หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริง

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงาน Origimon ได้แวะไปเลี้ยงอาหารกลางวันนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ณ โรงเรียนปัญญาวุฒิกร ในย่านประชานิเวศน์ แล้วก็พบว่าครูพี่เลี้ยงของน้องๆที่นั่น เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนที่ก็เป็นเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาเช่นกัน

เราได้รับทราบข้อมูลจากท่านผู้อำนวยการว่า ครูพี่เลี้ยงเหล่านี้ได้รับการจ้างงานแบบพิเศษ โดยมีตำแหน่งเป็นลูกจ้างโครงการของบริษัทข้างนอก เช่น การบินไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งบริษัทเป็นผู้จ่ายเงินเดือนและสวัสดิการให้ แต่ให้มาทำงานอยู่ที่โรงเรียน ซึ่งก็มีงานต่างๆให้ทำได้หลายอย่างตามความสามารถของน้องๆเหล่านั้น นอกจากการเป็นครูพี่เลี้ยงแล้ว น้องๆบางคนก็มาช่วยทำอาหาร ทำความสะอาด รักษาความปลอดภัย ทำสวน หรือช่วยงานธุรการต่างๆ

น้องไดโน (นามสมมุติ) หนึ่งในครูพี่เลี้ยงที่เราเข้าไปสัมผัสกับการทำงานและพูดคุยด้วย ทำให้เรารู้สึกประหลาดใจมากๆ แม้ว่าน้องๆนักเรียนในห้องหลายคนจะควบคุมอารมณ์และร่างกายตัวเองไม่ได้ บางคนก็ทำร้ายร่างกายตัวเอง บางคนก็อารมณ์ขึ้นๆลงเดี๋ยวร้องไห้เดี๋ยวหัวเราะ แต่น้อไดโนก็สามารถเข้าไปประกบและทำให้น้องๆเหล่านั้นสงบลงได้เป็นอย่างดี

น้องเล่าให้เราฟังว่าสมัยเด็กๆที่เค้าเข้ามาเรียนในโรงเรียน เค้าเองก็ทำอะไรแทบไม่ได้ มีอารมณ์ที่ไม่นิ่ง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แถมยังต้องเรียนซ้ำชั้นอยู่หลายครั้ง แต่หลังจากที่ได้รับการดูแลจากทางโรงเรียน ตัวเค้าเองก็นิ่งขึ้นและสามารถเรียนรู้ในการใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเองเป็นอย่างดี ตอนนี้น้องก็กำลังเรียนเพิ่มเติมผ่านการศึกษานอกโรงเรียนเพื่อเพิ่มวุฒิให้ตัวเอง และน้องก็ได้รับการจ้างจากทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เพื่อให้เข้ามาทำงานในโรงเรียน มีรายได้ประจำ มีสวัสดิการ โดยมีหน้าที่เป็นครูพี่เลี้ยงในชั้นเด็กเล็ก คอยช่วยให้น้องๆที่พิการทางสมองหัดเขียนหนังสือได้ และเข้าใจเรื่องราวต่างๆในชีวิตประจำวัน

การที่น้องมีงานทำ ช่วยให้น้องมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น มีรายได้ที่จะมาช่วยเหลือครอบครัว โดยในยามที่สังคมไทยประสบปัญหาการระบาดของโควิด รายได้จากการทำงานของน้องก็มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไปด้วย น้องสามารถเดินทางมาทำงานเองได้ และอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างมีความสุข

เราได้พบกับศิษย์เก่าของโรงเรียนที่ได้รับการจ้างงานจากบริษัทข้างนอกให้กลับมาทำงานในโรงเรียนอีกหลายคน น้องโคม (นามสมมุติ) ก็ได้รับการจ้างงานจากบริษัทนิชิโอะเร้นท์ออล ให้มาช่วยทำอาหารในโรงเรียน ตอนที่เราได้เจอน้อง น้องก็ช่วยสอนให้นักเรียนปัจจุบันเรียนรู้การทำอาหารอยู่ด้วย เราได้ทานขนมบ้าบิ่นฝีมือน้องๆ ซึ่งก็บอกได้เลยว่ารสชาติไม่แพ้ที่ขายอยู่ข้างนอกเลย

ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเล่าให้เราฟังว่า โรงเรียนใช้โอกาสที่ประเทศไทย มี พรบ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 ที่กำหนดให้บริษัทที่มีคนงานเกิน 100 คนต้องจ้างคนพิการ 1 คน โดยคนพิการเหล่านั้นสามารถที่จะถูกส่งมาช่วยงานในองค์กรสาธารณะประโยชน์ได้ ทางโรงเรียนก็เลยประสานงานกับทางบริษัทต่างๆ เพื่อนำเสนอโอกาสให้กับน้องๆที่จบการศึกษาจากทางโรงเรียน ให้ได้มีงานทำ โดยทางโรงเรียนเองก็มีความต้องการครูพี่เลี้ยงเป็นจำนวนมาก เพื่อมาช่วยดูแลน้องๆ 120 คนที่เป็นนักเรียนของที่นี่

การเป็นครูพี่เลี้ยงเด็กพิการทางสมองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยากยิ่งกว่าการเป็นครูพี่เลี้ยงเด็กปกติไม่รู้กี่ร้อยเท่า แต่ครูพี่เลี้ยงที่เราเห็นทุกคนต่างก็ควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดี ไม่มีการเข้าไปทำร้ายร่างกาย หรือทุบตีน้องๆ แถมยังมีกระบวนการเข้าไปช่วยดูแลตามวิธีการที่ถูกต้องปลอดภัยตามวิธีการในแบบสากลที่ใช้กันทั่วโลก นอกจากนี้โรงเรียนก็ยังติดกล้องวงจรปิดไว้ทุกห้อง และพร้อมที่จะให้ดูเมื่อมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้น

ถือว่าเป็นวันแห่งความประทับใจของเรา ที่ได้มาเยี่ยมเยียนโรงเรียนน้องๆผู้พิการทางสมองแห่งนี้ และมีโอกาสได้รับรู้ถึงโครงการจ้างงานศิษย์เก่ากลับมาทำงานเป็นครูพี่เลี้ยงและงานอื่นๆในโรงเรียนแห่งนี้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการดีๆเหล่านี้จะได้รับการสานต่อและทำให้เกิดผลกระทบที่สำคัญในสังคม ช่วยให้น้องผู้พิการเหล่านี้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตที่ดีในสังคม และได้อยู่ร่วมกันกับทุกคนอย่างมีความสุข

พวกเราทีม Origimon ขอเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์โครงการดีๆของโรงเรียนปัญญาวุฒิกรแห่งนี้ ท่านใดที่สนใจจะร่วมกิจกรรมดีๆกับทางโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงอาหารน้องๆ การสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน การบริจาคสิ่งของ หรือการสนับสนุนการจ้างงานของน้องๆศิษย์เก่า ดูรายละเอียดการติดต่อได้ในภาพที่เราแปะไว้ให้นะครับ หรือเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้เพจ Origimon ได้เช่นกันครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/origimon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origimon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บังไค
 
จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีหนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ชาวเน็ต จับโป๊ะ แก๊งปาบึ้ม-ยิง ม็อบSCB เคยชุมนุมกลุ่มคนเสื้อเหลืองชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ตายในโซเชียลจริงหรือนี่!! อาหารหทารชายแดนใต้!! ในถ้วยนี้กินกัน 18 นาย คุณภาพชีวิตแย่มากหนุ่มโคราชสุดงง สั่งเต้นมาหวังไปเที่ยวกับแฟนสาวไทยคงเหนื่อย ทั้งศึกนอกและศึกใน ต้องสามัคคีกันไว้ อย่าให้ใคร มาลากเราเข้าสู่สงครามความขัดแย้ง
ตั้งกระทู้ใหม่