หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เด็กชายไนจีเรียเล่าถึง การลักพาตัวโดยกลุ่มหัวรุนแรง และการหลบหนีของเขา

เด็กชายไนจีเรียเล่าถึง การลักพาตัวโดยกลุ่มหัวรุนแรง และการหลบหนีของเขา

     KANKARA ประเทศไนจีเรีย - เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา Usama Aminu ได้ยินเสียงปืน ตอนแรกคิดว่าเสียงปืน มาจากเมืองใกล้เคียง ทันทีที่เขาและนักเรียนคนอื่นๆ ที่โรงเรียนมัธยมวิทยาศาสตร์ ของรัฐบาล ในเมืองกันคารา รู้ว่ามีการจู่โจมในโรงเรียน พวกเขาก็พากันตะกายออกจากหอพัก และปรับขนาดรั้ว ให้อยู่ในแบบกันภัยพิบัติ [ปรับยังไงกันนะ?]

     เด็กวัย 17 ปี บอกกับ The Associated Press เกี่ยวกับการโจมตีโรงเรียน ในรัฐ Katsina ทางตอนเหนือของไนจีเรีย ที่ชายติดอาวุธปืน AK-47 ลักพาตัวนักเรียนกว่า 300 คน จากโรงเรียนชายล้วน การโจมตีดังกล่าว อ้างโดย Boko Haram ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏญิฮาด ของไนจีเรีย ทำให้เกิดเสียงโวยวาย ในประเทศแอฟริกาตะวันตก ต่อรัฐบาลที่ไม่ได้หยุดการโจมตีโรงเรียน ในภาคเหนือ

     แต่ Aminu ก็ยังไม่ปลอดภัย

     “หลังจากที่เราปรับขนาดรั้ว แล้วเราก็ได้ยินเสียง เรียกให้กลับมา” Aminu กล่าว แล้วเด็กๆก็กลับมา “ตอนแรกเราคิดว่า พวกเขาเป็นตำรวจ แต่พวกเราไม่รู้เลยว่า พวกเขาเป็นพวกโจร จากนั้นพวกเขาก็เรียกเรา มารวมตัวกันที่จุดๆหนึ่ง นั่นก็คือตอนที่เรารู้ว่า พวกเขาเป็นโจร ที่ปลอมเป็นทหาร” เขากล่าว

     Aminu ซึ่งป่วยเป็นโรคโลหิตจาง เขาเพิ่งมาเข้าเรียน ที่โรงเรียนมัธยมวิทยาศาสตร์ ของรัฐบาล เพื่อใกล้ชิดกับครอบครัว และใกล้หมอ สำหรับอาการของเขา

     การลักพาตัวไนจีเรีย ได้เปิดปฏิบัติการช่วยเหลือ ซึ่งตำรวจ กองทัพอากาศ ทำให้กองทัพติดตาม ผู้ลักพาตัวไปยังที่ซ่อนของพวก เขาในป่า Zango / Paula

     “เมื่อพวกโจรได้ยินเสียง ของเฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่ด้านบนพวกเขา พวกโจรก็สั่งให้พวกเรานอนลง หลบอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ โดยให้หน้าแนบพื้น” Aminu กล่าว

     ในระหว่างการเดินป่า Aminu กล่าวว่า
พวกเราได้พบเด็กหนุ่มวัยรุ่น ที่มีอาวุธปืนประจำกาย
เขาบอกว่าบางคน อายุน้อยกว่าเขา

     เมื่อพวกเขา หมดแรงจากการเดินป่า Aminu ได้จับไหล่ของเพื่อนทั้งสองเอาไว้ “ในขณะที่กลุ่มโจร ยังคงเฆี่ยนตีผู้คนที่หลัง เพื่อให้พวกเขาเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น”

     หลังจากหมดหนทาง เด็กชายคนหนึ่งตัดสินใจ ท่องข้อความจากคัมภีร์อัลกุรอาน ตอนนั้นเองคือตอน ที่เขาหลบหนีไปโดย ไม่มีใครสังเกตเห็น ในตอนกลางคืน และซ่อนตัวอยู่ในมัสยิด ในที่สุดชาวบ้านก็พบว่าเขาไอ และเสนอให้เขาเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อที่เขาจะได้ทิ้งชุดนักเรียน เขากล่าว

     เขากลับบ้าน เวลาประมาณ 23.00 น. วันอาทิตย์

     Aminu Ma'le พ่อของเขาบอกกับ AP ว่า เขารู้สึกโล่งใจ แต่ก็ยังเป็นห่วงเด็กคนอื่นๆ “ฉันไม่สามารถฉลองคนเดียวได้ เพราะเด็กผู้ชายคนอื่นๆ ยังคงหายไป” ผู้เป็นพ่อกล่าว

     Aminu Bello Masari ผู้ว่าการรัฐ Katsina กล่าวว่า เด็กชาย 17 คน ได้รับการช่วยเหลือ ตั้งแต่การโจมตีครั้งก่อน รวมถึงทหาร 15 คน กับ ตำรวจอีกคนหนึ่ง และพบเด็กชาย 1 คน เดินเตร่อยู่ในป่า ซึ่งชาวบ้านพาเขามา และ Aminu อยู่ในกลุ่มเด็กผู้ชายเหล่านั้น

     โรงเรียนมีนักเรียนมากกว่า 800 คน และอีกหลายร้อยคน ก็สามารถหลบหนีได้ แต่ผู้ก่อความไม่สงบ ยังคงกักขังพวกเด็กๆ มากกว่า 300 คน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า พวกมันใช้เด็กเป็นทหาร

     รัฐบาลและผู้โจมตี กำลังเจรจาเพื่อเสรีภาพ ของเด็กๆ ตามรายงานของ Garba Shehu โฆษกของ ประธานาธิบดีไนจีเรีย Muhammadu Buhari ผู้ปกครองของ นักเรียนที่หายไป ได้มารวมตัวกันที่โรงเรียนทุกวัน เพื่อรอข่าวคราวของเด็กๆ อย่างใจจดใจจ่อเพื่อป้องกันการลักพาตัว ในโรงเรียนอื่นๆ Katsina State จึงประกาศ ปิดโรงเรียนประจำทั้งหมด ในรัฐใกล้เคียงของ Zamfara, Jigiwa และ Kano ได้ปิดโรงเรียนเพื่อ เป็นการป้องกันไว้ก่อน

     Boko Haram ลักพาตัวเด็กนักเรียนไป เพราะเชื่อว่าการศึกษาแบบตะวันตก ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม Abubakar Shekau ผู้นำกลุ่มกบฏกล่าวในวิดีโอ ที่อ้างว่ารับผิดชอบต่อ การโจมตีดังกล่าวตาม SITE Intelligence Group

     มีแนวโน้มว่า พวกเขาจะทำงานร่วมกับ กลุ่มโจรในท้องถิ่น ที่มีการก่อเหตุโจมตี ที่ร้ายแรงมากกว่าเดิม ในไนจีเรียตะวันตกเฉียงเหนือ

     ผู้อยู่อาศัยในรัฐคัตซินา วางแผนที่จะประท้วง เมื่อวันพฤหัสบดี โดยกล่าวว่ารัฐบาล ไม่ได้ดำเนินการเพียงพอ ที่จะปกป้องเยาวชน

     กลุ่มโจรติดอาวุธ สังหารคนไปแล้วกว่า 1,100 ราย นับตั้งแต่ต้นปี ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของไนจีเรียตามรายงาน ขององค์การนิรโทษกรรมสากล

     เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่ Boko Haram มีส่วนร่วมในการรณรงค์ การนองเลือดเพื่อแนะนำการปกครอง แบบอิสลามที่เข้มงวด ในภาคเหนือของไนจีเรีย มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และมีผู้พลัดถิ่น จากความรุนแรง มากกว่าหนึ่งล้านคน Boko Haram มีบทบาทสำคัญใน ภาคตะวันออกเฉียงเหอของไนจีเรีย แต่ด้วยการลักพาตัวจากโรงเรียน ในรัฐคัตซินา จึงมีความกังวลว่า การก่อความไม่สงบ จะขยายไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ

     การลักพาตัวเด็กนักเรียน เป็นการเตือนความจำที่น่ากลัว ของการโจมตีโรงเรียนก่อนหน้านี้ ของ Boko Haram ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 เด็กผู้ชาย 59 คน ถูกสังหารเมื่อกลุ่มญิฮาด โจมตีวิทยาลัยของรัฐบาลกลาง Buni Yadi ในรัฐโยเบ

     ในเดือนเมษายน 2014 Boko Haram ได้ลักพาตัวเด็กนักเรียน มากกว่า 270 คน จากโรงเรียนประจำ ของรัฐบาลใน Chibok ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐ Borno เด็กผู้หญิงประมาณ 100 คน ยังคงสูญหาย...

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ข่าวกับรีวิวหนัง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หนุ่มโต้เมียเก่า สาเหตุเลิกที่แท้จริง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"วัคซีนโมเดอร์น่าหมดแล้ว!!"หมู่บ้านธูปในฮานอยทำไมสึนามิภูเขาไฟจึงยากต่อการทำนายยยอดผู้เสียชีวิตจากการจลาจลในคาซัคสถานเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า200
ตั้งกระทู้ใหม่