฝรั่ง แครอท และกุนเชียง เป็นเต๋าๆ เตรียมไว้ สำหรับผัด
4.ทุบกระเทียมพอหยาบๆ แล้วใส่น้ำมันลงในกะทะ รอให้กะทะร้อน ค่อยใส่กะเทียมลงไปผัดให้หอม
5.ใส่กุนเชียง ลงไปผัดให้พอกรอบ และตามด้วย มันฝรั่ง แครอท ลงไปผัดให้เข้ากัน
6.เติมน้ำ ลงไป และ เริ่มปรุงรส ด้วย ผงปรุงรส และ ซอสปรุงรส และพริกไทย ลงไป คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
7.กะทะเดือแล้ว มันฝรั่ง และ แครอทสุกพอประมาณ ให้นำไปเทใส่หม้อหุ้งข้าว พักรอให้เย็น และ้วน้ำข้าวที่แช่น้ำ
ซาวน้ำออกนำมาเทใส่หม้อหุ้งข้าว
8.เกลี่ยหน้าข้าวให้เสมอกัน และตอกไข่ลงไป น้ำไปใส่หม้อหุ้งข้าวไฟฟ้า กดผมเริ่มหุ้งจนสุก
9.พอข้าวสุกแล้วจะได้ข้าวหุ้ง โครตอร่อยตักเสริฟ พร้อมโรยหน้าด้วยงาขาว