หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

แมลงไทยบินไกลถึง EU! เมื่อล่าสุดสหภาพยุโรป เพิ่มรายชื่อให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ เข้า “Novel Foods” สหภาพยุโรปแล้ว!

แมลงไทยบินไกลถึง EU! เมื่อล่าสุดสหภาพยุโรป เพิ่มรายชื่อให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ เข้า “Novel Foods” สหภาพยุโรปแล้ว!

 

แต่ก่อนหน้าที่ประเทศไทย จะได้รับอนุญาตให้เป็นประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ มีเพียงแค่ 3 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับอนุญาต ได้แก่ แคนาดา สวิสเซอร์แลนด์ และเกาหลีใต้ โดยแต่ละประเทศที่จะได้รับอนุญาตนำเข้าสินค้าสู่ EU ได้นั้น จะต้องมีการระบุรายชื่อประเทศในเอกสารแนบ ฉบับที่ Illa ซึ่งไทยผ่านขั้นตอนการยืนยันเอกสารและข้อพิสูจน์ที่ได้ยื่นคำร้องขอไปยังคณะกรรมาธิการ EU จนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 ได้รับการบรรจุรายชื่ออนุญาตให้เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถนำเข้าแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์เข้าสู่ EU ได้แล้ว

ซึ่งในอดีตแมลงและสินค้าแมลง มีการบริโภคในสหภาพยุโรปอยู่แล้วมามากกว่า 25 ปี แต่ที่จำหน่ายส่วนมากผลิตในสหภาพยุโรปเอง ซึ่งการนำเข้าในตอนนั้นก็ยังคงมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากยังติดระเบียบของสินค้าอาหาร (Novel Foods) หรือ อาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่” เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยบางส่วนก็ที่นำเข้านั้นมาจากประเทศแคนาดา และนำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่อไปเป็นหลัก

เนื่องจากสินค้าจากประเทศแคนาดา ส่วนหนึ่งเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานออร์แกนิกระดับที่สหภาพยุโรปให้การรับรอง โดยผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่ต้องการมากในตอนนี้ คือ “ผงโปรตีนจิ้งหรีด” ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นแหล่งโปรตีนที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ เนื่องจากการทานจิ้งหรีดช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดอันตรายแม้จะทานเข้าไปมากก็ตาม

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน สหรัฐฯ เปิดเผยว่า จิ้งหรีดเป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากกว่าที่คิด มีทั้งโปรตีนและกากใยที่ดีต่อร่างกาย ปัจจุบันมีประชากรโลกมากกว่า 2,000 ล้านคนที่เลือกบริโภคแมลงเป็นประจำ รวมถึงตลาดต่างประเทศก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งตลาดแมลงทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 12,800 ล้านบาท ตลาดเอเชียมีสัดส่วนถึง 30-40% ของทั้งโลก และหลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแมลงเติบโตขึ้นปีละ 20%

ซึ่งรู้หรือไม่ว่า “จิ้งหรีดของไทย” ก็กำลังเป็นที่ต้องการจากคนทั่วโลก เป็นแมลงเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพและมีโอกาสในการส่งออกสูง นอกจากนี้ยังมีตั๊กแตน หนอน ดักแด้ และด้วงที่ได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน โดยจะสามารถส่งออกได้ทั้งรูปแบบเป็นตัวและผลิตภัณฑ์จากแมลงที่แปรรูปแล้ว

โดยเฉพาะในตลาด EU ตลาดส่งออกแมลงที่สำคัญของไทย แต่ก่อนที่จะนำเข้าสหภาพยุโรปได้นั้น ก็ยังต้องผ่านมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เช่น การเลี้ยง การผลิต การควบคุม และการตรวจสอบจากหน่วยงานอาหารและยาของประเทศนั้นๆ ที่สำคัญที่สุดคือ ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากหน่วยงานบุคคลที่ 3 รวมถึงกรณีเพิ่มมูลค่าของสินค้า เช่น เครื่องหมายมาตรฐาน HACCP, GMP และ BIO ของ EU

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และมีความต้องการสินค้าแมลงมากขึ้น คือวิกฤตการขาดแคลนอาหารของโลกที่ส่อแววให้เห็นมาสักระยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าภายในปี 2050 อาหารจะหมดโลกโดยเฉพาะพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หลายฝ่ายจึงต้องพยายามสร้างนวัตกรรมเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ โดยหนึ่งในนวัตกรรมที่ได้รับความนิยม นั่นก็คือ การสกัดโปรตีนจากแมลง เพราะถึงแม้ว่าแมลงจะจัดเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดเล็ก แต่พวกมัน ก็ขึ้นชื่อว่าเป็น “สุดยอดแห่งอาหารโปรตีน” ทั้งยังมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่สามารถนำมาเป็นอาหารทดแทนได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่มีแมลงหลากหลายชนิด และมีให้บริโภคได้ทั้งปี อีกทั้งยังถือว่าเป็นตลาดหลักที่มีการส่งออกแมลงไปขายยังต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาด EU เนื่องจากด้วยความได้เปรียบด้านสภาพอากาศร้อนชื่นที่เหมาะสำหรับการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลง มีวัตถุดิบเพียงพอในการทำโรงงานผลิต ส่งผลให้ปัจจุบันมีบริษัทและนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนฟาร์มเพาะเลี้ยงในพื้นที่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่า หนทางเติบโตของตลาดแมลงในไทย กำลังไปได้สวยเลยทีเดียว

ที่มา : https://www.ditp.go.th/ditp_web61/article_sub_view.php?filename=contents_attach/659511/659511.pdf&title=659511&cate=413&d=0

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaimustwin/photos/a.102890218033171/195255758796616/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: unnodomon, dorotee, tipphayamaya, พฤหัสบดีราศีพฤษภ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล่าแม่มดแม่ค้าออนไลน์!!เบื้องหลังใช้ชีวิตหรูจากคราบน้ำตาเหยื่ออาทิตย์...ครบเครื่องเรื่อง กีฬา ขำ ๆ.....(26/09/2021)ภาพที่แตกต่างในการทำงานลงพื้นที่น้ำท่วม ของนายกฯ และสส.ฝั่งตรงข้ามดราม่าสนั่นโพสต์จวกแรง แฉวีรกรรม สาวทำตัวไฮโซ หลอกคนอื่นไปทั่ว ชอบบูลลี่คนอื่นว่าจน"น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดินห้องครัวผวา!!16ปีผัวไม่กล้าเข้าครัวคนเดียวสมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินรวมคนแปลกๆ ไลฟ์สไตล์อาทิตย์..ขำ ๆ แปลก ๆ สบาย ๆ จากทั่วโลก..(26/09/2021)กระรอกเผือก การกลายพันธุ์ของยีน ความผิดปกติ ที่ทำให้มันอยู่ยากในธรรมชาติ"น้ำมาจากธรรมชาติ มาแล้วเดี๋ยวก็ไป" แล้วนายกใช้แผนที่อะไรจัดการน้ำท่วม??? #น้ำท่วมลพบุรีคนคิดฆ่ๅตัวตายต้องเปลื่ยนใจ!วุ้นเส้น สุดสยิวกลางนิวยอร์ค!ไม่คิดว่าจะกล้าขนาดนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บริการวิชาการสู่สังคมดิจิทัล! SPU admission อบรม ONLINE สำหรับคุณครู ด้วย How to "PADLET"ไวรัลใหม่ในญี่ปุ่น "สาวปากฉีก มีอยู่จริง!!!"สถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ วันอาทิตย์ที่ 26 ก.ย.64 รวม 12,353 ราย หายป่วยกลับบ้าน 14,305 ราย เสียชีวิต 125 รายจีนจัดพิธีต้อนรับ "เมิ่ง หว่าน โจว" สุดอลังกาล
ตั้งกระทู้ใหม่