หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคลต่าง ๆ ที่ใครได้กินก็เฮง

บางเมนูอาหารเราจะสามารถหาทานกันได้แบบง่าย ๆ แต่ก็เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะทราบถึงความหมายของอาหารเหล่านั้น หรือแม้แต่ว่าอาหารเหล่านั้นทานแล้วจะช่วยเสริมความเฮงและความเป็นมงคลได้อย่างไร  สำหรับเมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคล/งานบูชาต่างๆ ที่ใครได้กินก็เฮงมาฝากกันจ้า

 

ความเจริญรุ่งเรือง

1. ปลา

          ปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง และอาจสื่อได้ถึงความร่ำรวย มีกินมีใช้ เหลือเฟือไปตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นวัตถุดิบที่มีสารอาหารมากมายและสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะผัด ต้ม นึ่ง ทอด ได้หมดเลยค่ะ

2. ไก่

          มีเป็ดแล้ว ไก่ก็ขาดไม่ได้เนอะ นอกจากความเบสิคที่สามารถหาได้ง่ายและสามารถนำมาประกอบเมนูได้อย่างหลากหลายแล้ว ไก่ยังหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ความมั่นคงในหน้าที่การงาน และยศตำแหน่งอีกด้วยค่ะ

3. ขนมปุยฝ้าย/ถ้วยฟู

          นอกจากจะมีหน้าตาสวยงามและดูน่ารับประทานแล้ว ขนมปุยฝ้ายยังมีความหมายที่ดีมาก ๆ โดยหมายถึงความเจริญงอกงาม ความเฟื่องฟูและความรุ่งเรือง

4. ขนมชั้น

          ขนมชั้นหมายถึงยศหรือตำแหน่ง ยิ่งหยอดให้ได้หลาย ๆ ชั้นยิ่งดีค่ะ โดยเฉพาะหากทำได้ถึง 9 ชั้น เพราะเลข 9 เป็นเลขมงคล สื่อถึงความก้าวหน้าก้าวไกล และการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อมารวมกันแล้วจึงเป็นขนมที่มีความหมายมงคลมาก

ความอุดมสมบูรณ์

5. เป็ด

          เป็ดหมายถึงความสามารถที่หลากหลาย ความอุดมสมบูรณ์ ความจริงใจและความบริสุทธิ์ ดังนั้นเราจึงมักเห็นเมนูเป็ดตามเทศกาลมงคลหรืองานบูชาต่าง ๆ เช่น เป็ดพะโล้ เป็ดย่าง เป็ดปักกิ่ง

6. ส้ม

          ส้มหมายถึงความสมบูรณ์ มั่งคั่งและร่ำรวย หากได้กินส้มเชื่อว่าจะนำโชคดีและโชคลาภมาให้ ดังนั้นส้มจึงเป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นติดโต๊ะติดบ้านอยู่เสมอ หรือแม้แต่ตามงานบูชา งานมงคลที่สำคัญต่าง ๆ หรือแม้แต่การใช้ทำบุญ ใช้ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

อายุยืนนาน

7. ผัดหมี่ซั่ว/เส้นก๋วยเตี๋ยว

          เส้นหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวหมายถึงการมีอายุที่ยืนยาว หรือเป็นสัญลักษณ์ของความต้องการที่จะมีอายุยืนนาน ซึ่งก็ยาวเหมือนกับเส้นหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง

ความผูกพัน

8. บัวลอย

          บัวลอยเป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่งที่มีความหมายที่ดี มีความเชื่อว่าหากได้ทานขนมบัวลอยจะทำให้ครอบครัวอบอุ่น กลมเกลียว มีความรักและความผูกพันที่แน่นแฟ้นกัน และสามารถหาทานได้ไม่ยากเลย หรือใครสะดวกก็สามารถทำเองได้นะคะ เพราะส่วนผสมและวิธีการทำนั้นไม่ยากเลยค่ะ

ร่ำรวยเงินทอง

9. เกาลัด

          เกาลัดหมายถึงเงิน ลองสังเกตุกันได้จากป้ายคำอวยพรในช่วงตรุษจีน หรือแม้แต่ซองอั่งเปา เราก็มักจะเห็นเด็กถือเกาลัดเนอะ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยน้า สามารถหาทานกันได้ไม่ยากเลย เดี๋ยวนี้มีแบบซองสำเร็จรูปแล้วด้วยจ้า

10. ขนมหวานไทยตระกูลทอง (ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ฯลฯ)

          ขนมหวานที่เราสามารถหาทานกันได้ง่าย ๆ โดยทั่วไปก็คือขนมตระกูลทองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ทองเอก ฝอยทอง เม็ดขนุน จ่ามงกุฎ ขนมหวานเหล่านี้มีความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทอง เป็นมหาเศรษฐีสมชื่อ จึงทำให้เป็นขนมไทยที่ฮิตอันดับต้น ๆ เลย และยังนิยมใช้ในการไหว้พระหรือถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

11. เกี๊ยว

          เกี๊ยวมีหน้าตาคล้ายเงินของจีนในสมัยก่อน ดังนั้นก็มีความหมายที่สื่อไปถึงเงินทองนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเกี๊ยวหมู ไก่ กุ้ง จะเป็นแบบทอด นึ่ง ได้หมดเลยค่ะ ยังไงทานแล้วก็ดีและเฮงแน่ ๆ

12. ขนมเปี๊ยะ

          ไม่ว่าเทศกาลหรืองานไหน ๆ เราก็มักจะเห็นขนมเปี๊ยะเสมอ โดยขนมเปี๊ยะเป็นตัวแทนของความพรั่งพร้อม มั่งมี ความเป็นสิริมงคลและความสามัคคี จะเห็นได้จากการที่ชาวจีนมักจะมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวเพื่อกินขนมเปี๊ยะกันในวันสำคัญ

13. กุยช่าย

          ในภาษาจีนคำว่า “กุ่ย” พ้องเสียงกับคำที่ให้ความหมายว่าร่ำรวย มั่งคั่ง ดังนั้นอาจสื่อได้ว่ากุยช่ายที่ถูกอัดอยู่ภายในแป้งนั้นหมายถึงความร่ำรวยที่จะเข้ามาหาเรานั่นเองค่ะ จะทอดหรือนึ่งก็อร่อยทั้งสองแบบเลยเนอะ แล้วแต่ชอบกันเลยจ้า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/10113/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคลต่าง ๆ ที่ใครได้กินก็เฮง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีหนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)หนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
พิธีกรรมเห็นผีหน้าเตา เมรุเผาผี ( เมรุเผาศพ ) | ผี5 ห้องลับปริศนาที่ถูกซ่อนไว้ในบ้าน (ห้ามพลาด!!)2AM :ตี 2 story : หุ่นลองเสื้อภาพวิวาห์อาถรรพ์!! เรื่องหลอนบนโลกออนไลน์แห่งแดนมังกร ตำนานความสยองเมื่อบ่าวสาวเข้าเรือนหอแต่สุดท้าย…ลงโลง
ตั้งกระทู้ใหม่