หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวเน็ตรับไม่ไหว โรงเรียนจับเด็กใส่ชุดคล้ายนักโทษ ลงโทษแค่ใส่เสื้อมาผิดวัน

     ในช่วงที่มีการท้าทายอำนาจครู และโรงเรียนด้วยการใส่ชุดไปรเวทมาเรียนนั้น ก็มีภาพที่เอามาแชร์กันในทวิตเตอร์ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นว่ามีโรงเรียน #แดงขาวกาสะลอง ลงโทษนักเรียนที่แต่งชุดนักเรียนมาผิดวัน เพราะวันศุกร์เป็นวันที่ต้องใส่ชุดพื้นเมือง ใครไม่ใส่มาจะถูกลงโทษด้วยการใช้เสื้อแบบนี้ แถมหักค่าซักด้วย 20 บาท 

 

ตัวอย่างชุด ที่มีการใส่ลงโทษ

 

ไม่ใช่แค่เครื่องแบบ รวมไปถึงหมวกด้วย โดยมีโพสต์ประกอบคำอธิบายไว้ดังนี้

วัฒนธรรมที่ริดรอนสิทธิมนุษย์ ทั้งอุบาทว์และล้าหลังขนาดนี้ยังไม่หมดไปอีกเหรอ มาค่ะพี่ตา วันนี้น้องนกจะมาแฉความต่ำตมของโรงเรียนนี้ให้ฟัง


โรงเรียนเอกชนชื่อดังที่ชูเรื่องปัญญาล้ำ คุณธรรมเยี่ยมแต่ข้างในเน่าเฟะ ครูปกครองเด็กด้วยระบอบอำนาจนิยม ในตอนมัธยมต้นดิชั้นเคยถูกครูผู้สอนปาขวดน้ำใส่เพราะคุยกันเสียงดัง ถูกครูใช้ไม้บรรทัดเหล็กฟาดมือแตกเพราะหาสมุดการบ้านไม่เจอ ครั้นหาเจอว่าอยู่ใต้โต๊ะเรียน หลังจากถูกตีได้ไม่ถึงสองนาทีก็หยิบไปวางไว้ต่างหน้าให้ดูเพื่อร้องความยุติธรรม น่าเศร้าที่ดิชั้นไม่เคยได้รับแม้แต่คำขอโทษหรือท่าทีสำนึกผิดใด ครูท่านนั้นหน้าตึงขึ้นมานิดหน่อยแล้วเรียกเด็กหมายเลขถัดไป เลี่ยงที่จะสนทนา นั่นหมายความว่าดิชั้นถูกทำร้ายร่างกายอย่างจงใจและไม่มีผู้ใดรับผิดชอบต่อความรุนแรงนี้

สิ่งที่น่ารังเกียจไม่ได้มีเพียงการใช้อำนาจโดยไม่ชอบ แต่ยังรวมไปถึงการทำให้อับอาย ดิชั้นในวัยมัธยมต้นเคยตัดผมสั้น และถูกลงโทษโดยการสวมหมวกสีแดง สกรีนตัวอักษรด้านหลังว่า "พัฒนาวินัย"
ทุกเช้าจะถูกเรียกไปยืนหน้าเสาธงให้เพื่อนๆดู โดนราดน้ำมันมะกอกใส่หัว โดยครูอ้างว่าจะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น แล้วสวมหมวกทับไปทั้งอย่างนั้น วันทั้งวันไม่สามารถถอดออกได้ ทั้งตอนเรียน พักกลางวัน พักทานอาหาร หรือกระทั่งเข้าห้องน้ำ

แต่เท่านั้นคงยังไม่สาแก่ใจคุณครูทั้งหลาย ดิชั้นเคยถูกทึ้งผมกลางที่เข้าแถว พร้อมคำด่าสาดเสียเทเสีย
"ตัดผมแบบนี้คิดว่าสวยเหรอ ทุเรศ"
ตอนนั้นเสียความมั่นใจไปพักใหญ่ เครียดมากจนไม่อยากมาเรียน ตัดผมสั้นแล้วมันน่าเกลียดขนาดนั้นเลยหรือ?
ทั้งที่ตัดคะแนนความประพฤติไปแล้ว แต่โรงเรียนก็ยังใช้อำนาจสร้างความอับอายให้แก่นักเรียน ในวันปัจฉิม เด็กที่โดนเรื่องระเบียบทรงผมไม่มีโอกาสได้เข้าหอประชุมเพื่อรับประกาศนียบัตร ทั้งที่ผู้ปกครองส่งเสียและจ่ายค่าเทอมครบทุกบาททุกสตางค์ นี่เป็นความอุบาทว์และตกต่ำอย่างถึงที่สุดของโรงเรียนแห่งนี้

น้องสาวของดิชั้นถูกบังคับให้ใส่เสื้อปรับพฤติกรรม ทั้งยังถูกบังคับให้ซื้อวิกมาสวมปกปิดทรงผม โดยเสื้อตัวนี้มีมูลค่าถึงสองร้อยบาท และเด็กนักเรียนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในทุกๆเดือน (โถ อีควาย)

เหล่านี้คือการริดรอดสิทธิเสรีภาพของมนุษย์อย่างแท้จริง ดิชั้นคิดว่าหลังจากตัวเองเรียนจบมาแล้ว กฏแก่ๆพวกนี้จะตายไปด้วย แต่เปล่าเลย ตราบใดที่ยังมีครูสืบทอดอำนาจส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่นแบบนี้ กฏเน่าเฟะพวกนี้ไม่มีวันตาย ดิชั้นหวังว่าเด็กๆรุ่นหลังจะไม่ต้องมาเจออะไรแบบนี้อีก
ผู้ปกครองส่งพวกเขามาเรียน เขามีหน้าที่เรียนหนังสือ ไม่ใช่ที่ระบายอารมณ์ของครูบ้าอำนาจ
หยุดได้แล้ว อย่าทำให้สถานศึกษากลายเป็นสถานจองจำอีกเลย ขอบพระคุณค่ะ

.

ซึ่งถูกมองว่าเป็นการลงโทษด้วยประจานให้เกิดความอับอายมากเกินเหตุ เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก อีกทั้งชุดที่ใส่ยังดูคล้ายกับชุดนักโทษหญิงในเรือนจำอีกด้วย ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าครูและโรงเรียนไม่ควรละเมิดสิทธิ์นักเรียนกันขนาดนี้

ด้าน ส.ส.วิโรจน์ จากพรรคก้าวไกลรับเรื่องไว้ไปดำเนินการต่อแล้ว

 

 ต้องรอติดตามความคืบหน้ากันต่อไปค่ะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Noxx
 
ชาวเน็ตรับไม่ไหว โรงเรียนจับเด็กใส่ชุดคล้ายนักโทษ ลงโทษแค่ใส่เสื้อมาผิดวัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับโป๊ะ "สลิ่มตัวแม่" รวยทิพย์ ลวงโลกสุดๆสลด! หนุ่มกอดกรอบรูปครอบครัว รมควันตนเองในรถ ดับความคิดระหว่างเพื่อนดีเจมะตูม กับ ทราย เจริญปุระ"น้องวิว" ไม่ต้องเรียนกลางแดดแล้ว TOT ติดอุปกรณ์เสริมสัญญาณเน็ต ครบครันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณีไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทรงไถ่ชีวิตโค กับทรงปล่อยนก พันธุ์สัตว์น้ำ และเต่าไทย พบผู้ติดเชื้อใหม่ 959 รายแฉยับ!! ชาวเน็ตเผยดีเจ ไทม์ไลน์ที่หายไป ที่แท้ ไปอัwยา พร้อมนายแบบ 4 คนเอาน้องไปเลี้ยงไหม....น้องมีข้อดีหลายอย่างน๊าาา....รวยไม่ไหว คุณแม่ “ดัง พันกร” ถอยรถใหม่ป้ายแดง โดยประธานบริษัทมามอบให้ถึงที่ ปังไหมละจ้ะพยาบาลเดือด!! พูดเอง "พม่า" ยังเชื่อฟังมากกว่า "ดารา-ดีเจ" ซะอีก ลั่น! "อีตัวแพร่เชื้อ"การพบกันครั้งแรกของสัตว์จากสองซีกโลก...น่ารักขนาดไหนมาดูกันเด้อหลังแต่งงาน ที่บ้านเอาสินสอดไปหมดเลย ไปต่อยังไงดีสาวประกาศ ตามหาแม่ หลังพี่ชายต้องผ่าตัดสมอง อยากให้แม่ได้มาเจอกัน...ก่อนจะสายเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน!! "ประกันสังคมมาตรา 33" ลดเงินสมทบเหลือ 75 บาท นาน 2 เดือน ล่าสุด ครม. อนุมัติแล้วคนเขียนบัตร Smart Card งง!! ผ่านมา 20 ปี ยังถ่ายเอกสารอยู่ ทั้งที่มีประโยชน์สารพัด"แรมโบ้อีสาน" ตอกหน้า "อนุสรณ์-เก่ง การุณ" คนอย่างแรมโบ้มีจุดยืน ไม่ยอมเป็นทาสรับใช้คนขี้โกงชั่วชีวิต"น้องวิว" ไม่ต้องเรียนกลางแดดแล้ว TOT ติดอุปกรณ์เสริมสัญญาณเน็ต ครบครัน
ตั้งกระทู้ใหม่