หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

กินข้าวเย็นไว กับ 5 ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายที่คุณอาจไม่รู้

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก หลายคนคงพอจะทราบดีกว่าควรจะต้องกินข้าวก่อนช่วง 18.00 น. หลังจากนั้นไม่ควรกินอะไรอีก เพราะอาจทำให้อ้วนได้ แต่ความจริงแล้ว กินข้าวเย็นไว ก็เป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง 

กินข้าวดึก ทำให้อ้วนได้จริงหรือ
จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism ของสมาคม Endocrine Society พบว่า การกินอาหารเย็นหรือมื้อดึกนั้น มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น โดยไม่คำนึงว่ามื้อนั้นจะเหมือนกับที่คุณเคยกินมาก่อนหน้าหรือไม่ นอกจากนั้นการกินอาหารมื้อดึก ยังมีความสัมพันธ์กับโรคอ้วนอีกด้วย การกินอาหารในช่วงดึกนั้นจะทำให้การเผาผลาญเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ส่งเสริมทำให้เกิดโรคอ้วน

มีงานศึกษา โดยให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 20 คน ซึ่งเป็นชาย 10 คน และหญิง 10 คนเข้าร่วมการวิจัย เพื่อค้นหาว่าเมื่อร่างกายต้องเผาผลาญอาหารเย็นในเวลา 22.00 น. แทนที่จะเป็นเวลา 18.00 น. จะเกิดอะไรขึ้น โดยให้ผู้เข้าร่วมศึกษาทุกคนเข้านอนในเวลาเดียวกันคือ 23.00 น. ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่กินอาหารมื้อดึกระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณไขมันที่ถูกเผาผลาญจะลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่กินอาหารเย็นก่อนหน้านี้ ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี อาจมีความชัดเจนมากขึ้นในผู้ที่เป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน ซึ่งมีการเผาผลาญที่ลดลง

ประโยชน์ของการกินข้าวเย็นไว
แน่นอนว่าช่วงเวลาในการกินข้าวนั้นอาจส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย การควบคุมการเผาผลาญ อัตราการเต้นของหัวใจ และวงจรการนอนหลับ สำหรับการ กินข้าวเย็นไว อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ ดังนี้

ช่วยในการลดน้ำหนัก
มีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การกินอาหารในช่วงเวลา 18.00-19.00 น. สามารถลดปริมาณแคลอรี่โดยรวมได้อย่างมาก นั่นอาจเป็นเพราะคุณมักจะบริโภคแคลอรี่น้อยลง เนื่องจากเวลาที่คุณใช้ในการกินอาหารลดลง นอกจากนี้ระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นในชั่วข้ามคืนอย่างรวดเร็ว ยังช่วยทำให้การสูญเสียไขมันเพิ่มขึ้น

เนื่องจากร่างกายมีเวลาของการเข้าสู่สภาวะคีโตซิส (Ketosis) ซึ่งเป็นสภาวะธรรมชาติของร่างกาย เมื่อไขมันถูกเติมเต็มจนเกือบหมด ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ร่างกายกำลังใช้ไขมันที่สะสมเอาไว้เพื่อเป็นพลังงานนั่นเอง

การกินอาหารเย็นก่อนเวลานั้นดีต่อการย่อยอาหาร ซึ่งอะไรที่ดีต่อการย่อยอาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้ เมื่อคุณกินข้าวเย็นไว ก็จะทำให้อิ่มเร็ว ร่างกายก็จะใช้ประโยชน์จากอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนั้น ร่างกายยังจะใช้ทุกอย่างที่เรากินเข้าไป ซึ่งหากร่างกายไม่นำแคลอรี่ที่ผลิตได้ไปใช้ มันก็จะถูกเก็บเป็นไขมันแทน

เอวบางขึ้น
หนูทดลองที่กินอาหารเย็นก่อนเวลาและอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมงจะผอมกว่าหนูทดลองที่กินแคลอรี่เท่านั้น แต่กินของว่างตลอดเวลา ตามการศึกษาของเซลล์เมตาบอลิซึม นักวิจัยสงสัยว่า การเว้นระยะระหว่างมื้ออาหารที่นานขึ้น จะทำให้ร่างกายประมวลผลอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาสังเกตเห็นว่า แม้แต่หนูที่กินอาหารไขมันสูงก็มีน้ำหนักตัวน้อยลง เมื่อพวกมันอดอาหารเป็นเวลานาน 16 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหนูที่กินอาหารบ่อย นี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่เราต้องบอกลามื้อดึกและของว่าง

หลับสบาย
การกินอาหารมากเกินไปหรือกินใกล้เวลานอนมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการเสียดท้อง และอาหารไม่ย่อย ทำให้หลับยากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญมักจะเตือนเอาไว้ว่า ไม่ให้กินอาหารก่อนนอน การกินอาหารตอนดึกจะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัวสูง ซึ่งจะไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราหมดพลัง ในทางกลับกันอาหารที่ร่างกายได้รับเร็วจะย่อยได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณหลับสบายและตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นด้วย

สุขภาพดีขึ้น
ดร.Louis J. Aronne ผู้อำนวยการโครงการควบคุมน้ำหนักที่ Weill Cornell Medical College-New York Presbyterian Hospital กล่าวว่า คนที่กินมื้อดึกมักจะกินมากขึ้น นอกจากนี้จากการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า การนอนดึกช่วยเพิ่มระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในเลือดของคุณ เมื่อคุณกินอาหารเข้าไป ร่างกายจะแปลงแคลอรี่ที่ไม่ได้ใช้ไปเป็นไตรกลีเซอร์ไรด์ทันที และเมื่อระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงขึ้น มันก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองได้

สุขภาพหัวใจดีขึ้น
Meher Rajput นักโภชนาการอธิบายเอาไว้ว่า สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ รังไข่ทำงานผิดปกติแบบกลุ่มอาการ PCOD (Polycystic Ovarian Disease) รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด การกินข้าวเย็นไวยังไม่เพียงพอ แต่ควรกินอาหารเย็นแบบเบาๆ เท่านั้น ทั้งยังต้องกินอาหารที่มีโซเดียมสูง แต่ถ้าเรากินอาหารที่มีรสเค็มในช่วงตอนกลางคืน มันจะทำให้เกิดการกักเก็บน้ำและท้องอืด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูงขึ้นได้

การจำกัดการกินอาหารให้อยู่ในช่วงต้นชั่วโมง ยังช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากในขณะที่เรากินคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมมากขึ้นในมื้อเย็น จะทำให้หัวใจและหลอดเลือดมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงในช่วงข้ามคืนมากขึ้น สำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ควรกินคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าวโอ๊ต หรือข้าวกล้อง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า

ตามหลักความจริงแล้วความดันโลหิตควรจะลดลงอย่างน้อยร้อยละ 10 ในเวลากลางคืน เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้ดีขึ้น หากความดันโลหิตยังคงสูงขึ้นจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และในกรณีที่รุนแรงอาจถึงนั้นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้ ดังนั้น ความเสี่ยงเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยการรักษาช่องว่างระหว่างการกินมื้อเย็นกับเวลาเข้านอนให้ดี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/9977/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"โผล่อีก!! ฮือฮา!! ชาวบ้านปั้นหุ่นท่าอุจาด ขอฝนเทวดา แบบ New Normalดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืนจิณขอบคุณละครแม่เบี้ย!!ที่ได้พัฒนาฝีมือการแสดงหนุ่มโชว์แผงโซล่าเซลล์ ค่าไฟลดลงมาเรื่อยๆ ถึง 100 หน่วยแฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳10 สิ่งแปลกประหลาดที่ชาวเน็ตได้รับมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ช่างเหลือเชื่อจริงๆ...ตากล้อง ตลก ๆ แปลก ๆ มาอีกแล้ว... (23/09/2021)เปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีร้อนแรง!! #แบนเต๋าทีวีพูล รับไม้ต่อจาก "มดดำ" เป็นที่เรียบร้อยสำหรับ "เต๋า ทีวีพูล" พิธีกรดังเปิดประเด็นแฉประจาน‼️ คุณพ่อแฉมิจฉาชีพลวงลูกสาววัย 8 ขวบส่งภาพlปลือย เดชะบุญคุณพ่อเห็นก่อนชาวบ้านผวา! งูหลามยักษ์ ยาว 9 เมตร หนักร้อยโลบุกหมู่บ้าน คาดออกหาเหยื่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลูกหอม จากแผงไข่พลาสติก ปลูกแบบนี้ หัวไม่เน่า เชื้อราไม่ขึ้น โตไวทางการอินเดียอนุมัติให้เปิดโรงเรียนบางโรงเรียนแล้ว นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของเบลเยี่ยม เพลิดเพลินกับชีวิตกวี และช่วงเวลาที่เงียบสงบพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : ต้นแอบรัก ต้นไม้พุ่ม ที่มีดอกสวย
ตั้งกระทู้ใหม่