หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

ระวังเขมรไปฟ้องศาลโลกว่าไทยขโมยอีกนะ

สงครามในกัมพูชา

สงครามกัมพูชา (1979-1991)

สงครามกัมพูชาเกิดขึ้นหลังจากกัมพูชาได้เอกราชในปี 1975 และได้นำเอาการปกครองแบบคอมมิวนิสต์มาใช้ภายใต้การปกครองของกลุ่มบุคคลที่เรียกว่าเขมรแดง ต่อมาเวียดนามได้สงทหารจำนวนมากเข้ายึดครองกัมพูชาทำให้เกิดสงคราม 

สาเหตุของสงครามกัมพูชา 

สาเหตุของสงครามกัมพูชายังมีมีหลากหลายสาเหตุที่ผสมผสานกันเข้าจนทำให้เกิดสงครามกัมพูชา

 1. ปัญหาความเกลียดชังระหว่างเชื้อชาติระหว่างกัมพูชาและเวียดนามซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน
 2. ความขัดแย้งในแนวชายแดนระหว่างกัมพูชาและเวียดนาม ในบริเวณที่เรียกว่าดินแดนจงอยปากนกแก้ว (Parrot‘s Beak) ซึ่งกัมพูชาอ้างเสมอว่าเวียดนามได้บุกรุกเข้ามาตลอดเวลา ความขัดแย้งนี้ทำให้เขมรแดงยิงปืนใหญ่เข้าไปในเขตเศรษฐกิจใหม่ของเวียดนาม จนกลายเป็นความขัดแย้งและตอบโต้กันด้วยความรุนแรง ทำให้เวียดนามต้องส่งทหารเข้ามาในกัมพูชา
 3. นโยบายรัฐบาลเขมรแดงที่ทำรุนแรงกับคนกัมพูชา (จนเกิดกรณีทุ่งสังหาร) ในปี 1977 ทำให้ผู้นำที่อยู่ในเขมรแดงด้วยกันไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะเฮงสัมริน และฮุนเซน ทั้ง 2 คนจึงหนีออกนอกประเทศและไปเชิญให้เวียดนามเข้ามาบุกยึดกัมพูชา และทั้ง 2 คนก็กลายเป็นรัฐบาลหุ่นของเวียดนามในกัมพูชา
 4. การสนับสนุนเวียดนามของสหภาพโซเวียต

สงครามกัมพูชาเป็นความขัดแย้ง 3 ระดับ

 1. เป็นสงครามกลางเมืองที่คนในชาติเดียวกันจับอาวุธเข้าทำสงครามกัน แบ่งออกเป็น 
  -ฝ่ายรัฐบาลฮุนเซนและเฮงสัมรินที่เวียดนามแต่งตั้งขึ้น 
  -ฝ่ายต่อต้านฮุนเซ็น คือเขมร 3 ฝ่าย ที่ประกอบด้วยเขมรแดง ฝ่ายเจ้านโรดมสีหนุ (ฟุนซินเปก) และฝ่ายซอนซาน
 2. เป็นความขัดแย้งระหว่าง 2 กลุ่มรัฐที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน คือระหว่างกลุ่มรัฐในอินโดจีนและกลุ่มรัฐในอาเซียนในอาเซียนนั้นมีไทยเป็นผู้ประสานงานให้อาเซียนมีบทบาทในการแก้ปัญหากัมพูชา เนื่องจากไทยได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนี้มากที่สุด และอาเซียนเป็นผู้สนับสนุนเขมร 3 ฝ่ายและต่อต้านเวียดนามและฝ่ายเฮงสัมรินและฮุนเซน
 3. ความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจของโลก 2 ประเทศคือจีนและสหภาพโซเวียต ทำให้สงครามกัมพูชาเป็นสงครามตัวแทนของจีนและโซเวียตด้วย โดยโซเวียตหนุนหลังเวียดนามและรัฐบาลฮุนเซน ส่วนจีนสนับสนุนเขมร 3 ฝ่าย

ทั้งนี้สหประชาชาติให้การยอมรับว่ารัฐบาลเขมรแดงและเขมร 3 ฝ่ายเป็นรัฐบาลที่ถูกต้อง ส่วนรัฐบาลฮุนเซนที่ได้รับการสนับสนุนจากเวียดนามนั้นไม่ได้รับการยอมรับจากเวทีนานาชาติ ยกเว้นสหภาพโซเวียต ทำให้การเมืองระดับโลกเข้ามีส่วนในการแก้ไขปัญหากัมพูชา 

ต่อมาเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างมหาอำนาจดีขึ้นปี 1987 โซเวียตยุติการช่วยเหลือเวียดนาม ทำให้เวียดนามอยู่ในกัมพูชาต่อไปไม่ได้และต้องถอนกำลังทหารออกมาในปี 1989 และในวันที่ 23 ตุลาคม 1991 มีการลงนามในสัญญาสันติภาพปารีสยุติความขัดแย้งในกัมพูชาและกำหนดให้คนกัมพูชากำหนดชะตาวิถีชีวิตตนเองแบบประชาธิปไตย

 

 ไม่เกิดขึ้นก็แล้วไป  แต่ถ้าเกิดขึ้นมาเมื่อไรเขมรคงหัวเราะฟันร่วงกันก็คราวนี้เอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: sites:google.com/site/sngkhram
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Hlongleum
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ร้อยตู้คอนเทนเนอร์...สกัดหน้าราบ11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตบ่น "ปาย-นุ๊กปาย" ว๊ากแบบนี้ เสียดายค่าบัตร 4,000 สุดๆภาพฮาๆ..ตลกๆวันหยุดสลิ่มเดือด จวก "พระมหาเทวีเจ้า" ลั่น "เลวจริงๆ ถ้าเจอจะต่อยสักที"เปิดภาพปัจจุบัน ยายพัน เศรษฐีชาวลาวเปิดชุดทรงสีชมพู่ ที่ "พระมหาเทวีเจ้า" ใส่ยลความงามของเมืองรัตนโกสินทร์หนุ่มเจอเหรียญคล้ายของไทย สงสัยมันคือเหรียญอะไร ขายได้กี่บาท?พระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?ชุดประจำชาติจาก 38 ประเทศ ในการประกวดชายงาม ช่วยเสริมให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นแค่ไหนปมตอบโต้!! นางงาม...ทะเลาะเรื่องการเมือง12 ภาพ พาคุณไปสู่ "ตลาดรถไฟ" ในประเทศไทยผู้ชายที่คุยด้วย ยืมเงิน 500 บาท ไม่ยอมคืนสักทีค่ะ จะทำยังไงดีคะ?กระทรวงศึกษาฯ เวียดนามออกคำสั่ง ‘ภาษาเกาหลี’ เป็นวิชาบังคับตั้งแต่ ป.3-ม.6กรมอุตุฯ เตือน 28 จังหวัด ระวังฝนฟ้าคะนอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหัศจรรย์ไข่ไก่ : มหาอำนาจบ้านนา12 ภาพ พาคุณไปสู่ "ตลาดรถไฟ" ในประเทศไทยทัพเรือ สอนท่าลอยน้ำเมื่อเรืออัปปรางกลางทะเล12 ภาพ การประท้วงต่อต้านอเมริกันโดยนักศึกษาเซี่ยงไฮ้ในปี 2491
ตั้งกระทู้ใหม่