หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สร้าง "บิ๊กตู่" 1 คน ใช้เงินภาษีจากประชาชนไปเท่าไหร่

เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวการตัดสินกรณี “บิ๊กตู่นายกรัฐมนตรีสามารถอยู่บ้านฟรีในค่ายทหารได้ เรามาคำนวณกันว่า มูลค่าการอยู่ฟรีนี้เป็นเงินเท่าไหร่ และถ้ารวมถึงมูลค่าในการสร้าง “บิ๊กตู่” ขึ้นมาจากภาษีอากรของประชาชนโดยรวมแล้วเป็นเงินเท่าไหร่

            ในกรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งเป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สินกล่าวว่า ในกรณีนี้สามารถแบ่งเป็น 3 ด้านที่พึงพิจารณา อันได้แก่ รายได้จากตั้งแต่รับราชการครั้งแรก บ้านพัก และส่วนที่เป็นสวัสดิการ การคุ้มกันและอื่นๆ

 

            1. สำหรับกรณีบิ๊กตู่อยู่บ้านฟรีนั้น
            ควรคิดเป็นเงินเท่าไหร่ ทั้งนี้คาดว่าบ้านหลังนี้คงมีขนาดใหญ่พอสมควร ทำเลดี อยู่ริมสนามกอล์ฟ มีการรักษาความปลอดภัยอย่างดียิ่ง  ถ้ารวมน้ำ ไฟ ทหารรับใช้ กระดาษชำระ ฯลฯ ก็อาจต้องเช่าในราคาตลาดเดือนละ 400,000 บาท หรือปีหนึ่งเป็นเงิน 4.8 ล้านบาท หากอยู่อาศัยตามตำแหน่งไปอีก 10 ปีข้างหน้า ด้วยอัตราผลตอบแทนที่ 6% เป็นเงิน 35.3 ล้านบาทในวันนี้

            ทั้งนี้ตามสูตร

            = เงินต่อปี * (((1-(1/(1+ดอกเบี้ย)^ปี)))/ดอกเบี้ย)

            = 4.8 * (((1-(1/(1+6%)^10)))/6%)

            = 4.8 * 7.360087051

            = 35.3 ล้านบาท

            อนึ่ง ถ้าบิ๊กตู่อยู่บ้านหลวงฟรีในขณะนี้ ณ ค่าเช่าตลาดที่ 400,000 บาท ในกรณีที่เพิ่งเข้ารับราชการเมื่อประมาณ 44 ปีก่อน อาจเป็นเงินเพียง 8,000 บาท ก็เท่ากับแต่ละปี ค่าเช่าบ้านเพิ่มขึ้น 9.3% ตามสูตร

            = ((400,000 / 8,000)^ (1/44 ปี)) - 1

            = 9.3%

            หากค่าเช่าแต่ละเดือนได้รับการเก็บไว้และทำเป็นรายปี และหากเงินที่เก็บไว้นี้ เก็บตามอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 5% ตลอดช่วง 44 ปี ก็จะรวมเป็นเงิน 101.99 ล้านบาท และเมื่อบวกกับอีก 35.3 ล้านบาท ก็จะเป็นเงิน 137.29 ล้านบาทที่บิ๊กตู่ได้จากการ “รับใช้ชาติ” นั่นเอง

 

            2. กรณีรายได้รวม
            โดยประมาณการว่าตอนแรกเริ่มรับราชการในปี 2519 ได้เงินเดือนเพียง 2,000 บาทต่อเดือน และ ณ ปี 2563 น่าจะเป็นเงิน 400,000 บาทต่อเดือน โดยรวมเงินเดือน เบี้ยประชุม ฯลฯ ทำให้อัตราเพิ่มต่อปีเป็น 12.8% และหากใช้อัตราคิดลดที่ 5% ต่อปี ก็จะเป็นเงินรวม 66.677 ล้านบาทจากภาษีของประชาชน

 

            3. กรณีสวัสดิการ การคุ้มกัน
            ซึ่งในที่นี้หมายรวมถึงค่าใช้จ่ายกองกำลังในการรักษาความปลอดภัย และลาภยศสักการะอื่นๆ ที่ได้จากการดำรงตำแหน่งหัวหน้า ค.ส.ช. และนายกรัฐมนตรี ในห้วงเวลาประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา โดยสมมติฐานให้เพิ่มจาก 2 ล้านบาทเป็น 3 ล้านบาทต่อเดือน 238.3 ล้านบาท

            ดังนั้นงบประมาณในการสร้าง “บิ๊กตู่” ตลอดช่วงที่ผ่านมา จึงเป็นเงินถึงประมาณ 407 ล้านบาท ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว  ประเด็นที่พึงพิจารณาก็คือ การลงทุนของรัฐในครั้งนี้ “คุ้มค่า” มากน้อยเพียงใด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement4277.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: fm, Sarasin Santayasuk, Lady Gagun, iwootjung, bgs, Taweelux, อ้ายเติ่ง, nj009, iluhoo, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 ข้อผิดพลาดจากการทำเกษตรพอเพียงทวิตเตอร์เดือดไม่ไหว ทัวร์ลง “ชมพู่ อารยา”แล้วจ้า !!"แรมโบ้" ลั่น ถ้านายกลาออกแล้วใครจะมาแทน ขอถามหน่อยสิงคโปร์อนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 12-15 ปีแล้ววิเคราะห์คดี "ลุงวิศวะ" มีความผิดอย่างไร และพอจะคาดเดาจุดจบของคดีนี้ได้เอ๊ะ “โบว์” ฟาดใครหรือไม่? หลังมีคนออกมาโวย ชมพู่ ฉีดแวคซีน ไม่คิดถึงใจประชาชน. ทำเอาหน้าชาบทเรียนของการสั่งทุเรียนออนไลน์ ขายแบบเนื้อล้วน แต่ไหงมีแกนติดมาด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
10 การโพสลงโซเชียล ที่ทำให้คุณดูไม่ฉลาดทำความเข้าใจ รับมืออย่างไร กับ อาการ ลูก “พูดไม่หยุด”ซับเหนื่อย!!!พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นอีกแล้ว!!!โบส์ เมลดา และบักแบรี่ มาฮาคลายเครียดในมนต์รักดอกผักแขยง..
ตั้งกระทู้ใหม่