หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แถลงไข!! เหตุของ #เงินถุงแดง

แถลงไข!! เหตุของ #เงินถุงแดง

ไกรฤกษ์ นานา นักประวัติศาสตร์ นักเขียน อธิบายข้อเท็จจริงเรื่องที่มีการบิดเบือนเรื่อง เงินถุงแดง ของ ร.3 ที่ใช้ไถ่บ้านไถ่เมือง พร้อมเอกสารหลักฐาน เมื่อ 19 ธันวาคม 2563 ว่า

*** หลักฐานชัดเจน “เงินถุงแดง”**

* คือเงินพระคลังข้างที่ รัชกาลที่ 3 *

ได้ใช้จริงไทยถ่ายบ้านถ่ายเมือง !

* จ่ายเป็นค่าปรับในกรณี ร.ศ.112*

ตามที่ได้มีรายการโทรทัศน์ สถานีหนึ่ง แพร่ภาพเรื่อง “ เงินถุงแดง “ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563

ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ในโลกโซเชียล โดยมีผู้ตั้งข้อสงสัยเรื่อง “ เงินถุงแดง “ จะไม่ใช่เงินที่รัฐบาล ใช้จ่าย เป็นค่าปรับสินไหม ต่อความเสียหายให้แก่ฝรั่งเศส ในกรณี ร.ศ.112 นั้น

ผมขอชี้แจงจาก “ หลักฐาน “ ในวันเกิดเหตุว่า หนังสือพิมพ์ชื่อ “ ธรรมศาสตร์วินิจฉัย “ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ ของทางราชการไทย ตีพิมพ์ ในฉบับวันที่ 30 กรกฎาคม ร.ศ.112

โดยระบุชัดเจนว่า ฝรั่งเศสรู้ว่า ทางราชสำนักไทย มีเงิน “ เหรียญนกเม็กซิโก “ จำนวนมากอยู่ในครอบครองวันนั้น

“ เงินเหรียญนก “ เป็นเงินต่างประเทศ ที่สากลยอมรับ ซึ่งทางการไทย ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ก็อนุญาตให้ใช้เป็นเงิน ที่ซื้อขายของจากต่างประเทศได้

เนื่องจากเงินบาท , เฟื้อง และ โสฬส ของไทย ยังผลิตขึ้นมาใช้ไม่เพียงพอ ในเวลานั้น อีกทั้งยังเป็นเงินตรา ที่ทางต่างประเทศไม่ยอมรับมากนัก

โดยเฉพาะทางยุโรป ซึ่งฝรั่งเศสก็เป็นชาติหนึ่ง ที่ปฏิเสธการรับรอง เงินไทยอย่างเด็ดขาด ในกรณี ร.ศ.112

นสพ.ของทางการไทย ฉบับนั้น ได้ระบุชัดเจนว่า ฝรั่งเศสต้องการให้ไทยจ่ายเป็นเงิน “ เหรียญนก “ เท่านั้น เงินไทยใช้ไม่ได้ ธนบัตรไทยก็ไม่รับ !

โดยได้อ้างหลักฐาน ใน” คำขาด” ของฝรั่งเศส ข้อที่ ( 6 ) ความว่า......

“ ให้ไทยเอาเงิน 3,000,000 แฟรงค์ คิดเป็นราคาเงินเหรียญนก มาวางประจำไว้โดยทันที เพื่อเป็นประกันเงิน ที่จะต้องจ่ายค่าทำขวัญนั้น

ถ้าไม่เอาเงินรายนี้ มาวางประจำไว้แล้ว ก็ต้องให้ฝรั่งเศสมีอำนาจเก็บเงินภาษีอากร และเงินส่วยต่างๆ ในเมืองพัตตะบอง และเมืองเสียมราบ เป็นจำนำยึดไว้ก่อน “

ข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลที่ผู้เขียนค้นพบใน นสพ.ต้นฉบับ ของธรรมศาสตร์วินิจฉัย สมัย ร.ศ.112 ซึ่งตรงกับข้อมูลของหนังสือ “ สารานุกรม ประวัติศาสตร์ไทย “ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เขียนว่า.......

“ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์มีพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นจำนวนมากก่อนเสด็จขึ้นครองราชย์

เพราะนอกจากจะจัดการค้าสำเภาหลวงแล้ว ก็ยังทรงค้าสำเภาเป็นการส่วนพระองค์ด้วย พระราชทรัพย์เหล่านั้น บรรจุไว้ใน “ ถุงสีแดง” เก็บไว้ในพระคลังข้างที่

จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “ เงินถุงแดง “

เมื่อสิ้นรัชกาล ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินพระคลังข้างที่ทั้งหมด ถวายพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ใหม่ ตามแต่จะใช้สอยทำนุบำรุงราชการแผ่นดิน ต่อไป

ต่อมาได้ใช้จ่ายค่าเสียหาย ให้แก่ฝรั่งเศส ในเหตุการณ์ ร.ศ.112 ตามที่หม่อมเจ้าหญิงพูนพิศสมัย ดิศกุล นิพนธ์ไว้ว่า......

ฝรั่งเศส ไม่ต้องการให้ไทยจ่ายค่าเสียหายเป็นธนบัตรไทย หากต้องการเป็นเงินกริ๊งๆ คราวนี้ก็ต้องเทถุงกันหมด เงินถุงแดง ข้างพระคลังของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 ทรงเก็บไว้ด้วยมีพระราชดำรัสว่า เอาไว้ถ่ายบ้านไทยเมือง

ก็ได้ใช้จริงในคราวนี้ “

การให้สัมภาษณ์ ของผู้ไม่รู้จริงแบบ “ นั่งเทียนพูด “ ของผู้บรรยายในรายการนั้น ว่าเงินที่จ่ายให้ฝรั่งเศสน่าจะมาจาก “ งบกลาง” ในกรณีฉุกเฉินของไทย

จึงเป็นเรื่องโคมลอย ที่มโนไปเองไม่มีหลักฐานของทางการไทย ในยุคนั้นกล่าวถึงทั้งสิ้น !!!

ขอโปรดได้เข้าใจ ตามหลักฐานนี้ด้วยครับ

รูปประกอบ : เงินเหรียญนกเม็กซิโก / นสพ.ธรรมศาสตร์วินิจฉัย สมัย ร.ศ.112 / และภาพการขนย้ายเงินเหรียญนกเม็กซิโก บนเรือรบ Lutin ที่เมืองจันทบุรี ในวันเกิดเหตุ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1483279288545909
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หาดูยาก! มาดูเหล่าดารารุ่นใหญ่ที่แต่ก่อนพวกเขาเคยเป็นแฟนคบหากันยกเลิกงานแต่งกลางพิธี !!! เจ้าบ่าวท่องสูตรคูณแม่ 2 ไม่ได้สังขารไม่เที่ยง! สภาพปัจจุบันนักแสดงจาก transformers หนังยอดฮิตยุค 2000sรพ.วิภาวดี ยกเลิกซื้อวัคซีน MODERNA (วัคซีนโมเดอร์นา)เปิ้ล นาคร โอดรายจ่ายร้านอาหารหลักล้าน แต่รายรับหลักพัน พิษโควิดกระทบอีกรอบชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นลมกลางรายการ เหตุใส่แมสก์2ชั้นยังชู 3 นิ้ว !!! รวมภาพ ปล่อยตัว”รุ้ง ปนัสยา”ขนาดชายแท้ยังหลงรัก!ส่อง“นิก โจน”ผู้หล่อเหลาน่ารักหุ่นดีก้นสวยเพอร์เฟคที่สุดในวงการเปิดเงื่อนไขรับเงิน!!! คนละครึ่งเฟส3-ม.33เรารักกัน-เราชนะตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?กรมอุตุฯ เตือน 60 จังหวัด!! ฝนตกหนัก กรุงเทพฯอ่วม ตก 70%ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ณ วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564แจ๊ค แฟนฉัน ยกมือไหว้ประกาศขายบ้านทั้งน้ำตา ย้ำไม่ได้เล่นมุก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ภาพสาวนักเต้นเมื่อปี 1958“หนี้การหลับ” ที่เราต้องชดใช้เมื่อพักผ่อนน้อยเกินไป และ “การนอนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย”9 ภาพ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในวัย 20 ปีอย่าได้ดมผ้าห่มตากแดด เพราะคุณอาจสูดซากไรฝุ่นเข้าไปโดยไม่รู้ตัว!!!
ตั้งกระทู้ใหม่