ยูเอ็น ห่วงอาหารโลกขาดแคลน
“ปัจจุบันทั่วโลกยังมีคนอดอยาก ขาดแคลนอาหารในช่วงวิกฤติโควิด มากกว่า 132 ล้านคน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดการล็อกดาวน์ ประชากรบางส่วนต้องบริโภคอาหารที่ไม่มีคุณภาพ แถบยุโรปบางประเทศที่ต้องนำเข้าแรงงานเก็บผลผลิตทางเกษตร"
29 ธันวาคม 2563 นายธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) และผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เผยว่า การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ทำให้ สหประชาชาติ(UN) กังวล เรื่อง #ความไม่เพียงพอของอาหาร จะเกิดเร็วขึ้น บางประเทศเข้าสู่ภาวการณ์ขาดแคลนอาหารแล้ว
ขณะที่หลายประเทศที่มีภูมิประเทศแบบปิด ประสบปัญหาการขนส่งอาหารที่ชะงักงันในช่วงล็อกดาวน์ สิ่งนี้กำลังสะท้อนว่า หลายประเทศทั่วโลกกำลังมีจุดอ่อนด้านการผลิตอาหารที่เพียงพอ
ยูเอ็น เรียกร้องผู้นำทั่วโลก สร้างความเข้มแข็งระบบผลิตอาหาร โดยจัดการประชุมสุดยอดระดับผู้นำระบบอาหารโลก ผลกระทบของโควิด-19 ต่อความมั่นคงอาหารโลก โดยกำหนดแนวทาง 5 ด้าน (Action Tracks)
1.การเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ
2. การปรับเปลี่ยนวิถีการบริโภคเพื่อความยั่งยืน
3. การส่งเสริมระบบการผลิตที่เพียงพอและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
4.การส่งเสริมความเป็นอยู่ที่เสมอภาคและการกระจายความเท่าเทียม
5. การสร้างความยืดหยุ่นปรับตัวได้ในทุกวิกฤติเพื่อลดกระทบในด้านต่างๆ