การตกปลา ทำอาหารจากปลา กำลังได้รับความนิยม ท่ามกลางการแพร่ระบาดในญี่ปุ่น
การตกปลา ทำอาหารจากปลา กำลังได้รับความนิยม ท่ามกลางการแพร่ระบาดในญี่ปุ่น
การต้องอยู่บ้าน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้คนจำนวนมากเลือก หางานอดิเรกหรือทักษะใหม่ๆ สำหรับบางคนเลือกที่จะเรียนรู้ ที่จะทำความสะอาด และ เตรียมปลาอย่างถูกต้อง
กระบวนการที่ยาวนานและลำบาก คือ สาเหตุที่หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงโปรตีนจากปลา แต่ก็มีคนที่ชอบมัน เป็นผลให้ผู้คนจำนวนมาก มีความสนใจในการเรียนรู้เกี่ยวกับ เครื่องใช้ในครัวประเภทต่างๆ
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2020 คุณ Shimazu กำลังสอนวิธีการแล่ปลา กะพงอาราคุณภาพสูง ให้กับชายและหญิง 8 คน ในช่วงอายุ 20 ถึง 60 ปี
Shimazu เป็นผู้ค้าส่งขั้นกลางที่ตลาด Toyosu ในเขต Koto Ward ของโตเกียว ตั้งแต่ปี 2011 เขาได้จัดชั้นเรียนทำอาหารประมาณ 15 ครั้งต่อเดือน โดยสอนเคล็ดลับการทำอาหาร เช่น การเช็ดเลือดและน้ำอย่างละเอียด เพื่อกำจัดกลิ่นปลา และ ใช้กระดูกในการทำน้ำซุป นอกจากนี้ยังมีการสอนทักษะการมีด
ชั้นเรียนของเขาเต็มแม้จะเกิดวิกฤตโคโรนาไวรัส ปกติคนที่มาเรียนจะเป็นผู้หญิงซะส่วนใหญ่ ในช่วงอายุ 40 ปี แต่ท่ามกลางการแพร่ระบาด ผู้ชายในวัย 30 ปี ก็เริ่มเข้าชั้นเรียนเช่นกัน เนื่องจากพวกเขาใช้เวลาอยู่ในครัวมากขึ้น หรือ ออกไปตกปลา เพื่อพยายามออกไปข้างนอก
ในชั้นเรียนในวันนั้น มีคนเห็นพนักงานบริษัทชาย กำลังชุบซาซิมิหลังจากพยายามจับมีด
สมาคมการประมงแห่งญี่ปุ่น ได้ทำการสำรวจคน 1,000 คน ในปี 2019 และประมาณ 93% กล่าวว่า พวกเขาชอบกินปลา อย่างไรก็ตาม... การบริโภคอาหารทะเล มีแนวโน้มลดลงนับตั้งแต่จุดสูงสุด ในปีงบประมาณ 2001 ที่ 40.2 กิโลกรัมและในปีงบประมาณ 2008 อยู่ที่ 23.9 กิโลกรัมตามข้อมูล ของกระทรวงเกษตรป่าไม้และประมง
จากการสำรวจแบบสอบถามของกระทรวง เมื่อถูกถามว่าทำไมพวกเขาถึงกินปลาน้อยลง หลายคนตอบว่า "ครอบครัวของพวกเขาชอบเนื้อสัตว์ หรือ การปรุงปลานั้นซับซ้อนเกินไป หรือ พวกเขาไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมปลาอย่างไร?"
Sabakeru Channel ซึ่งดำเนินการโดย Nippon Foundation และองค์กรอื่นๆ โพสต์วิดีโอของผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหาร ที่ทำความสะอาดปลาและอาหารทะเลมากกว่า 100 ชนิด พร้อมโชว์ทักษะการใช้มีด เมื่อเทียบกับก่อนเกิดไวรัส ช่องนี้มีจำนวนคลิกเพิ่มขึ้น 1.5 ถึง 2 เท่า ในช่วงภาวะฉุกเฉินเช่นเดียวกับ ในเดือนพฤศจิกายนที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ผู้ชมประมาณ 80% เป็นผู้ชาย และ วิดีโอเกี่ยวกับการเตรียม ปลาทรายแดงหางเหลือง และ ปลาแซลมอน ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ
ผู้ชายที่เพิ่งเริ่มทำอาหารจากปลา ได้เห็นการจับจ่ายซื้อของบนถนน Kappabashi Dougu ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้า ที่เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ทำอาหาร ในเขตTaito, Tokyo
มีดสไตล์ญี่ปุ่นที่ใช้แล่เนื้อหรือหั่นปลา เช่น Deba และ Yanagiba ขายดีในปัจจุบันที่ร้าน Kama-Asa ซึ่งขายมีดทำครัวและสเกลเลอร์ ประมาณ 60 ชนิด เครื่องใช้ที่มีราคาประมาณ 10,000 เยน ทางร้านกล่าว...
การหาปลา :
ความสนใจในการตกปลา กำลังเพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้คนจำนวนมาก ขึ้นไปตั้งแคมป์หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ปิดที่เรียกว่า Three Cs สถานที่แออัดและการสัมผัสใกล้ชิด ท่ามกลางการแพร่ระบาด สถานที่ต่างๆเริ่มหนาแน่นเนื่องจาก ผู้คนจำนวนมากขึ้นไปค้นพบเสน่ห์ของการตกปลาทั่วประเทศ หลายคนดูเหมือนจะสนุกกับการกินปลาที่จับได้
ผู้เยี่ยมชม Original Maker Umizuri Koen ซึ่งเป็นสถานที่ตกปลาทะเล ในเขตเทศบาลเมือง Ichihara ในจังหวัดชิบะเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากช่วงก่อนที่การติดเชื้อจะแพร่กระจาย สถานที่ตกปลาสามารถ รองรับคนได้มากถึง 190 คนต่อครั้ง อย่างไรก็ตาม ผู้คนมักจะเข้าแถวในตอนเช้า ก่อนร้านจะเปิดในวันหยุดสุดสัปดาห์
ผู้เยี่ยมชมจำนวนมากเป็นเด็กและผู้หญิง ผู้อำนวยการสถานที่ตกปลากล่าว โดยพวกเขามักจะถามเราถึง "วิธีการปรุงปลา ที่ตกได้ด้วยตัวเอง"
อย่างไรก็ตามในขณะที่ผู้คนมารวมตัวกัน ที่จุดตกปลาการทิ้งขยะและการจอดรถอย่างผิดกฎหมาย ได้กลายเป็นปัญหาทั่วประเทศ