หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

การเลี้ยงปูนา เมื่อ เทียบกับการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช

    ปัจจุบันนี้ การเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช และ ปูนา ต่างก็เป็นเกษตรทางเลือกที่ ชาวเกษตรสัตว์น้ำ และ ผู้สนใจในแวดวงการเลี้ยงสัตว์ อาจจะเพื่อเป็นรายได้หลัก และ รายได้เสริมนั้น ให้ความสนใจ ในการเลี้ยงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสัตว์น้ำที่ใช้ต้นทุนในการเลี้ยงไม่สูงมากเกินไปนัก สามารถดัดแปลง และ หาอาหารจากแหล่งธรรมชาติใกล้ตัวได้โดยสะดวก โดยไม่ต้องพึ่งพา อาหารสำเร็จรูปที่มีราคาสูงมากนัก ทำให้ควบคุมในส่วนของค่าใช้จ่าย ในด้านต้นทุนการเลี้ยงได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องต้นทุนของการสร้างสถานที่นั้น ก็ไม่ได้แตกต่างกับ การเลี้ยงสัตว์น้ำโดยทั่วไปเท่าใด และ สามารถยืดหยุ่นตามต้นทุนที่ผู้เลี้ยงมีได้เป็นอย่างดี

     โดยจุดเด่นๆ ของการเลี้ยงสัตว์น้ำทั้งสองชนิด เมื่อนำมาเทียบกัน มีดังต่อไปนี้

การใช้ประโยชน์  -  คนไทยมีความคุ้นเคยต่อการกินปูนาค่อนข้างมาก ใกล้เคียงกับสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ สามารถนำปูนามาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นของเพื่อการบริโภค ซึ่งตรงนี้ ปูนา ถ้าเทียบในส่วนของการนำมาบริโภค ค่อนข้างได้เปรียบกุ้งเครย์ฟิชพอสมควร เพราะ สามารถนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลายกว่า และ คนไทยคุ้นชินในการบริโภคปูนามานานมากแล้ว  นอกจากนี้ ยังมีการนำไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่นๆ เช่น ปุ๋ยชีวภาพ หรือ การนำไปทำไคโตซาน จากเปลือกของปู เป็นต้น  ส่วนในส่วนของกุ้งเครย์ฟิชนั้น มักจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ ในแง่ของการบริโภคเป็นหลัก และ อีกด้านหนึ่ง ก็คือ การนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามด้วย ซึ่งในจุดนี้ จะมีความแตกต่างจากปูนาอยู่บ้างเล็กน้อย ที่ยังไม่ค่อยมีผู้นิยมเลี้ยงปูนา เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามมากเท่ากุ้งเครย์ฟิช  

ความยาก-ง่ายในการเลี้ยง – ในส่วนนี้ โดยประสบการณ์ในการเลี้ยงของผู้เขียน พบว่า กุ้งเครย์ฟิช กับ ปูนา มีความยากง่ายในการเลี้ยงที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าจะให้วัดความยากง่ายในการเลี้ยงนั้น   ทางผู้เขียนขอให้คะแนนกับกุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์ที่เลี้ยงเพื่อการบริโภคในบ้านเรา เลี้ยงได้ง่ายกว่าเล็กน้อยครับ เนื่องจาก กุ้งเครย์ฟิช มีการปรับตัวต่อสภาพอากาศต่างๆ ได้ดีกว่าปูนา อีกอย่างกุ้งเครย์ฟิช สามารถเลี้ยงในรูปแบบในน้ำแบบเต็มตัวได้ ซึ่งทำให้อุณหภูมิต่างๆในที่เลี้ยงนั้นเปลี่ยนแปลงช้าๆ กว่า การเลี้ยงแบบครึ่งบกครึ่งน้ำอย่างปู ที่อากาศเปลี่ยนแปลงได้ไวกว่า อาจจะทำให้ปูที่ไม่แข็งแรงตายได้ง่ายกว่ากุ้งเครย์ฟิชพอสมควรครับ ดังนั้นจึงต้องมีการให้การดูแลที่ถูกวิธี โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงร้อนจัด – หนาวจัด

ระยะในการเก็บเกี่ยวผลผลิต – และขยายพันธุ์  ในส่วนนี้ ค่อนข้างมีความใกล้เคียงกัน โดยผลสำเร็จของการเลี้ยงนั้น ในช่วงนี้ต่างก็มีนัยมาจากการคัดแยกผลผลิต และ การดูแล คัดเลือกขนาด รวมทั้งดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆในการเลี้ยงนั้นเอง โดยถ้ามีการเลี้ยงรวม ก็ต้องใส่ที่หลบซ่อนให้มาก หรือ เลี้ยงในพื้นที่ๆกว้างขวางเหมาะสมนั่นเอง หรือ ผู้เลี้ยงบางรายถึงขั้น ทำพื้นที่แยกเลี้ยงรายตัว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่แน่นอนชัดเจนก็มี โดยออกแบบระบบให้สามารถถ่ายน้ำได้โดยสะดวกเป็นต้น

    การขยายพันธุ์ การดูแลว่า สัตว์ตัวใหนกำลังจะให้ผลผลิต ในส่วนของกุ้งเครย์ฟิช จะดูง่ายกว่าปูนา เนื่องจากจะมีปฏิกริยาของขั้นตอนการผลิตไข่ ที่พอจะสังเกตจากภายนอกได้ง่ายกว่า แต่ในส่วนของปูนา เรามักจะต้องสังเกตจากพฤติกรรมของตัวเมียเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้สังเกตยากจนเกินไปนัก และ ในส่วนของการให้ผลผลิตต่างๆ ก็มีรอบวงจรในแต่ละปี และ ปริมาณผลผลิตที่ใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก

    สัตว์เลี้ยงทั้งสองชนิดนี้นั้น สามารถเลี้ยงควบคู่กันได้ โดยการกะปริมาณให้เหมาะสม และ หมั่นคัดแยกขนาดให้มีความใกล้เคียงกัน ซึ่งโดยธรรมชาตินั้น ปูนา จะดุกว่ากุ้งเครย์ฟิชเล็กน้อย แต่ทั้งสองฝ่าย ถ้าเกิดการลอกคราบ ก็มักจะทำร้ายกันได้เสมอ จึงควรต้องหมั่นสังเกตการณ์ให้ดี ในปัจจุบัน มีฟาร์มสัตว์น้ำหลายฟาร์ม ที่เลี้ยงทั้ง ปูนา ( และปูชนิดอื่นๆ ) กับกุ้งเครย์ฟิช ควบคู่กันไป และ เก็บผลผลิตในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็มีครับ

 

***********************************************

 ผู้เขียน กษิดิศ  วรรณุรักษ์

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เพื่อนๆที่เข้ามาอ่านโพสต์นี้ แวะมาเอาส่วนลด จาก Shopee ได้ที่ลิงค์นี้น๊า https://shopee.prf.hn/l/7ExLPJ2

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไทยเฉย, ชื่อเเละนามสกุล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
R.I.P. หนุ่มจับเมีย-ลูก-สาวคนสนิท เป็นตัวประกัน เสียชีวิตหมดแล้ว เว้นลูกสาวรอดแฉ พ่อตามหาลูกสาว ที่แท้อนาจาsลูก จับ-ดูด-เลีย จนต้องหนีออกจากบ้านหนุ่มเจอเหรียญคล้ายของไทย สงสัยมันคือเหรียญอะไร ขายได้กี่บาท?เปิดภาพปัจจุบัน ยายพัน เศรษฐีชาวลาวชาวเน็ตบ่น "ปาย-นุ๊กปาย" ว๊ากแบบนี้ เสียดายค่าบัตร 4,000 สุดๆข้อเท็จจริง!! ที่น่าเห็นใจ สะพานลอยแสมดำสลิ่มเดือด จวก "พระมหาเทวีเจ้า" ลั่น "เลวจริงๆ ถ้าเจอจะต่อยสักที"แมวน้อยคาบลูกป่วย มาหาหมอที่โรงพยาบาลแฉพ่อหื่น อนาจารลูกตัวเอง ห้ามใส่กลอน-ให้ใส่ชุดหวิว ถ่ายส่งให้ดูภาพฮาๆ..ตลกๆวันหยุดผู้ชายที่คุยด้วย ยืมเงิน 500 บาท ไม่ยอมคืนสักทีค่ะ จะทำยังไงดีคะ?ร้อยตู้คอนเทนเนอร์...สกัดหน้าราบ11อาจารย์สาว ม.ดัง เมาซิ่งเบนซ์ พุ่งชนวิศวกรหนุ่ม เสียชีวิตคาที่พระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ราค าพุ่ งมาก แบ งค์10บ าท ลา ยเ ซ็น บุญมา พิสุ ทธิ์มหัศจรรย์ไข่ไก่ : มหาอำนาจบ้านนา12 ภาพ พาคุณไปสู่ "ตลาดรถไฟ" ในประเทศไทยทัพเรือ สอนท่าลอยน้ำเมื่อเรืออัปปรางกลางทะเล
ตั้งกระทู้ใหม่