หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มั่วที่ว่าไทยครองแชมป์ความยั่งยืน

   ตามที่มีข่าวว่าไทยครองแชมป์ความยั่งยืนในอาเซียน น่าจะเป็นข่าวจริงจากการวิเคราะห์มั่วๆ  ดร.โสภณไม่แน่ว่ามีการ “ซื้อเสียง” สร้างชื่อประเทศหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงข่าวเร็วๆ นี้ที่ว่า “ไทยแชมป์อาเซียน การพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 63 ลดความไม่เสมอภาค ความท้าทายที่ต้องปรับปรุง” <1> นั้น ดร.โสภณ เชื่อว่าเป็นผลการวิเคราะห์ที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเป็นอย่างยิ่ง  สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย ก็ยังเคยวิเคราะห์ว่าไทยมีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำระดับต้นๆ ของโลก <2>

            เพื่อให้เกิดความกระจ่าง ดร.โสภณ จึงนำตัวเลขความยั่งยืน รายได้ประชาชาติต่อหัว และดัชนีการทุจริตของประเทศต่างๆ ทั่วโลกถึง 164 ประเทศ รวมทั้งประเทศในอาเซียน 10 ประเทศมาวิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์การถดถอย (Regression Analysis) เพื่อดูความสัมพันธ์เชิงตัวแปรระหว่างตัวเลขความยั่งยืน กับรายได้ประชาชาติต่อหัว และตัวเลขความยั่งยืนกับดัชนีการทุจริต

            ผลการวิเคราะห์พบว่าตัวเลขความยั่งยืน กับรายได้ประชาชาติต่อหัว และตัวเลขความยั่งยืนกับดัชนีการทุจริต ไม่ได้มีความสัมพันธ์กันเลย โดยใน 164 ประเทศนั้น ค่า R Square ค่อนข้างต่ำ โดยค่า R Square ของตัวเลขความยั่งยืน กับรายได้ประชาชาติต่อหัว ได้แค่ 33.8% และค่า R Square ตัวเลขความยั่งยืนกับดัชนีการทุจริต ได้แค่ 48.1% ซึ่งยังต่ำกว่า 50% หรือไม่น่าเชื่อถือ โดยอันที่จริงค่าสถิติที่น่าเชื่อถือควรสูงถึง 70% ขึ้นไปจึงจะมีความสัมพันธ์เชิงตัวแปรที่ชัดเจน  ยิ่งในกรณีวิเคราะห์เฉพาะประเทศในอาเซียน 10 ประเทศ ก็ยิ่งได้ตัวเลข Adjusted R Square น้อยลงไปอีก แสดงว่าค่าตัวเลขความยั่งยืนนั้นอาจไม่น่าเชื่อถือนัก

            ในกรณีเฉพาะ 10 ประเทศในอาเซียนที่ประเทศไทยได้รับคะแนนความยั่งยืนเป็นอันดับหนึ่ง (อย่างน่ากังขา แต่ก็น่าดีใจถ้าเป็นจริง) เพราะไทยมีคะแนนดัชนีทุจริตที่ 36 จาก 100 ต่ำกว่าเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์   ยิ่งกว่านั้น ทั้งสิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย ต่างก็มีรายได้ประชาชาติต่อหัวสูงกว่าไทยมาก น่าจะทำให้ประชาชนมีชีวิตที่มีความยั่งยืนสูง มีความสะดวกสบายกว่าไทยมาก แต่กลับได้คะแนนความยั่งยืนน้อยกว่าไทย  ในทางตรงกันข้าม เมียนมาร์ กัมพูชาและลาวที่เป็นสังคมชนบทพึ่งตนเองสูงมากกว่าไทยด้วยซ้ำไป กลับได้รับคะแนนความยั่งยืนต่ำมาก

            ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าการที่ไทยได้รับคะแนนความยั่งยืนสูงสุดในอาเซียน น่าจะมีการวิเคราะห์ที่ผิดจากความเป็นจริงเพราะประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำสูง สังคมขาดความสงบ ขาดความยุติธรรมและแบ่งแยกจากการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ทำให้นักลงทุนไหนออกไปเวียดนามและประเทศอื่นเป็นอย่างมาก

 

อ้างอิง
<1> “ไทยแชมป์อาเซียน การพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 63 ลดความไม่เสมอภาค ความท้าทายที่ต้องปรับปรุง” BLTBangkok. 21 สิงหาคม 2563. https://www.bltbangkok.com/news/27847

<2> ความเหลื่อมล้ำ 2020 (1): เรารู้อะไร เราควรรู้อะไร. 16 มกราคม 2563. https://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/649234

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3kIN6Ul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Monthida Riabriang, Taweelux, Sarasin Santayasuk, iluhoo, nj009, เหมียวหง่าว
 
มั่วที่ว่าไทยครองแชมป์ความยั่งยืน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพ 21 ความโชคร้าย ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้นักข่าวอัมรินทร์ทีวี แจ้งจับ "ลุงพล" 3ข้อหาภาพที่มีกลิ่น ต้องเต้นระดับไหน..ถึงหลุดขนาดนี้??มึงแดกสิ!! ลูกค้าโวย กินเหลือถูกปรับ เทกุ้งใส่โต๊ะ บังคับพนักงานกิน กลางดึกยังโทรมาขู่รวม 8 ไอเดียการปลูกต้นไม้เลื้อยที่นอกจากสวยงามแล้วยังช่วยกรองฝุ่นได้ลงทุนเพื่อทำการโฆษณาซะจริงๆ เลยทุบสถิติโลก! "โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเขื่อนสิรินธร" ใหญ่ที่สุดในโลก คืบหน้ามากกว่า 80% แล้วภาพขำๆ อารมณ์ดีต้นไม้ของนกกระสา: สวนแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่บาบิโลนโบราณร้านอาหาร 2 ตายาย ไม่มีคนมาซื้อ เพราะไม่มีคนละครึ่งดูผ่านๆนึกว่าไม่มีอะไร..ดูอีกทีเกือบมิดคันRomeo ลูกชายคนที่สองของบ้าน Beckham เป็นนายแบบเต็มตัวแล้วนะเอ้อ!"ลุงพล" โชว์สกิลร้องเพลง เสียงซู้งงงง....สูง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
4 ขั้นตอน การออกแบบบ้าน ง่ายๆสำหรับมือใหม่อยากเป็นนายหน้าขายบ้าน ขายคอนโด เริ่มต้นอย่างไร ตอบทุกคำถามที่นี่ !2021 Travel Trends เทรนด์การท่องเที่ยวยุคใหม่จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้วคอนโดรัชดา-ลาดพร้าว ทำเลที่ยังบูมอย่างต่อเนื่องจากอดีตถึงปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่