หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรซูเม่ หรือประวัติย่ออิเล็กทรอนิกส์

โพสท์โดย elitight

เรซูเม่ หรือประวัติย่อ เป็นเอกสารที่สร้างขึ้นและใช้ เพื่อนำเสนอพื้นหลัง ทักษะ และความสำเร็จในการทำงาน ประวัติย่อสามารถใช้สำหรับหลากหลายเหตุผล แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการจ้างงานใหม่

ประวัติย่อทั่วไปประกอบด้วย "สรุป" ของประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้อง และประวัติการศึกษา ประวัติย่อมักจะเป็นหนึ่งในรายการแรกที่ส่งเพื่อสมัครงาน พร้อมกับจดหมายสมัครงาน และบางครั้งนายจ้างที่มีศักยภาพ ก็จะสนใจตัวเรซูเม่ของผู้สมัครงาน และมักจะใช้ในการคัดกรองผู้สมัครงานพร้อมกับการสัมภาษณ์

ในบริบทหลายๆแห่ง เรซูเม่มักจะจำกัดอยู่ที่หนึ่งหรือสองหน้า ของกระดาษ A4 เน้นสรุปเฉพาะประสบการณ์ และคุณสมบัติที่ผู้เขียนพิจารณามากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่ต้องการ ประวัติย่อจำนวนมากใส่คำหลัก (keyword) หรือทักษะที่นายจ้างที่มีศักยภาพกำลังมองหาผ่านทางระบบการติดตามผู้สมัคร ให้ใช้คำกริยาที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อทำให้เรซูเม่ของคุณดูดี ใส่คำย่อและข้อมูลประจำตัวหลังจากชื่อของผู้สมัครควรสะกดให้ถูกต้องและใช้ชื่อเต็ม ไม่ใช้ชื่อย่อหรือชื่อเล่น ซึ่งจะทำให้ถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น

ประวัติย่อเป็นเครื่องมือสมัครงาน ที่ควรจะปรับเนื้อหาให้เหมาะกับแต่ละงานที่สมัคร การส่งผ่านประวัติย่อโดยตรงให้กับนายจ้างกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ผู้หางานสามารถหลีกเลี่ยงขั้นตอนการสมัครงาน และเข้าถึงนายจ้างผ่านการติดต่อทางอีเมลโดยตรง โดยการส่งเรซูเม่ผ่านทางอีเมล เพื่อเปิดโอกาสและเพื่อเพิ่มการมองเห็นประวัติส่วนบุคคลภายในตลาดงาน
อย่างไรก็ตาม การใช้งานเรซูเม่บางครั้งก็ส่งผลเสียต่อนายจ้างเช่นกัน เมื่อผู้สมัครงานพยามตบแต่ง ใส่คำโกหกลงในเรซูเม่เพื่อให้ออกมาดูดี และหลอกตานายจ้าง ทำให้งเรซูเม่อย่างเดียวไม่เพียงพอในการสมัครงาน นายจ้างจึงต้องใช้การสัมภาษณ์ และการทดลองงานเพื่อคัดเลือกพนักงานไปด้วยพร้อมกัน

ความซับซ้อนหรือความเรียบง่ายของรูปแบบประวัติย่อต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะให้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน จากการพัฒนาไปของเทคโนโยลี ทำให้เกิดระบบฐานข้อมูลเรซูเม่อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมา เพื่อที่สามารถเก็บ และค้นหาเรซูเม่ที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้น ๆได้อย่างรวดเร็ว มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่นายจ้างสนใจที่จะรับไฟล์เรซูเม่ผ่านทางอีเมล และโยนเข้าฐานข้อมูลก่อน โดยที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน แต่เรซูเม่บางอย่างที่ทำขึ้นเป็นไฟล์รูปกลับอ่านไม่ได้แล้วก็โดนโยนทิ้งไปในที่สุด น่าเสียดายที่ไม่มีใครได้อ่านเรซูเม่ที่เป็นไฟล์รูปเลยสักคน ก็ช่วยไม่ได้นะเลือกทำแบบนี้ขึ้นมาเองโดยที่ไม่ลืมตามองดูเลยว่านายจ้างเขาทำอะไรกันยังไง

นายจ้างหลายที่ตอนนี้ใช้แต่ระบบฐานข้อมูลแล้ว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมบางครั้งส่งเรซูเม่ไปสมัครแล้ว ยังไม่ได้รับคำตอบทันทีภายใน 2-3 วัน แต่กลายเป็นเรซูเม่ของคุณจะอยู่ในฐานข้อมูลเผื่อเรียก และจะเกิดการเรียกใช้งานขึ้นเมื่อมีตำแหน่งงานว่างเกิดขึ้นเท่านั้น ผู้สมัครหลายคนถามว่าอีกนานไหมกว่าจะเรียกสัมภาษณ์ นายจ้างจึงตอบกลับไปว่า ถ้าอยากให้เร็วนักก็ไปกดดันให้พนักงานปัจจุบันลาออกสิ ได้รับคำตอบแบบนี้ก็เงิบกันไปทั้งผู้สมัคร และผู้อ่าน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.google.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
elitight's profile


โพสท์โดย: elitight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเองอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดFlash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้ส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่