หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฝาก (ไข่) ไว้ก่อน เมื่อเธอพร้อมแล้วค่อยป่อง

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยหลังแต่งงานประสบปัญหามีบุตรยาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกว่าจะเรียนจบ ทำงานจนเกิดความพร้อมนั้นใช้เวลา เมื่อผู้หญิงมีอายุเกิน 35 ปีไปแล้ว ปริมาณและคุณภาพไข่จะลดลงส่งผลให้มีบุตรยากยิ่งขึ้น ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อช่วยแก้ปัญหาการมีบุตรยาก

เทคโนโลยีเหล่านั้ประกอบด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) เทคโนโลยีการทำอิ๊กซี่ (ICSI) การตรวจโครโมโซม (PGS) ด้วยกระบวนการต่างๆ ทั้งการกระตุ้นไข่ เก็บน้ำเชื้อ การคัดเลือก การดูแล การสร้างตัวอ่อน การใส่ตัวอ่อน และการดูแลรักษาหลังการใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปให้ฝังตัวภายในมดลูกของฝ่ายหญิง จากหลากหลายเทคโนโลยีสำหรับคนมีบุตรยาก “การฝากไข่” (Oocyte freezing) เป็นขั้นตอนหนึ่งในการรักษาเซลล์ไข่เพื่อนำไปใช้ในอนาคตตามวิธีต่างๆ ที่กล่าวไป

ในปัจจุบันจึงมีผู้หญิงหลายๆ คนสนใจเรื่องการฝากไข่ เพราะสามารถเก็บไข่ของตนเองไว้ใช้ได้ในอนาคตเมื่อมีความพร้อมในการตั้งครรภ์ อีกทั้งการฝากไข่นั้นยังช่วยหยุดอายุไข่ไว้ในอายุที่คุณฝากไข่แช่แข็ง ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ในอนาคต

นายแพทย์นิทัศน์ จตุปาริสุทธิ์ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง จึงมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการฝากไข่เพื่อประโยชน์สำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตรในเวลานี้ แต่วางแผนว่าจะมีบุตรเมื่อพร้อมซึ่งอาจจะมีอายุมากขึ้นกว่าเกณฑ์ที่เหมาะสมนั่นคือไม่ควรเกิน 35 ปี

การ “ฝากไข่” คืออะไร

การฝากไข่เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีรักษาเซลล์ไข่ โดยจะมีการกระตุ้นไข่และนำไข่ไปแช่ไว้ในไนโตรเจนเหลวซึ่งมีอุณหภูมิ – 196 องศาเซลเซียส

ใครคือผู้ที่สามารถ “ฝากไข่” ได้

ผู้หญิงที่คิดว่าตัวเองตั้งใจจะตั้งครรภ์หลังอายุ 35 ปี หรือผู้หญิงที่เป็นมะเร็ง และใช้การรักษาที่ส่งผลต่อการทำลายรังไข่เช่นฉายแสง หรือเคมีบำบัด ซึ่งสตรีกลุ่มนี้อาจเลือกฝากไข่เอาไว้ สำหรับช่วงวัยที่เหมาะสมนั้น ผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ทุกคนสามารถฝากไข่ได้ แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ฝากไข่ก่อนอายุ 35 ปี

ผู้หญิงโสด สามารถ “ฝากไข่” ได้หรือไม่

สามารถเก็บไข่ได้ แต่ขึ้นอยู่กับข้อกำหนด ข้อบ่งชี้ ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนเดินเข้ามาแล้วต้องการฝากไข่ทางโรงพยาบาลจะทำให้ทุกคน เพราะต้องป้องกันด้านธุรกิจ การค้าไข่ ซึ่งเป็นเรื่องทางกฎหมาย ดังนั้นทางโรงพยาบาลต้องซักประวัติเกี่ยวกับความจำเป็นในการเก็บไข่ แต่ส่วนใหญ่ทางโรงพยาบาลจะเก็บไข่ให้กับคู่สมรสที่มีทะเบียนสมรส โดยยึดหลักเกณฑ์ที่แพทยสภากำหนด

อะไรคือข้อยกเว้นที่ทำให้ไม่สามารถ “ฝากไข่” ได้

ไม่มีข้อห้ามในการฝากไข่ ยกเว้นผู้ประสงค์ฝากไข่มีประวัติเกี่ยวกับการเป็นมะเร็งในครอบครัว เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เนื่องจากเวลาเก็บไข่ต้องมีการใช้ฮอร์โมนกระตุ้นในปริมาณมาก ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น

ขั้นตอนการ “ฝากไข่” เป็นอย่างไร

-เจาะเลือดคู่สมรสเพื่อดูว่ามีความเสี่ยง หรือเป็นพาหะของโรคอะไรหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการตรวจโรคซิฟิลิส โรคตับอักเสบบี และ HIV

-เจาะฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน อัลตราซาวน์รังไข่เพื่อดูว่ามีถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกหรือไม่ จากนั้นนับจำนวนไข่ ประเมินว่าเมื่อกระตุ้นแล้วจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

-ให้ยากระตุ้นเพื่อให้ได้ไข่มากกว่าธรรมชาติ เพราะโดยธรรมชาติในแต่ละเดือนจะมีไข่ตกแค่เดือนละ 1 ใบ แต่การกระตุ้นไข่นั้นไม่ได้ทำให้ผู้หญิงเข้าสู่วัยทองเร็วขึ้น หรือไข่หมดเร็ว แต่มันจะทำให้ไข่ที่โดยธรรมชาติจะฝ่อเปลี่ยนเป็นไม่ฝ่อ จึงได้ไข่เยอะขึ้น

ในระหว่างฉีดยากระตุ้นประมาณ 8-10 วันจะมีการอัลตราซาวด์เป็นระยะๆ และมีการเจาะฮอร์โมนดูว่ามีการตอบสนองดีไหม

-เมื่อถึงเวลาเหมาะสมก็เก็บไข่ด้วยการรมยาสลบ และเก็บไข่ในห้องผ่าตัด จากนั้นเตรียมไข่ เช็กคุณภาพ และนำไปแช่แข็ง

ระยะเวลา 8-10 วันเป็นระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเก็บไข่ ซึ่งระหว่างนี้จะมีการมอนิเตอร์พร้อมอัลตราซาวด์ตลอดจนกระทั่งนำไข่ไปแช่แข็ง

จำนวนไข่ที่เก็บได้ในแต่ละครั้ง

ไม่สามารถบอกจำนวนไข่ในแต่ละครั้งได้ เพราะขึ้นกับฮอร์โมนในแต่ละครั้ง ยิ่งอายุน้อยปริมาณไข่จะมีมากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ฉีดกระตุ้นด้วย ยิ่งกระตุ้นเยอะก็มีโอกาสได้ไข่เยอะ แต่ต้องประเมินระหว่างการได้ไข่เยอะ กับความเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไป ซึ่งทำให้รังไข่มีขนาดใหญ่ขึ้น อาจทำให้ปวดท้อง เลือดข้นจนไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญในร่างกายเช่นไต ตับ สมองได้น้อยลง และเสี่ยงทำให้เกิดตับวาย ไตวาย

ระยะเวลานานแค่ไหนที่เราสามารถ “เก็บไข่” ได้

เราสามารถเก็บไข่ไว้ได้ 10-20 ปี โดยระหว่างนี้จะมีการมอนิเตอร์อุณหภูมิของไนโตรเจนเหลว และตัวอ่อนเป็นระยะๆ ว่ายังดีอยู่ไหม

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณของการ “ฝากไข่”

ราคาประมาณหลักแสน และระหว่างช่วงฝากไข่จะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารายปีด้วย

โอกาสการตั้งครรภ์โดยใช้ไข่จากการ “ฝากไข่”

50-80 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเป็นการเลี้ยงตัวอ่อนนอกร่างกาย แม้จะมีการปรับสภาพให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ แต่จะมีอยู่จำนวนหนึ่งที่ไม่ประสบผลสำเร็จ และในแต่ละรอบที่ไม่สำเร็จทางโรงพยาบาลจะมีการหาสาเหตุ

แต่ถ้าการตั้งครรภ์ในครั้งนั้นไม่สำเร็จ เจ้าของยังสามารถนำไข่ที่ฝากไว้มาใช้ได้ทั้งแบบละลายไข่แล้วยิงน้ำเชื้อใหม่ให้เป็นตัวอ่อนก่อนย้ายไปฝังในโพรงมดลูก หรือใช้ตัวอ่อนที่แช่แข็งไว้ฝังที่โพรงมดลูก

จะเห็นได้ว่า “การฝากไข่” เป็นหนึ่งในขั้นตอนก่อนไปสู่เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตรอื่นๆ ซึ่งทางการแพทย์มักแนะนำวิธีนี้ โดยเฉพาะกับสภาพสังคมในปัจจุบันที่มักนิยมมีลูกเมื่อพร้อม ซึ่งหมายถึงอายุที่มากขึ้น แม้การฝากไข่จะมีค่าใช้จ่าย แต่เราสามารถเห็นทุกขั้นตอนจนไปถึงการตั้งครรภ์ ซึ่งช่วยรับรองคุณภาพ และความปลอดภัย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/10255/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ฝาก (ไข่) ไว้ก่อน เมื่อเธอพร้อมแล้วค่อยป่อง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
'ธนาธร' โพสต์ถาม 'อนุทิน' 5ข้อ!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิดชาวเน็ตสงสัย!? "ดีเจมะตูม" เรียนจบอักษรฯ ศิลปากร รุ่นไหน ทำไมไม่รู้จัก??
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
บังโตแวะหน้าบ้านหมู โชว์ให้ดูจะจะเลย ว่าอิสลามเค้าไม่ได้กลัวหมูกันสักหน่อยนะ!พักพิง...ที่พิงพัก(4)ผู้ชายอินดี้ เป็นอย่างไรตะลึง.!! พรีเวดดิ้ง คู่ชายรักชาย
ตั้งกระทู้ใหม่