การสังหารหมู่ ในเอธิโอเปีย เสียชีวิต 222 คน
การสังหารหมู่ ในเอธิโอเปีย เสียชีวิต 222 คน
อาสาสมัครกาชาดกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 222 คน หลังจากการโจมตีในเอธิโอเปียบ้านเรือนถูกจุดไฟ ในการสังหารหมู่ที่เกิดขึ้น เมื่อวันพุธที่เมือง Bekoji หมู่บ้านทางตะวันตกของ Bulen ที่ติดกับประเทศซูดาน ท่ามกลางความตึงเครียดทางชาติพันธุ์ ที่เพิ่มสูงขึ้น
เดิมทีผู้เสียชีวิตคาดว่าจะมากกว่า 100 คน โดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเอธิโอเปีย ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐ
แต่ Melese Mesfin ซึ่งเป็นอาสาสมัครสภากาชาด กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าองค์กร ได้ฝังศพเหยื่อจำนวน 207 คน และผู้โจมตีอีก 15 คน
โฆษกของเขตบูเลนยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิต 207 คนและอีก 40,000 คน หนีออกจากหมู่บ้าน เนื่องจากการสู้รบ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทหารถูกส่งเข้าไปก่อนสังหาร ชายติดอาวุธ 42 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีหมู่บ้าน
ประเทศที่มีประชากรมากที่สุด เป็นอันดับ 2 ของแอฟริกา ต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดของความรุนแรงที่ร้ายแรง นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรี Abiy Ahmed ได้รับการแต่งตั้งในปี 2561 และเร่งการปฏิรูปทางการเมือง
เป็นเวลาเกือบ 3 ปี ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้ง ประเทศนี้ถูกปกครองโดยกลุ่มพันธมิตร ของขบวนการตามชาติพันธุ์ 4 กลุ่ม ที่ถูกครอบงำโดยพรรคจากทิเกรย์ ซึ่งเป็นภูมิภาคทางเหนือ
การบริหารนั้นปกครองในรูปแบบ เผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง Abiy เข้ามามีอำนาจเมื่อเขารีบเร่งผ่านการปฏิรูป ทางการเมืองและเศรษฐกิจ รวมถึงการปล่อยตัวนักโทษการเมือง หลายหมื่นคน
ในปี 2019 Abiy ได้รวม 3 พรรคเก่า เพื่อก่อตั้งพรรค Prosperity โดยมีเพียงแนวร่วมเพื่อปลดปล่อย มีเพียงประชาชนไทเกรย์เท่านั้น ที่ปฏิเสธที่จะเข้าร่วม
ในเมืองทิเกรย์เชื่อกันว่า มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และ 950,000 คน หนีออกจากหมู่บ้านไปแล้ว นับตั้งแต่การต่อสู้ ระหว่างกองกำลังระดับภูมิภาคกับรัฐบาลกลาง ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2020
ไทเกรย์จัดการเลือกตั้งของตนเอง ในเดือนกันยายน 2020 เพื่อต่อต้านรัฐบาลกลาง ซึ่งประกาศว่าการเลือกตั้งนั้นผิดกฎหมาย!!
ปีหน้าเอธิโอเปีย จะจัดการเลือกตั้งรัฐสภา ในวันที่ 5 มิถุนายน 2021 แต่ไม่ใช่ในทิเกรย์
คณะกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า จะประกาศวันเลือกตั้งที่นั่น เมื่อสามารถเปิดสำนักงาน การเลือกตั้งได้ที่นั่น...







