วิธีทำปีกไก่ทอดกรอบราดซอสมะขาม ทอดไก่ให้กรอบนาน น้ำซอสมะขาม สูตรเข้มข้น
วิธีทำปีกไก่ทอดกรอบราดซอสมะขาม ทอดไก่ให้กรอบนาน น้ำซอสมะขามเข้มข้น |ทำอาหารง่ายๆ สไตล์แม่สอนมา
#ปีกไก่ทอดราดซอสมะขาม #น้ำซอสมะขาม #วิธีทอดไก่ให้กรอบนาน
ส่วนผสม
- ปีกกลางไก่ 500 กรัม
- น้ำปลาแท้ "เมกาเชฟ" 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัยสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 100 ml.
- น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
1.หมักไก่ ด้วยน้ำปลาอย่างดี 1ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้15-30นาที
2.เตรียมแป้ง ทอด เทแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า ผงปรุงรส แล้วคนแป้งให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำ ลงไป แล้วคนให้แป้ง เข้ากันดี
3.ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้พอท่วมไก่ที่จะทอด รอให้น้ำมันร้อน เพื่อไม่ให้เวลาทอดแป้งไม่ติดกะทะ จากนั้น นำไก่ลงมาชุปกับแป้ง แล้วลงไปทอด ใช้ไฟกลางค่อนข้างไปทางแรง
4.ไก่สุกแล้วตักมาพักน้ำมันเตรียมซอส ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปหม้อ 6 ช้อน ตามด้วยน้ำตาล และน้ำปลาครึ่งช้อน ใช้ไปอ่อนคนให้น้ำตาลละลาย ตามด้วยนำแป้งมันผสมน้ำ ตักใส่หม้1ช้อนโต๊ะ คนๆ ให้แป้งมันเหนียวจะได้น้ำซอสเข้มข้น
5.นำปีกไก่จัดใส่จานแล้วนำซอสมาราด โรยด้วยงาขาว อร่อยมากๆๆ