หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตรวจสุขภาพก่อนวิ่ง สำคัญแค่ไหน

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่ เพียงแค่มีรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว

แต่ถ้าคิดจะวิ่งอย่างจริงจังเพื่อลงแข่งขัน โดยเฉพาะการวิ่งระยะไกลอย่างฮาล์ฟมาราธอน (21 กม.) และมาราธอน (42.195 กม.) นักกีฬาควรใส่ใจเรื่องการตรวจสุขภาพก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเสียชีวิตโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า (Sudden Cardiac Death)

ทั้งนี้ จากข่าวที่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายขณะวิ่งนั้น เป็นเพราะนักวิ่งอาจป่วยโดยโรคบางชนิดแต่ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคหัวใจ เมื่อร่างกายต้องใช้กำลังมากกว่าปกติจึงส่งผลต่อการเต้นของหัวใจได้

จากข้อมูลของโรงพยาบาลสมิติเวช โดยนายแพทย์ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่งโรจน์ ได้อธิบายถึงเหตุผลและความสำคัญในการตรวจสุขภาพก่อนการวิ่งไว้ดังนี้

ค้นหาโรคร้ายที่ซ่อนอยู่
รู้หรือไม่ว่าการตรวจคัดกรองหรือตรวจสุขภาพประจำปีทั่วไปอาจตรวจไม่พบโรคร้ายที่ซ่อนอยู่ โดยเฉพาะโรคหัวใจ ซึ่งการออกแรงมากเกินกว่าปกติต่อเนื่องกันเป็นเวลานานจะส่งผลโดยตรงกับการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้หน้ามืด เป็นลม เเน่นหน้าอก ใจสั่น หรือเสียชีวิต รวมถึงโรคร้ายอื่นๆ เช่น โรคเนื้อเยื่อสมองเสื่อมรุนแรงเรื้อรัง ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังอย่าง Mike Webster มาแล้ว พราะไม่ยอมตรวจสุขภาพก่อนลงแข่ง

ประเมินความเสี่ยง
จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Harvard University พบว่าในทุกปี มีคนหนุ่มสาวเสียชีวิตขณะเล่นกีฬามากกว่า 200-300 คน จากโรคหอบหืดและโรคลมแดด ซึ่งการวิ่งมาราธอนต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังใจมากกว่าปกติ การพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนออกวิ่งจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ตรวจหาสภาวะที่ห้ามออกกำลังกายด้วยการวิ่ง
ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อาทิ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติ ดังนั้น การออกกำลังกายที่หนักหน่วงเกินความสามารถของร่างกายอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี ผู้มีโรคประจำตัวจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนวิ่งเสมอ

ตรวจหาความเสี่ยงการบาดเจ็บ
ผู้ที่เคยมีประวัติการบาดเจ็บขณะวิ่งมาก่อน อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบต่อเนื่องและเรื้อรังได้หากไม่หยุดพักฟื้นร่างกายจนหายดี รวมถึงนักวิ่งที่ไม่ได้รับการฝึกอย่างถูกต้องด้วย ซึ่งการพบแพทย์จะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บซ้ำที่เป็นสาเหตุให้ต้องหยุดวิ่งเป็นเวลานานได้

เช็กความฟิตของร่างกาย
ในการตรวจเช็กความฟิตของร่างกาย แพทย์จะดูอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกายขณะออกกำลังกาย โดยการตรวจ Aerobic test (VO2 max test) หากมีค่าสูงก็แสดงว่ามีความฟิตมาก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักวิ่งที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเองด้วยความเร็วหรือระยะทาง รวมถึงจะช่วยวางแผนการจัดโปรแกรมการฝึกที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/10134/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ตรวจสุขภาพก่อนวิ่ง สำคัญแค่ไหน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทหนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านสลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!ชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีชาวเน็ต จับโป๊ะ แก๊งปาบึ้ม-ยิง ม็อบSCB เคยชุมนุมกลุ่มคนเสื้อเหลือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกนอนกรน…ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องรู้ทัน!แอปเปิ้ล Black Diamond หรือ แอปเปิ้ลสีดำชายหาดไนน์ตี้ไมล์ออสเตรเลียสะพานดอกไม้ในน้ำตกเชลเบิร์น
ตั้งกระทู้ใหม่