หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ กู้เงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริง

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงาน Origimon ได้แวะไปเลี้ยงอาหารกลางวันนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ณ โรงเรียนปัญญาวุฒิกร ในย่านประชานิเวศน์ แล้วก็พบว่าครูพี่เลี้ยงของน้องๆที่นั่น เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนที่ก็เป็นเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาเช่นกัน

เราได้รับทราบข้อมูลจากท่านผู้อำนวยการว่า ครูพี่เลี้ยงเหล่านี้ได้รับการจ้างงานแบบพิเศษ โดยมีตำแหน่งเป็นลูกจ้างโครงการของบริษัทข้างนอก เช่น การบินไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งบริษัทเป็นผู้จ่ายเงินเดือนและสวัสดิการให้ แต่ให้มาทำงานอยู่ที่โรงเรียน ซึ่งก็มีงานต่างๆให้ทำได้หลายอย่างตามความสามารถของน้องๆเหล่านั้น นอกจากการเป็นครูพี่เลี้ยงแล้ว น้องๆบางคนก็มาช่วยทำอาหาร ทำความสะอาด รักษาความปลอดภัย ทำสวน หรือช่วยงานธุรการต่างๆ

น้องไดโน (นามสมมุติ) หนึ่งในครูพี่เลี้ยงที่เราเข้าไปสัมผัสกับการทำงานและพูดคุยด้วย ทำให้เรารู้สึกประหลาดใจมากๆ แม้ว่าน้องๆนักเรียนในห้องหลายคนจะควบคุมอารมณ์และร่างกายตัวเองไม่ได้ บางคนก็ทำร้ายร่างกายตัวเอง บางคนก็อารมณ์ขึ้นๆลงเดี๋ยวร้องไห้เดี๋ยวหัวเราะ แต่น้อไดโนก็สามารถเข้าไปประกบและทำให้น้องๆเหล่านั้นสงบลงได้เป็นอย่างดี

น้องเล่าให้เราฟังว่าสมัยเด็กๆที่เค้าเข้ามาเรียนในโรงเรียน เค้าเองก็ทำอะไรแทบไม่ได้ มีอารมณ์ที่ไม่นิ่ง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แถมยังต้องเรียนซ้ำชั้นอยู่หลายครั้ง แต่หลังจากที่ได้รับการดูแลจากทางโรงเรียน ตัวเค้าเองก็นิ่งขึ้นและสามารถเรียนรู้ในการใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเองเป็นอย่างดี ตอนนี้น้องก็กำลังเรียนเพิ่มเติมผ่านการศึกษานอกโรงเรียนเพื่อเพิ่มวุฒิให้ตัวเอง และน้องก็ได้รับการจ้างจากทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เพื่อให้เข้ามาทำงานในโรงเรียน มีรายได้ประจำ มีสวัสดิการ โดยมีหน้าที่เป็นครูพี่เลี้ยงในชั้นเด็กเล็ก คอยช่วยให้น้องๆที่พิการทางสมองหัดเขียนหนังสือได้ และเข้าใจเรื่องราวต่างๆในชีวิตประจำวัน

การที่น้องมีงานทำ ช่วยให้น้องมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น มีรายได้ที่จะมาช่วยเหลือครอบครัว โดยในยามที่สังคมไทยประสบปัญหาการระบาดของโควิด รายได้จากการทำงานของน้องก็มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไปด้วย น้องสามารถเดินทางมาทำงานเองได้ และอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างมีความสุข

เราได้พบกับศิษย์เก่าของโรงเรียนที่ได้รับการจ้างงานจากบริษัทข้างนอกให้กลับมาทำงานในโรงเรียนอีกหลายคน น้องโคม (นามสมมุติ) ก็ได้รับการจ้างงานจากบริษัทนิชิโอะเร้นท์ออล ให้มาช่วยทำอาหารในโรงเรียน ตอนที่เราได้เจอน้อง น้องก็ช่วยสอนให้นักเรียนปัจจุบันเรียนรู้การทำอาหารอยู่ด้วย เราได้ทานขนมบ้าบิ่นฝีมือน้องๆ ซึ่งก็บอกได้เลยว่ารสชาติไม่แพ้ที่ขายอยู่ข้างนอกเลย

ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเล่าให้เราฟังว่า โรงเรียนใช้โอกาสที่ประเทศไทย มี พรบ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 ที่กำหนดให้บริษัทที่มีคนงานเกิน 100 คนต้องจ้างคนพิการ 1 คน โดยคนพิการเหล่านั้นสามารถที่จะถูกส่งมาช่วยงานในองค์กรสาธารณะประโยชน์ได้ ทางโรงเรียนก็เลยประสานงานกับทางบริษัทต่างๆ เพื่อนำเสนอโอกาสให้กับน้องๆที่จบการศึกษาจากทางโรงเรียน ให้ได้มีงานทำ โดยทางโรงเรียนเองก็มีความต้องการครูพี่เลี้ยงเป็นจำนวนมาก เพื่อมาช่วยดูแลน้องๆ 120 คนที่เป็นนักเรียนของที่นี่

การเป็นครูพี่เลี้ยงเด็กพิการทางสมองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยากยิ่งกว่าการเป็นครูพี่เลี้ยงเด็กปกติไม่รู้กี่ร้อยเท่า แต่ครูพี่เลี้ยงที่เราเห็นทุกคนต่างก็ควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดี ไม่มีการเข้าไปทำร้ายร่างกาย หรือทุบตีน้องๆ แถมยังมีกระบวนการเข้าไปช่วยดูแลตามวิธีการที่ถูกต้องปลอดภัยตามวิธีการในแบบสากลที่ใช้กันทั่วโลก นอกจากนี้โรงเรียนก็ยังติดกล้องวงจรปิดไว้ทุกห้อง และพร้อมที่จะให้ดูเมื่อมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้น

ถือว่าเป็นวันแห่งความประทับใจของเรา ที่ได้มาเยี่ยมเยียนโรงเรียนน้องๆผู้พิการทางสมองแห่งนี้ และมีโอกาสได้รับรู้ถึงโครงการจ้างงานศิษย์เก่ากลับมาทำงานเป็นครูพี่เลี้ยงและงานอื่นๆในโรงเรียนแห่งนี้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการดีๆเหล่านี้จะได้รับการสานต่อและทำให้เกิดผลกระทบที่สำคัญในสังคม ช่วยให้น้องผู้พิการเหล่านี้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตที่ดีในสังคม และได้อยู่ร่วมกันกับทุกคนอย่างมีความสุข

พวกเราทีม Origimon ขอเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์โครงการดีๆของโรงเรียนปัญญาวุฒิกรแห่งนี้ ท่านใดที่สนใจจะร่วมกิจกรรมดีๆกับทางโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงอาหารน้องๆ การสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน การบริจาคสิ่งของ หรือการสนับสนุนการจ้างงานของน้องๆศิษย์เก่า ดูรายละเอียดการติดต่อได้ในภาพที่เราแปะไว้ให้นะครับ หรือเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้เพจ Origimon ได้เช่นกันครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/origimon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origimon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บังไค
 
จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวบรวมทวิต ม็อบ16มกรารวมภาพฮาๆ ตลกๆ ก่อนนอนฝันดีครับกรมอุตุฯ เผยช่วง 17-19 ม.ค. ประเทศไทยจะกลับมาเย็นต่อ อย่าเพิ่งเก็บเสื้อกันหนาวนะบุกสำรวจสวนป่า 'บิ๊กป้อม-ฌอน' ใครเห็นก็ว่าตายซูมชัดๆ! หนุ่ม กรรชัย ย้อนวัยใส 18 ฝน แต่เจอคนแห่ซูมโฟกัสผิดจุดหมอปลาของขึ้น ลั่น! เตรียมขยี้ดราม่า "เครื่องดักฟังรถลุงพล" แจงไทม์ไลน์ละเอียดยิบ บอกเลยพีคมาก'เจมี่เจมส์' #TRINITY กางเกงของเธอช่างสุดๆ ไปเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
สุดโหด!! วางยาในโอ่งน้ำ นรกส่งมาเกิดจริงๆแฟชั่นสุดจี๊ด!! ไม่มีขีดจำกัด แซ่บมากข้อมูลที่แทงใจดำ! ประเทศไทยมีทหารบกประจำการทั้งสิ้น 245,000 นาย ทำหน้าที่เป็นรั้วของชาติความจริงจากอมก๋อย ที่สายอวย พรพ ควรอ่าน
ตั้งกระทู้ใหม่