หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้าวหุงกุ้ง ข้าวสีส้มสวย อร่อยง่ายด้วยหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ไม่พูดเยอะเข้ามาดูเลย

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาทำเมนูง่ายๆ ที่ใช้หม้อหุงข้าว ต้องบอกก่อนเลยว่า ใครใช้หม้อหุงข้าวแบบที่สามารถปรุงอาหารได้ด้วย สามารถทำเสร็จในหม้อเดียวเลยครับ
แต่ถ้าใครมีหม้อหุงข้าวแบบที่หุงข้าวได้อย่างเดียวแบบผม ก็ต้องเอาไปทำให้กระทะก่อนนะครับ
สูตรนี้จะทานเปล่าๆ ก็ได้ หรือใครสะดวกทำน้ำจิ้มซีฟูดไว้ทานคู่กันก็อร่อยเด็ดมากขึ้นไปอีกครับ
บอกเลยว่าข้าวของเรา สีสวยแบบไม่ต้องเติมมันกุ้งเพิ่ม แถมสวยธรรมชาติไม่ได้ปรุงแต่งนะครับ

 

 

ส่วนผสมข้าวหุงกุ้ง
1. กุ้งขาว 250 กรัม (ประมาณ 10 ตัว)
2.ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
3. น้ำสะอาด 310 มล. **น้ำนี่คือปริมาณน้ำที่ใช้หุงข้าวปกตินะครับ ใครเคยหุงข้าวปกติเท่าไหร่ก็ตามสัดส่วนที่หุงปกติเลยนะครับ**
4. กระเทียมจีน 20 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
7. น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

___________________________________________________________________________________________

1.เริ่มจากทำกุ้งกันก่อนเลย ผมใช้กรรไกรในการทำนะครับ
-ตัดหัวส่วนบนออกตามรูปนะครับ
-เอาเปลือกหัวออก
-ตัดตรงกลางหลังผ่าเหลือ 1 ปล้องส่วนหางไว้นะครับเพื่อความสวยงาม แต่ถ้าใครจะเอาออกหมดก็ได้ครับ ทานสะดวกดี
-เอาเปลือกออก

 

2.ลอกคางออกถ้าใครชอบกินคางก็เก็บไว้ก็ได้นะครับ
-เอาเส้นดำกลางหลังออก
-สุดท้ายเอากรรไกร หนีบถุงดำที่หัวกุ้งออก
**เปลือกกุ้งที่ผมลอกไว้ ปกติผมจะเก็บเอาไปชุบแป้งทอด อร่อยนะขอบอก ใครไม่เคยลองลองได้นะครับ**

 

3.ตั้งกระทะไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำมันลงไป
-พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมจีนลงไป ผัดจนเหลือง
-ใส่กุ้ง ผัดจบกุ้งสุก พยายามบี้หัวกุ้งให้มันออกมานะครับ

 

4.พอกุ้งสุก จะเห็นว่าสีมันกุ้งออกมาเต็มเลย
-ใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟจนเริ่มเดือด ใส่ผงปรุงรสและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ครับ

 

5.ซาวข้าว สัก 2-3 น้ำ หรือตามที่หุงปกติเลยครับ เสร็จแล้วเอาข้าวใส่หม้อหุงข้าวได้เลย

 

6.ใส่กุ้งที่เราผสมไว้ ลงไป คนให้เข้ากัน พยายามให้ข้าวจมพอๆ กันหมดนะครับ อย่าให้ข้าวเลยน้ำขึ้นมา แล้วกดหุงปกติเลยครับ

 

7.ข้าวสุกแล้ว ให้เราบี้กระเทียมที่อยู่ในหม้อรวมกับข้าวไปเลยครับ แล้วคนให้เข้ากันทั้งหม้อ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

 

___________________________________________________________________________________________

 

ไปดูวิธีทำน้ำจิ้มกันต่อ

 

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟูด
1. ผักชีพร้อมราก 5 กรัม (ประมาณ 1 ต้น)
2. กระเทียมไทย 20 กรัม
3. พริกขี้หนู 5 กรัม (ประมาณ 9 เม็ด) **ใครมีพริกขี้หนูสวนก็จะดีมากเลยครับ พอดีผมหาไม่ได้**
4. ดอกเกลือ 2 ช้อนชา
5. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ลูก)

___________________________________________________________________________________________

 

1.ผมหั่นและบีบมะนาวเตรียมไว้ เพื่อจะได้ตวงให้ได้ปริมาณที่ต้องการแน่นอนนะครับ
-ซอยผักชีทั้งต้นเลยนะครับ ทั้งใบ ทั้งราก
-เตรียมตำน้ำจิ้มกันนะครับ ใส่กระเทียมลงไปก่อน

 

2.ตามด้วยพริกขี้หนู และดอกเกลือลงไป
-ตำไปพอส่วนผสมเริ่มแหลก ใส่ผักชีที่ซอยไว้ลงไป

 

3.ตำให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นเริ่มปรุงรสกัน
-ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตำให้ละลาย
-สุดท้ายเติมน้ำมะนาว คนให้ทุกอย่างเท่ากัน

 

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ อย่าลืมเอาไปทำกันนะครับ เมนูง่ายๆ ทำกินกับครอบครัววันหยุด
ข้าวของเราจะหอมกุ้ง รสชาติมันกุ้งและกุ้งจะซึมเข้าไปในข้าวเลยนะครับ สีสวยน่ารับประทาน
กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟูดสูตรนี้บอกเลยว่า อร่อยมากๆ เข้ากันมากๆ เลยครับ

 

กดดูคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ
ขอบพระคุณมากครับ

เนื้อหาโดย: We are the Hungrys
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: We are the Hungrys
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, ขี้ลอยน้ำ
 
ข้าวหุงกุ้ง ข้าวสีส้มสวย อร่อยง่ายด้วยหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ไม่พูดเยอะเข้ามาดูเลย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!ยาย 89 ถูกกรมบัญชีกลางเรียกคืนเบี้ยคนชราเกือบแสน ลูกสาวเผยทั้งน้ำตาไม่มีเงินคืน ยอมติดคุกแทนแม่เพจดังซัด "คดีน้องชมพู่" คือภาพสะท้อนของความผีบ้าของสังคมไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไข่ดาวปุยเมฆ เปลี่ยนเมนูไข่ดาวบ้านๆ ให้ฟูฟ่อง นุ่มๆละมุนลิ้นแชร์สูตรและวิธีทำซอสเทริยากิการลวกสะเดาเก็บใว้กินได้นานๆ 2 วิธีเก็บไว้นาน ลวกสะเดาไม่ให้ขม ลวกสะเดาไม่ให้ดำใครชอบกินชามะนาวบ่อยๆ ต้องระวังจะโดนตัดขาเอา
ตั้งกระทู้ใหม่