หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

ถ้าจะให้เลือกขออะไรสักอย่างจากท่านนายกรัฐมนตรีในช่วงปีใหม่ 2564 นี้

ถ้าจะให้เลือกขออะไรสักอย่างจากท่านนายกรัฐมนตรีในช่วงปีใหม่ 2564 นี้

จะเลือกขอเรื่องปฏิรูปตำรวจ

ขอให้คณะรัฐมนตรีเร่งส่งร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ (ฉบับท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์) มายังรัฐสภาให้ทันพิจารณาวาระ 1 ภายในสมัยประชุมนี้ที่จะปิดลงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 นั่นหมายถึงว่าจะต้องส่งเข้ามาตั้งแต่ภายในกลางเดือนมกราคม 2564 จึงจะพอมีโอกาสได้บรรจุระเบียบวาระพิจารณาได้ทัน แม้จะยาก เพราะโควิด-19 กลับมาระบาดรุนแรกอีกครั้ง แต่ก็ต้องขอกันอย่างตรงไปตรงมาเพราะนี่คือรากฐานสำคัญของการปฏิรูปประเทศ

เราต้องการให้กฎหมายเป็นกฎหมายใช่มั้ย ?

เราต้องการให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพใช่มั้ย ?

เราต้องการให้ประชาชนทุกคนทุกหมู่เหล่าทุกสถานะได้รับบริการทางกฎหมายและคดีความอย่างเท่าเทียมกันมากที่สุดใช่มั้ย ?

เราไม่ต้องการได้ยินประโยคที่พูดต่อ ๆ กันมาว่า ‘เมียทหารนับขวด-เมียตำรวจนับแบงก์’ หรือ ‘ทหาร-นายเลี้ยงลูกน้อง ตำรวจ-ลูกน้องเลี้ยงนาย’ อีกแล้วใช่มั้ย ?

เราไม่ต้องการเห็นคดีความแบบ ‘บอส อยู่วิทยา’ ใช่มั้ย ?

เราไม่ต้องการได้ยินวาทะประมาณว่า ‘ที่นี่ไม่มีบ่อนมีแต่ลักลอบเล่นการพนัน’ ใช่มั้ย ?

ร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ตอบโจทย์ได้ เพราะหนึ่งในหัวใจสำคัญของร่างนี้คือการทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเกิดความเป็นธรรมยิ่งขึ้น โดยออกแบบสร้างระบบคะแนนประจำตัวให้นายตำรวจทุกคน ถ่วงน้ำหนักระหว่างอาวุโส ความรู้ความสามารถ และความพึงพอใจของประชาชน ในอัตราส่วน 45 - 25 - 30 ทุกคนจะมีคะแนนประจำตัวเรียงลำดับไว้ ระบบนี้จะทำให้การวิ่งเต้นเสนออามิสตอบแทนเป็นไปได้ยากขึ้น แม้ไม่หมดไปแต่ก็น่าจะน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

พูดง่าย ๆ คือร่างนี้มุ่งขจัดและป้องกันการซื้อขายตำแหน่งที่มีข่าวกล่าวหากันมาตลอด

ด้วยหวังว่าเมื่อตำรวจเติบโตมีตำแหน่งไปตามอาวุโส ด้วยผลงาน ความรู้ความสามารถ และความพึงพอใจจากประชาชน ไม่ต้องเสียเวลาไปเอาใจนายเกินกว่าหน้าที่การงาน ไม่ต้องเสียเวลาไปวิ่งเต้นหรือให้ใครช่วยวิ่งเต้นให้ และแน่นอนว่าไม่ต้องหาเงินหาทองมาเพื่อการได้มีตำแหน่งแห่งที่สำคัญ ๆ สังคมไทยก็จะได้ตำรวจที่มุ่งทุ่มเททำงานตามตำแหน่งหน้าที่เป็นหลัก ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

เพราะเมื่อไม่ตัองวิ่งเต้นไม่ต้องลงทุนกับตำแหน่ง ก็ไม่ต้องถอนทุน ธุรกิจสีดำหรือสีเทาก็จะดำรงอยู่ได้ยากยิ่งขึ้น เพราะจะไม่เป็นแหล่งสำหรัยถอนทุนอีกต่อไป

หัวใจสำคัญของร่างนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 258 ง (4)

“มีหลักประกันว่าข้าราชการตำรวจจะได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม ได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้งและโยกย้าย และการพิจารณาบำเหน็จความชอบตามระบบคุณธรรมที่ชัดเจน ซึ่งในการพิจารณาแต่งตั้งและโยกย้ายต้องคำนึงถึงอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน...”

ร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ยังสร้างระบบใหม่รายล้อมการแต่งตั้งโยกย้ายด้วยระบบถ่วงน้ำหนัก 45-25-30 อีกมากมายหลายประการที่เป็นการปฏิรูปใหญ่ อาทิ สร้างระบบการร้องเรียนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยให้มีสัดส่วนคนนอกองค์กรตำรวจเข้ามามีส่วนร่วมพิจารณา การให้บอร์ดบริหารขององค์กรตำรวจมีสัดส่วนมาจากคนนอกองค์การมากขึ้น หรือแม้แต่ให้บอร์ดบริหารส่วนที่มาจากอดีตข้าราชการตำรวจที่มาจากการเลือกตั้งของข้าราชการตำรวจนั้นขยายผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงไปเป็นข้าราชการสัญญาบัตรทุกคนไม่ใช่เฉพาะจากผู้มีตำแหน่งระดับใดระดับหนึ่งขึ้นไปเท่านั้น

รวมทั้งให้ตำรวจสายสอบสวนมีสายงานบังคับบัญชาโดยเฉพาะของตนเอง

และให้กระจายอำนาจบางประการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ถ่ายโอนภารกิจที่ไม่ใช่งานตำรวจแท้ออกไปให้องค์กรอื่นอย่างมีขั้นตอน

ฯลฯ

ยังมีอีกมากที่เคยเล่าสู่กันฟังไปหลายครั้งแล้วตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์แน่นอนว่าไม่สมบูรณ์ทั้งหมด แต่หลักการพื้นฐานโอเค ก็ให้เข้ามาพิจารณาแก้ไขกันในชั้นกรรมาธิการของรัฐสภา อย่าไปฆ่าตัดตอนกันแต่แรก ด้วยการส่งร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับแปลงสารเข้ามา

ขอแค่นี้แหละครับท่านนายกรัฐมนตรี

คำนูณ สิทธิสมาน

สมาชิกวุฒิสภา
3 มกราคม 2564

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3603747166335878&id=100001018909881
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เปรี้ยวปากมากพี่จ๋าาาา มะม่วงแน่นมากกกก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กว่าลูกจะง่วง พ่อกับแม่จะร่วงแล้วเปิดสภาพที่พัก-ห้องนอน ค่ายเพลงดัง ดมถสช"หญิงลี" พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์ แฟนคลับแห่รับแน่นที่หัวลำโพง"กอ.รมน." ปัดทำ "ไอโอ" ยัน ใช้โซเชียลเพื่อช่วยเหลือประชาชนพระมหาเทวีเจ้า เสด็จเยือนสยาม ประชาชนเมืองทิพย์ มาเฝ้ารอรับเสด็จตั้งแต่เช้าตรู่วิจารณ์ยับ! รถเก๋งหรู กลับรถในอุโมงค์ มอเตอร์ไซค์ชนเต็มๆหัวลำโพงแตก!! ประชาชนนับแสน รอพบ "พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์" (มีคลิป)ร่วมไว้อาลัยสาวน้อยชาวพม่า จัล ซีน หรือ เติ้ง เจียซี สาวนักศึกษามหาวิทยาลัย ถูกยิงที่ศีรษะเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมการประท้วงหวิดยางระเบิด!! กระบะขนของ หนัก 9 ตันกระแสงดเติมน้ำมันกระหน่ำ โดยเฉพาะปั้ม ปตท. ประท้วงให้ลดค่าน้ำมันลง6 ภาพ ใครว่าทหารหญิงมองโกเลียไม่สวย?ซัดนัว ตร.คลองหลวงไม่ยอม ให้ประชาชนติดป้าย "ยินดีต้อนรับ.."ประโยคแตหลอในที่ทำงาน ที่คุณได้ยินแล้วอยากอ้วก คืออะไรครับ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แอร์บูล” ไม่ตอบโต้ ปม i.o.กองทัพ ยัน ทอ.ไม่มี แต่แค่ทำP.R. เผย บิ๊กตู่ บอกให้ทหารอยู่นิ่งๆเฉยๆ ไม่ต้องไปตอบโต้อะไรเก็บทรงไม่ค่อยอยู่ มาดูรีแอคชั่นของ ดร.อานนท์ เมื่อมีการพูดถึง 112 ในงานดีเบท FCCTKepler 1563-B เป็นดาวเคราะห์สีชมพูคุณจอดรถขวาง ทำให้ลูกผมต้องเรียนจบปีหน้า!!
ตั้งกระทู้ใหม่