หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มีอะไรในแผนปฏิรูปการต่อต้านคอร์รัปชัน? โดย มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) 30 ธันวาคม 2563

มีอะไรในแผนปฏิรูปการต่อต้านคอร์รัปชัน?
โดย มานะ นิมิตรมงคล
เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)
30 ธันวาคม 2563

แผนปฏิรูปประเทศด้านการต่อต้านคอร์รัปชันฉบับปรับปรุง กำหนดภารกิจปฏิรูปที่เชื่อว่าทำแล้วจะส่งผลดีอย่างมีนัยสำคัญ (Big Rock) คือทำอย่างนี้แล้วคอร์รัปชันลดลงเพราะ ‘โกงยาก ถูกจับง่าย โทษหนัก’

ในแผนนี้มีอย่างน้อย 10 เรื่องที่ผมมั่นใจว่า หากลงมือทำจริงจังสักครึ่งหนึ่งก็พอจะควบคุมคอร์รัปชันให้เห็นผลได้

1. ประชาชนที่พูดเรื่องคนคดโกงชาติบ้านเมือง ต้องไม่ถูกใครข่มเหงรังแก รัฐต้องบังคับใช้กฎหมายและมาตรการปกป้องคุ้มครองทุกคนที่เปิดโปงชี้เบาะแสอย่างจริงจัง

ป.ป.ช. ต้องมอบเงินรางวัลนำจับแก่ประชาชนที่ชี้เบาะแสคดีคอร์รัปชัน เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่าย ค่าดำเนินการและความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

2. คดีคอร์รัปชันต้องทำให้เสร็จตามกรอบเวลา คือ ป.ป.ช. ใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี อัยการสูงสุดใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน เว้นแต่เป็นคดีที่ยุ่งยากเช่น สินบนข้ามชาติ ก็อาจขอขยายเวลาได้ ทั้งนี้ต้องไม่ชักช้าแล้วอ้างว่ายังอยู่ในอายุความตามกฎหมายอาญา 10 - 20 ปีเหมือนที่แอบทำกันอยู่ และต้องรายงานความคืบหน้าต่อสาธารณะเป็นระยะ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมติดตามและนำไปสู่กดดันทางสังคม (Social sanction) ได้

3. ราชการใช้เงิน ใช้อำนาจและใช้ทรัพยากรของรัฐไปอย่างไร ถือเป็นข้อมูลสาธารณะที่ต้องเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ประชาชนมีสิทธิรับรู้ได้โดยไม่ต้องร้องขอ

4. การรับของขวัญของกำนัลจากผู้ใต้บังคับบัญชาและเอกชนจาก ‘การปฏิบัติหน้าที่’ ไม่ว่ามูลค่ามากหรือน้อยถือเป็นเรื่องต้องห้าม นโยบาย No Gift Policy เป็นมาตรการที่ต้องปฏิบัติของนักการเมือง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐทุกระดับทุกหน่วยงาน

5. ข้าราชการ นักการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมาย ป.ป.ช. เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการตรวจสอบพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติและประพฤติมิชอบ"

6. คนทุจริตประพฤติมิชอบต้องถูกลงโทษทั้งอาญาและแพ่ง ทางวินัย ปกครองและจริยธรรม ไปพร้อมกัน โดยหัวหน้าหน่วยงานต้องรับผิดชอบการกระทำของผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย

7. บริษัทห้างร้านและผู้บริหารต้องถูกลงโทษโดยไม่เลือกหน้า หากบุคลากรของตนไปติดสินบนเจ้าหน้าที่

8. เร่งปรับปรุงหรือออกกฎหมายใหม่ที่จำเป็นในการต่อสู้เอาชนะคอร์รัปชัน 10 รายการ (อ่านรายละเอียด https://bit.ly/3puSdKH)

9. เร่งยกระดับการให้บริการประชาชนเพื่อเกิดความสะดวก รวดเร็ว ไม่เป็นภาระ มีขั้นตอนชัดเจน ไม่เป็นช่องทางให้เกิดการเรียกรับสินบน ตามเจตนารมณ์ พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตอนุมัติฯ โดยมีกลไกที่ประชาชนผู้ใช้บริการเป็นผู้ประเมินว่าทุกมาตรการที่ประกาศใช้ถูกนำไปปฏิบัติและได้ผลดีจริงหรือไม่

10. เร่งทบทวนกฎหมายที่ใช้อยู่ (Regulatory Guillotine) หากพบว่ามีขั้นตอนใดหรือฉบับใดที่ล้าสมัย หมดความจำเป็น หรือเป็นอุปสรรคในการติดต่อราชการทั้งที่เกี่ยวกับประชาชนและภาคธุรกิจการค้า ก็ให้ยกเลิกหรือแก้ไขเสีย

ชัดเจนว่ายุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปฯ กำหนดแนวทางไว้ชัดเจนครอบคลุมแล้ว รอเพียงการลงมือทำพร้อมกันจากรัฐบาล ข้าราชการ นักการเมืองในรัฐสภาและท้องถิ่น

เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 สำหรับคนไทย ขอให้ทุกท่านทำงานเพื่อประเทศมากขึ้น ร่วมมือกับประชาชนมากขึ้น อย่าปล่อยให้เป็นภาระหนักของนายกรัฐมนตรีและ ป.ป.ช. โดยลำพัง หากทำจริงจังทำให้ประชาชนรู้เห็นแล้ว ความศรัทธาและความร่วมมือของประชาชนจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ

รายละเอียดแผนปฏิรูปฉบับเดิมและฉบับปรับปรุง คลิกอ่านได้ที่นี่ https://bit.ly/3aMhRGK

ที่มา : เฟซบุ๊ก มานะ นิมิตรมงคล
https://www.facebook.com/100004076388880/posts/2410303435782179/?extid=0&d=n

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/177444735796044/posts/1490430084497496/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนหายกลายเป็นศw สาวถูกแฟนฆ่ๅตๅยในป่า เผาอำพรางคดีรักแท้มีอยู่จริง เมียตๅยตอนเช้า สามีรู้ข่าวตๅยตามตอนเย็น เผยคำพูดสุดท้ายมีการเผยแพร่คลิปของ #หลวงตาบุญชื่น ท่านยืนดูหลักกิโลที่ #บ้านนาเจริญ พร้อมกับใช้ไม้เท้าชี้ไปที่หลักกิโลหล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"แฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอมหนุ่มสุดทน เช่าบ้านเปิดร้านขายขนมปัง แต่บ้านตรงข้ามมาตากผ้าแบบนี้พวกมักง่าย! เผาหญ้า มองไม่เห็นทาง เกิดเหตุสลดกระบะขับชนแล้วดันรถเก๋งต่อ....ทำเพื่ออะไรเมื่อ #คู่จิ้นทิพย์ เจอกันครั้งแรกเจ๊พบคนเขิน 1 อัตราค่ะ แด๊ดดี๊เก็บทรงไม่อยู่ละค้าาหนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องสาวเซ็ง! สายไฟแรงสูง ร่วงลงใส่มอไซค์ พังยับ ใครรับผิดชอบ?คนโบราณ ชอบใช้ทำ ยาดองเหล้า แล้วนอกจากนั้นเอาไปทำอะไรได้อีกบ้าง11 ดาราสาอ้างว่าใบหน้าของตัวเองนั้นไม่เคยทำมาแม้แต่ครั้งเดียว"เนสตี้ สไปร์ทซี่" เปิดตัวแฟนหนุ่ม หล่อใสน่ารักมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
⚠️⚠️ เตือน 365 วันอันตรายทุกวัน #ตายทุกวัน แจ้งข้อมูลผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 🚗🚑🚨 ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2564💥💥 จีนอนุมัติ "ซิโนแวค" ล็อต 2 คาดถึงไทย 25 มี.ค.นี้‼️ฟิตปั๋ง!! นายก-ครม.60 อัพ พร้อมรับวัคซีนโควิด สร้างความมั่นใจ ก่อนเดินหน้าตามแผนกลุ่มผู้สูงวัยหนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่อง
ตั้งกระทู้ใหม่