หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แมลงไทยบินไกลถึง EU! เมื่อล่าสุดสหภาพยุโรป เพิ่มรายชื่อให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ เข้า “Novel Foods” สหภาพยุโรปแล้ว!

แมลงไทยบินไกลถึง EU! เมื่อล่าสุดสหภาพยุโรป เพิ่มรายชื่อให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ เข้า “Novel Foods” สหภาพยุโรปแล้ว!

 

แต่ก่อนหน้าที่ประเทศไทย จะได้รับอนุญาตให้เป็นประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ มีเพียงแค่ 3 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับอนุญาต ได้แก่ แคนาดา สวิสเซอร์แลนด์ และเกาหลีใต้ โดยแต่ละประเทศที่จะได้รับอนุญาตนำเข้าสินค้าสู่ EU ได้นั้น จะต้องมีการระบุรายชื่อประเทศในเอกสารแนบ ฉบับที่ Illa ซึ่งไทยผ่านขั้นตอนการยืนยันเอกสารและข้อพิสูจน์ที่ได้ยื่นคำร้องขอไปยังคณะกรรมาธิการ EU จนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 ได้รับการบรรจุรายชื่ออนุญาตให้เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถนำเข้าแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์เข้าสู่ EU ได้แล้ว

ซึ่งในอดีตแมลงและสินค้าแมลง มีการบริโภคในสหภาพยุโรปอยู่แล้วมามากกว่า 25 ปี แต่ที่จำหน่ายส่วนมากผลิตในสหภาพยุโรปเอง ซึ่งการนำเข้าในตอนนั้นก็ยังคงมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากยังติดระเบียบของสินค้าอาหาร (Novel Foods) หรือ อาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่” เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยบางส่วนก็ที่นำเข้านั้นมาจากประเทศแคนาดา และนำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่อไปเป็นหลัก

เนื่องจากสินค้าจากประเทศแคนาดา ส่วนหนึ่งเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานออร์แกนิกระดับที่สหภาพยุโรปให้การรับรอง โดยผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่ต้องการมากในตอนนี้ คือ “ผงโปรตีนจิ้งหรีด” ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นแหล่งโปรตีนที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ เนื่องจากการทานจิ้งหรีดช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดอันตรายแม้จะทานเข้าไปมากก็ตาม

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน สหรัฐฯ เปิดเผยว่า จิ้งหรีดเป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากกว่าที่คิด มีทั้งโปรตีนและกากใยที่ดีต่อร่างกาย ปัจจุบันมีประชากรโลกมากกว่า 2,000 ล้านคนที่เลือกบริโภคแมลงเป็นประจำ รวมถึงตลาดต่างประเทศก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งตลาดแมลงทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 12,800 ล้านบาท ตลาดเอเชียมีสัดส่วนถึง 30-40% ของทั้งโลก และหลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแมลงเติบโตขึ้นปีละ 20%

ซึ่งรู้หรือไม่ว่า “จิ้งหรีดของไทย” ก็กำลังเป็นที่ต้องการจากคนทั่วโลก เป็นแมลงเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพและมีโอกาสในการส่งออกสูง นอกจากนี้ยังมีตั๊กแตน หนอน ดักแด้ และด้วงที่ได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน โดยจะสามารถส่งออกได้ทั้งรูปแบบเป็นตัวและผลิตภัณฑ์จากแมลงที่แปรรูปแล้ว

โดยเฉพาะในตลาด EU ตลาดส่งออกแมลงที่สำคัญของไทย แต่ก่อนที่จะนำเข้าสหภาพยุโรปได้นั้น ก็ยังต้องผ่านมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เช่น การเลี้ยง การผลิต การควบคุม และการตรวจสอบจากหน่วยงานอาหารและยาของประเทศนั้นๆ ที่สำคัญที่สุดคือ ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากหน่วยงานบุคคลที่ 3 รวมถึงกรณีเพิ่มมูลค่าของสินค้า เช่น เครื่องหมายมาตรฐาน HACCP, GMP และ BIO ของ EU

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และมีความต้องการสินค้าแมลงมากขึ้น คือวิกฤตการขาดแคลนอาหารของโลกที่ส่อแววให้เห็นมาสักระยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าภายในปี 2050 อาหารจะหมดโลกโดยเฉพาะพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หลายฝ่ายจึงต้องพยายามสร้างนวัตกรรมเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ โดยหนึ่งในนวัตกรรมที่ได้รับความนิยม นั่นก็คือ การสกัดโปรตีนจากแมลง เพราะถึงแม้ว่าแมลงจะจัดเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดเล็ก แต่พวกมัน ก็ขึ้นชื่อว่าเป็น “สุดยอดแห่งอาหารโปรตีน” ทั้งยังมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่สามารถนำมาเป็นอาหารทดแทนได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่มีแมลงหลากหลายชนิด และมีให้บริโภคได้ทั้งปี อีกทั้งยังถือว่าเป็นตลาดหลักที่มีการส่งออกแมลงไปขายยังต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาด EU เนื่องจากด้วยความได้เปรียบด้านสภาพอากาศร้อนชื่นที่เหมาะสำหรับการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลง มีวัตถุดิบเพียงพอในการทำโรงงานผลิต ส่งผลให้ปัจจุบันมีบริษัทและนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนฟาร์มเพาะเลี้ยงในพื้นที่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่า หนทางเติบโตของตลาดแมลงในไทย กำลังไปได้สวยเลยทีเดียว

ที่มา : https://www.ditp.go.th/ditp_web61/article_sub_view.php?filename=contents_attach/659511/659511.pdf&title=659511&cate=413&d=0

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaimustwin/photos/a.102890218033171/195255758796616/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: unnodomon, dorotee, tipphayamaya, พฤหัสบดีราศีพฤษภ
 
แมลงไทยบินไกลถึง EU! เมื่อล่าสุดสหภาพยุโรป เพิ่มรายชื่อให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถส่งออกแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์ เข้า “Novel Foods” สหภาพยุโรปแล้ว!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทหนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??หนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านสลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม.รับสมัครงานหลายอัตราส่องความน่ารักของ "เฟย์ FFK" หรือ "เฟย์ พรปวีณ์" ยังคงน่ารักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความสวยทบ. แจ้งเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ ใน 27 - 29 พ.ย. 63รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพพระนั่งเก้า อุบัติเหตุ​ จยย+จยย ภายในซอยกันตนา หน้าหมู่บ้านภัสสร เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย เด็กหญิง อายุ 8-10 ขวบ 1 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่