หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โปรดฟังอีกครั้ง! ผู้ว่า กทม. เคลียร์ชัด รถไฟฟ้าสายสีทอง เอกชนลงทุนเองทั้งหมด 3 พันล้านบาท รัฐไม่ได้ออกสักแดง แต่ประชาชนรับประโยชน์เต็มๆ

ท่ามกลางกระแสการเมืองร้อนฉ่า หลายเรื่องถูกจับโยงเป็นประเด็นทางการเมือง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องดี ๆ ที่ภาคเอกชนลงทุนสร้าง รถไฟฟ้าสายสีทอง ด้วยงบประมาณของตัวเองทั้งหมด แล้วยกให้รัฐดูแล ยังไม่วายถูกบิดเบือน สร้างกระแสข่าวว่า ใช้เงินภาษีประชาชนเพื่อเอื้อเอกชน งานนี้ร้อนถึงผู้ว่าฯ กทม. ต้องออกมาชี้แจง เคลียร์คัตชัดเจนสุด ๆ ไปเลยว่า รัฐไม่มีงบสร้างตั้งแต่แรก เอกชนจึงต้องลงทุนเองทั้งหมดกว่า 3 พันล้านบาท แถมถ้าขาดทุนยังต้องโปะเงินให้รัฐอีก งานนี้คนได้ประโยชน์สูงสุดคือประชาชน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์รถไฟฟ้าสายสีทอง ที่กำลังจะเปิดให้บริการในเดือนหน้า เป็นการใช้งบประมาณจากภาษีประชาชน เอื้อประโยชน์ให้เอกชน ว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง เป็นโครงการที่เอกชนลงทุนสร้างเองทั้งหมด ด้วยงบประมาณกว่า 3 พันล้านบาท ไม่ได้ใช้เงินจากรัฐเลย ซึ่งผู้ได้รับประโยชน์ที่แท้จริงคือประชาชน

“เอกชนเค้าสร้างกันเอง เค้าเสียตังค์ เราไม่ได้เสียอะไรเลย เราได้ฟรี ประชาชนได้ฟรี เขาลงทุนไปถึงเกือบ 3 พันล้านบาท ตอนแรกเขามาร้องขอให้เราสร้าง แต่เราบอกว่า เราไม่มีตังค์ เราไม่สร้างหรอก เขาก็บอกจะออก 2 พันล้าน แต่เราบอกไม่ คุณจะสร้างเท่าไหร่ก็เรื่องของคุณ เราไม่เติมให้คุณหรอก แต่เราเห็นประโยชน์ที่จะไปถึงประชาชน กทม.เป็นคนเดินรถ ถ้าขาดทุน คุณต้องเติมค่าใช้จ่ายให้เราด้วยนะ ผมยืนยันว่ามันขาดทุนแน่นอน เพราะแค่ 3 สถานี ซึ่งสมมุมติว่า วันหนึ่งขาดทุน 3 พันบาท เดือนละ 9 หมื่นบาท คุณก็ต้องมาเติมให้เรา เราไม่ออกเลย ดังนั้น เชื่อผมเถอะ ผมยืนยันว่าขาดทุน ไม่เชื่อใครมาวิ่งก็ได้ แต่ประชาชนได้ประโยชน์” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

รถไฟฟ้าสายสีทองเป็นโครงการที่กทม.ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2561 จะเปิดให้บริการวันที่ 16 ธ.ค. 2563 เวลาประมาณเวลา 11 โมง วันเดียวกับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่จะเปิดในเวลา 9:00 น. มีระยะทางรวม 2.75 กม. จำนวน 4 สถานี วิ่งตามแนวถนนกรุงธนบุรี ถนนเจริญนคร และถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน การดำเนินงานแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยในปัจจุบันเป็นการดำเนินการระยะที่ 1 ระยะทาง 1.80 กม.ประกอบด้วย สถานีกรุงธนบุรี (G1) สถานีเจริญนคร (G2) และสถานีคลองสาน (G3) อัตราค่าโดยสาร 3 สถานี 15 บาท

ระบบรถไฟฟ้าเป็นระบบ Automated Guideway Transit (AGT) หรือระบบขนส่งมวลชนแบบนำทางอัตโนมัติ หรือระบบ Automated People Mover (APM) เป็นระบบล้อยาง โดยรถที่นำมาใช้เป็นรถไฟฟ้ารุ่น Bombardier Innovia APM 300 ความเร็วสูงสุดที่ 80 กม./ชม จำนวน 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ ความจุผู้โดยสาร 138 คน/ตู้ ตู้รถไฟฟ้ามีความกว้าง 2.8 มตร ความยาว 12.75 เมตร ความสูง 3.5 เมตร ประตูมีความกว้าง 19 เมตร ความสูงของพื้นรถ 1.1 มตร คาดการณ์ปริมาณผู้โดยสารเมื่อเปิดให้บริการ อยู่ที่ประมาณ 42,000 เที่ยว คน/วัน

โครงการนี้ กทม.ได้มอบให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งไม่ได้ใช้งบประมาณของภาครัฐ เป็นรูปแบบความร่วมมือกับภาคเอกชนในการพัฒนากรุงเทพฯ ไปด้วยกัน จึงทำให้โครงการเกิดขึ้นได้เร็ว ไม่ต้องรอกระบวนการวิธีงบประมาณจากทางภาครัฐ และทรัพย์สินในโครงการนี้ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของกรุงเทพมหานครทั้งหมด ซึ่งโครงการนี้ เป็นความตั้งใจดีที่ กทม. มอบแก่ให้ประชาชน

inthewave
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: inthewave
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
 
โปรดฟังอีกครั้ง! ผู้ว่า กทม. เคลียร์ชัด รถไฟฟ้าสายสีทอง เอกชนลงทุนเองทั้งหมด 3 พันล้านบาท รัฐไม่ได้ออกสักแดง แต่ประชาชนรับประโยชน์เต็มๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กะlทยห้ามสาบาน!! "ดีเจมะตูม" อยากให้ฉีดโควิดเข้าร่างกาย ลั่นสาบานสมพรปากสาวอัดคลิป ปล่อยโฮ!! ไม่รู้จะฮาหรือสงสารดี"แม็ก เดอะสตาร์" โพสต์เดือด!! ฝากถึงใคร? ได้เวลาใช้กรรม จำขึ้นใจ โดนดูถูกแค่เพราะไม่ดัง"ดีเจดาด้า" งานเข้า!! ชาวเน็ตเตรียมแบน หลังถูกมองว่าช่วยปกปิดไทม์ไลน์ "ดีเจมะตูม"ดูหนังมากไป!! รวบโจรแสบเลียนแบบหนังดัง ใช้ลวดสลิงผูกรถลากตู้เอทีเอ็มชาวเน็ตดราม่า "น้าเน็ก" ไม่ให้เกียรติ "พิมรี่พาย" หลังโพสต์ให้ติดต่อกลับแบบนี้รวมภาพฮาๆ คลายเหงา แก้เบื่อๆดาราตลก สลิ่มนกหวีดเหลือง "ยอด นครนายก" ตกอับไม่มีเงินคนใช้รถโตโยต้า เฮทั้งประเทศจีนเริ่มแล้ว! ตรวจโควิดจากก้น ได้ผลดีเกิดคาดดูด่วน สาธิตวิธีลงทะเบียน "เราชนะ" แต่ละกลุ่ม ต้องทำอย่างไรบ้างศบค.เผยคลัสเตอร์ "ดีเจมะตูม" เสี่ยงติดเชื้อสูงกว่า 100 ราย⁣ ⁣เตรียมเฮ ผู้ประกันตน ม.33 รัฐจ่อให้เงินสด 3,500-4,000 บ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ตถาม เรื่องมะตูมติดโควิด คิดว่าจะยังอยู่ในวงการได้ไหม?ก.พ. เปิดสมัครสอบภาค ก. 8 แสนที่นั่ง ทั่วประเทศ ตั้งแต่ 3-24 กุมภาพันธ์ นี้สาวอัดคลิป ปล่อยโฮ!! ไม่รู้จะฮาหรือสงสารดีอย่างนี้ก็ได้เหรอ.."ขอชักว้าวหน่อยได้มั้ยครับ"?
ตั้งกระทู้ใหม่