หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

'พรรคกล้า' เปิดแนวคิด '8 ประตูนำ เป๋าตังเป็นเป๋าโต' ขยายผลคนละครึ่ง กุญแจปฏิรูประบบราชการ ผลักดันเป็นแพลตฟอร์มแห่งชาติ สู่ศตวรรษที่ 21

'พรรคกล้า' เปิดแนวคิด '8 ประตูนำ เป๋าตังเป็นเป๋าโต' ขยายผลคนละครึ่ง กุญแจปฏิรูประบบราชการ ผลักดันเป็นแพลตฟอร์มแห่งชาติ...

โพสต์โดย The POINT เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2020

 

'พรรคกล้า' เปิดแนวคิด '8 ประตูนำ เป๋าตังเป็นเป๋าโต' ขยายผลคนละครึ่ง กุญแจปฏิรูประบบราชการ ผลักดันเป็นแพลตฟอร์มแห่งชาติ สู่ศตวรรษที่ 21

.

วันที่ 8 ธ.ค. ที่อาคารเอเชียบิวดิ้ง นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมด้วยนายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคฯ และทีมเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก ร่วมกันแถลงข่าวถึงแนวคิด “8 ประตูนำ เป๋าตังเป็นเป๋าโต” ขยายผลโครงการ “คนละครึ่ง” ของรัฐบาล เพื่อเป็น “SuperApp” สำหรับประชาชนคนไทยทุกคน โดยนายกรณ์ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวเกิดจากความต้องการเติมความสามารถของแอพเป๋าตัง และโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จากระดับฐานราก ซึ่งหากเราเพิ่มความสามารถแอพให้มากขึ้น ก็จะเป็นเครื่องมือของภาครัฐในการให้บริการประชาชนได้อย่างหลากหลายมากขึ้น

.

“วัตถุประสงค์หลักของพรรคกล้าในวันนี้คือ เราต้องการที่จะสร้างโอกาสให้กับคนไทยทุกคน สอดคล้องกับจุดเริ่มต้นของพรรคกล้าเรามีหลักคิด 4 ประการที่นำไปสู่การกำหนดทุกนโยบายและข้อเสนอของพรรคคือ 1. เราต้องการให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสอยู่ดีกินดี 2. เราต้องการให้ประชาชนคนไทยอยู่ดีมีความสุข 3. เราต้องการให้ประชาชนทุกคน มีความรู้สึกว่ามีความโอกาสก้าวหน้าในชีวิต และ 4.เมื่อตกที่นั่งลำบากประชาชนทุกคนต้องมีที่พึ่ง จึงเป็นที่มาของข้อเสนอพรรคกล้าที่จะต่อยอดโครงการ แอพลิเคชั่นเป๋าตังและคนละครึ่งของรัฐบาล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐและระบบราชการที่ล้าหลังและเป็นตัวถ่วงสำคัญดังนั้นอะไรที่จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ลดขั้นตอน เพิ่มความโปร่งใส ลดการทุจรติคอรัปชั่น ที่สำคัญคือลดต้นทุนงบประมาณที่ใช้ในระบบราชการ นำไปสู่ระบบเศรษฐกิจที่ดีขึ้นและประชาชนมีโอกาสเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรหยุดเพียงแค่กระตุ้นเศรษฐกิจ หรือหยุดแค่การลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนที่เข้าร่วมโครงการนี้เท่านั้น” หัวหน้าพรรคกล้า กล่าว

.

นายกรณ์ กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอ 8 ข้อของพรรคกล้าที่จะช่วยให้ระบบราชการมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นประกอบด้วย 1.ประตูเปิดสู่ National e-Marketplace แรกของคนไทยเอง เนื่องจากปัจจุบันการซื้อขายจะอยู่บน E-marketplace ของต่างประเทศ แอพเป๋าตังจะสามารถต่อยอดเพื่อให้เกิดได้ 2.ประตูเปิดสู่ การหยุดข้อมูลรั่วไหลไปสู่ Platform ต่างชาติ เวลานี้ฐานข้อมูลการซื้อขายของเราอยู่ในมือต่างประเทศ จากนี้ไปเรามีฐานข้อมูลประชาชนมหาศาลแล้ว ดังนั้นสามารถใช้ข้อมูลสร้าง

.

นายกรณ์ กล่าวด้วยว่า แพลตฟอร์มเป็นของเราเองได้ 3.ประตูเปิดสู่ การเข้าถึง Data เพื่อทุกธุรกิจ ที่จะมีข้อมูลไปต่อยอดการทำธุรกิจได้ 4.ประตูเปิดสู่การไม่เสียค่า GP เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่ลดปัญหาดังกล่าวไป 5.ประตูเปิดสู่ ระบบเงินกู้ที่ทุกคนเข้าถึงได้ มาประเมินของตัวเองได้สามารถเข้าสู่การกู้ยืมทุนในระบบได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องมีที่ดินหรือผู้ค้ำประกัน 6.ประตูเปิดสู่ การเป็น Digital ID ของคนไทยทุกคน เราสามารถที่จะแสดงตนต่อระบบราชการได้ ไม่ต้องใช้เอกสารมากมายเหมือนที่ผ่านมา โดยใช้แอพเป๋าตังพัฒนาเป็นดิจิทัลไอดี 7.ประตูเปิดสู่ การเข้าถึงทุกสวัสดิการของรัฐได้อย่างประสิทธิภาพ เช่นอีกไม่นานเราต้องฉีดวัคซีน เราสามารถใช้แอพฯ เพื่อจองคิวและเช็คสิทธิว่าเราจะใช้บริการได้ที่สถานพยาบาลใด และ 8.ประตูเปิดสู่ การรับสิทธิอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่สามารถลดขั้นตอนของระบบราชการได้ โดยทั้ง 8 แนวคิดดังกล่าวจะเป็นเสมือนประตูสู่ศตวรรษที่ 21 ด้วยการเป็น National Platform และนำไปสู่การปฏิรูประบบราชการ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของพรรคกล้า

.

ด้านนายวรวุฒิ อุ่นใจ กล่าวว่า แนวคิดนี้ นับเป็นการเปิดประตูแห่งโอกาส โดยสามารถใช้มือถือในการสร้างอาชีพต่อยอดจากผู้ใช้แอพเป๋าตังสู่การได้ประโยชน์ต่อประชาชนในอุตสาหกรรมที่หลากหลายทั่วประเทศ โดยแอพเป๋าตังจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศด้วยดิจิทัล

.

“ขณะนี้เรามีข้อมูลผู้ใช้สิทธิในโครงการฯ 10 ล้านคน และจะเพิ่มเป็น 15 ล้านคนในเฟสสองต้นปีหน้า มีร้านค้าในระบบมากกว่า 1 ล้าน รัฐบาลในงบประมาณในการดำเนินการกว่า 50,000 ล้านบาท ไม่มีบริษัทเอกชนหรือบริษัทออนไลน์ที่ไหนที่จะใช้เงินขนาดนี้ในการสร้างฐานลูกค้า ได้เท่ากับรัฐบาลไทย ซึ่งอาจจะมีไม่กี่รายในโลกด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเมื่อเรา มีฐานข้อมูลขนาดนี้ เราจะไม่พัฒนาเป็นต่อยอดเป็น E-marketplace ให้เป็นแพลตฟอร์มของคนไทย ถือว่าเสียโอกาสอย่างยิ่ง และเป็นการใช้เงินที่ไม่คุ้มค่า ดังนั้นรัฐบาลต้องผลักดันและต้องทำให้ได้” รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าว

.

นายวรวุฒิ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เป็นเอสเอ็มอี เป็นผู้ค้า แต่หากเราต่อยอดไปเป็นเกษตรกร ให้สามารถขายสินค้าเกษตรในโครงการแบบนี้ จะทำให้เกษตรกรของเราไม่ต้องอาศัยพ่อค้าคนกลาง ไม่ต้องอาศัยล้ง สามารถขายตรงจากสวนได้ทั่วประเทศ และอาจจะขายได้ทั่วโลกในอนาคต นอกจากนี้เรายังสามารถพัฒนาจากออฟไลน์ ไปสู่ออนไลน์ได้ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือประเทศจีนสามารถพัฒนาเศรษฐกิจของเขาแบบก้าวกระโดดด้วยวิธีการทำธุรกิจผ่านออนไลน์ สมัยก่อนเกษตรกรของจีนก็เหมือนบ้านเราที่ไม่สามารถทำธุรกิจออนไลน์ได้ โครงการคนละครึ่งสามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ทำให้คนสูงอายุ สามารถรู้จักการขายออนไลน์ รัฐบาลต้องเข้าไปมีส่วนโดยการฝึกอบรมต่อยอด คนที่ทำออนไลน์ให้ทำให้เป็น และพัฒนาต้นทุนการขนส่งให้ถูกลง เพราะขณะนี้การขนส่งยังมีต้นทุนสูงทำให้ธุรกิจออนไลน์ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร หากรัฐบาลสามารถทำให้การขนส่งถูกลง ก็จะทำให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดด และจะทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจไทยไปสู่ดิจิทัลลด ความเหลื่อมล้ำหมดไปก็จะหมดไป และนี่คือโอกาสของคนตัวเล็กอย่างแท้จริง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thepointth/posts/457540295649202
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ร่วมไว้อาลัยสาวน้อยชาวพม่า จัล ซีน หรือ เติ้ง เจียซี สาวนักศึกษามหาวิทยาลัย ถูกยิงที่ศีรษะเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมการประท้วงเกาหลีใต้.ประท้วงคนไทยหน้าสถานทูต ว่าพี่ไทยเราใช้แรงงานลิงขึ้นมะพร้าวเป็นการทรมานสัตว์เปิดสภาพที่พัก-ห้องนอน ค่ายเพลงดัง ดมถสชพระมหาเทวีเจ้า เสด็จเยือนสยาม ประชาชนเมืองทิพย์ มาเฝ้ารอรับเสด็จตั้งแต่เช้าตรู่ประโยคแตหลอในที่ทำงาน ที่คุณได้ยินแล้วอยากอ้วก คืออะไรครับ?เงินกู้งูกินหาง! สาวสุโขทัยหลั่งน้ำตาแจ้งความ หลงกู้เงิน 8 แอปฯ ดอก 35%กระแสงดเติมน้ำมันกระหน่ำ โดยเฉพาะปั้ม ปตท. ประท้วงให้ลดค่าน้ำมันลงแฉ!! นักร้องขวัญใจรถแห่ เสี้ยนจัด ชอบโพสต์คุกคามผู้หญิงซัดนัว ตร.คลองหลวงไม่ยอม ให้ประชาชนติดป้าย "ยินดีต้อนรับ.."คุณตาพาน้องหมาไปหาหมอ...ภาพน่ารักๆ จึงเกิดขึ้นให้เห็น"เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" งานงอก เด็กออกอีก 2 คนตะลึงทั้งโซเชียล เด็ก ป.2 เขียนงานบุคคลตัวอย่าง ถึงคนนี้ด่วน! คุณพ่อ "ต้น-ธนษิต" เสียแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ตาพิการ นั่งเฝ้าลูกหน้าโลง ไม่มีเงินทำศพเถื่อน! วินจยย.พาพวกรุมกระทืบ รปภ. จนตาย ฉุนถูกเตือนซิ่งรถในโรงพยาบาลหัวลำโพงแตก!! ประชาชนนับแสน รอพบ "พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์" (มีคลิป)วิจารณ์ยับ! รถเก๋งหรู กลับรถในอุโมงค์ มอเตอร์ไซค์ชนเต็มๆ
ตั้งกระทู้ใหม่