หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ในหลวงกับการศึกษาของคนไทย

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปณิธานในการสานต่อโครงการต่าง ๆ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเฉพาะด้านการศึกษา ที่ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาว่า เป็นความมั่นคงของชาติ โดยทรงมีพระบรมราโชบาย ผ่านคณะกรรมการบริหาร มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
 

  1. การศึกษาต้องสร้างคนไทยให้มีทัศนคติที่ถูกต้อง
  2. การศึกษาต้องสร้างให้คนไทยมีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคงเข้มแข็ง
  3. การศึกษาต้องสร้างคนไทยให้มีระเบียบวินัย
  4. การศึกษาต้องสร้างคนไทยให้มีงานทำ – มีรายได้
  5. การศึกษาต้องสร้างให้คนไทยเป็นพลเมืองดี
  6. ยกระดับมหาวิทยาลัยราชภัฏในการยกระดับคุณภาพการศึกษา
  7. ยกระดับมหาวิทยาลัยราชภัฏในการพัฒนาท้องถิ่นในท้องที่ตน
  8. พัฒนาระบบการศึกษา (พัฒนาคุณภาพครู และ พัฒนาโรงเรียน)

 


ที่ผ่านมาได้เสด็จพระราชดำเนินแทนในหลวงรัชกาลที่ 9 จนถึงปัจจุบัน ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ อาทิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และมหาวิทยาลัยราชภัฎ 40 แห่งทั่วประเทศ
 
นับตั้งแต่ พ.ศ. 2552 ทรงมีพระราชดำริให้นำพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์และทรัพย์จากผู้บริจาคโดยเสด็จพระราชกุศล มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษา ทรงมีพระราชดําริให้ดําเนินโครงการทุนการศึกษา และทรงจัดตั้งเป็นมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทาน ด้วยการพระราชทานทุนการศึกษาต่อเนื่อง ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลายจนกระทั่งจบอุดมศึกษาให้แก่นักเรียนทุกจังหวัด
 
นอกจากนี้ยังพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สมทบเป็นค่าก่อสร้างโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ตั้งอยู่ในชนบทห่างไกล ผ่านกระทรวงศึกษาธิการ ทรงมีพระราชดำริให้ยกระดับมาตรฐานการศึกษาโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลให้เกิดความเท่าเทียมหรือความเสมอภาคกับโรงเรียนในชุมชนเมือง และพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย ตำบลปทุมวัน อำเภอสามเพ็ง กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ 67 ไร่ 67 ตารางวา เพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการของโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย
 
พระราชกรณียกิจด้านการศึกษาที่นำมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอีกหลายพระราชกรณียกิจ ที่มิได้ทรงนิ่งเฉย และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในพระราชหฤทัยที่จะดูแลอาณาประชาราษฎร์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านการยกระดับและพัฒนาด้านการศึกษา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: yensabai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“งูเหลือม" งูร้ายแม้ไร้พิษเมืองทองอ่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นสูง จนเกือบจะท่วมรถยนต์ของประชาชนแล้วทัวร์ลงยับ จอดรถคันเดียวควบ2ช่อง จดหมายปริศนา ลั่น จอดรถแบบนี้ซื้อควายขี่เถอะ !!ประยุทธ์ คัมแบ็ก !! แนะถ้าน้ำท่วมทำไฟฟ้า-โทรศัพท์ล่ม ให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เหมือนปี 54"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"ตะขาบยักษ์ ‘ตะบองพลำ’ลำตัวยาว ขนาด 18 เมตร ที่สูญพันธุ์ไปช่วงราวๆรัชกาลที่ 5 มีอยู่จริงหรือไม่?"เอ๋ เชิญยิ้ม"เดือดจัด หลังลูกสะใภ้และกลุ่มเพื่อนของลูกชาย นำรูปลูกชาย ไปถ่ายล่าท้าผี จนเกิดดราม่าถูกด่าว่าหากินกับลูกชายชาวเน็ตแห่กดไลน์! ดีเจต้นหอม สุดปั่น คัพเวอร์เป็นคุณแม่แตงโม เหมือนเป๊ะจนนึกว่าตัวจริงอุทาหรณ์หมอเตือน ก้างติดคอ ห้ามกลืนข้าวเหนียวหรือกล้วยตามเด็ดขาด ทำให้ก้างยิ่งปักลึก เสี่ยงติดเชื้อ !พี่พลาดแล้ว!สาวงง ธนาคารบุกรื้อบ้านจนเกลี้ยง แล้วติดป้ายขาย สุดท้ายธนาคารหงายเงิบ! เข้ารื้อบ้านผิดหลัง"สมชัย" สอนมวย "กกต." ออกหลักเกณฑ์ให้ พรรค-ส.ส. ช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โลกออนไลน์สงสัยว่าทำไมค้างคาวตัวนี้ถึงมีหางด้วย มันมีค้างคาวมีหางยาวแบบหนูด้วยหรือ ?ส่อง 5 วิธีจัดการกับของที่แฟนเก่าเคยให้ ควรเก็บไว้ไหมเนี่ย?ทำไม อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ต้องเกษียณอายุตัวเองขัดขวางคนทำบุญระวัง"กุกกุฬนรก"
ตั้งกระทู้ใหม่