เทคนิคผัดกะเพรา ให้อร่อยรับรองโดยแม็กกี้
เชื่อว่าเมนูอาหารจานด่วนที่ครอบครองใจชาวไทยทุกคนอาจจะหนีไม่พ้น “ผัดกะเพรา” อย่างแน่แท้ ทานเวลาใดก็ไม่เคยเบื่อกันเลย ด้วยรสชาติความเผ็ดร้อนที่อร่อยชาวไทย ทำง่าย หาทานได้ง่าย มีขายทั่วไปทุกร้านอาหาร ตั้งแต่ร้านริมถนนจนถึงไปถึงห้องอาหารหรูๆแม้กระนั้น ทุกคนเชื่อมั้ยว่าเมนูผัดกะเพรานั้นถ้าเกิดจะทำให้อร่อยได้รสชาติไทยแท้ไม่ได้ทำกันกล้วยๆมันมีเคล็ดลับแอบซ่อนอยู่ วันนี้แม็กกี้มีเทคนิคดีๆสำหรับผัดกะเพราให้อร่อยโดนใจแบบระดับแม็กกี้รับรองมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย
ตอนนี้ผัดกะเพราถูกเสริมแต่งใส่ผักนู่นผักนี้กันเพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งเสียรสความเริ่มแรกไป จะหาผัดกะเพรารสแบบไทยแท้ที่เคยชินก็ยากเหลือเกิน ก็ทดลองทำเองดูสิคะ ง่ายนิดเดียว ถ้าหากคุณรู้เทคนิคแล้วล่ะก็ สบายๆชิลๆเลย มาค่ะ มาดูกันว่าจะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง
2 เทคนิคผัดกะเพราให้อร่อยการันตีโดยแม็กกี้
1. ผัดกะเพราให้อร่อยเริ่มด้วยการเลือกวัตถุดิบ
เริ่มด้วยเทคนิคเบื้องต้น นั่นเป็นการเลือกเฟ้นวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ และก็ใบกะเพราที่ช่วยเพิ่มความหอมเย้ายวนให้ลิ้มลองนั่นเองค่ะ
- เลือกใบกะเพราเล็ก พันธุ์แดง : ทราบมั้ยคะ? ว่าถ้าเลือกใบกะเพราที่ใหญ่เกินไป ความหอมนั้นจะไม่เท่าใบที่มีขนาดเล็ก ที่สำคัญเลยก็คือเวลาทานเข้าไปจะบาดคอได้ ให้เลือกใบกะเพราที่ใบเล็กแล้วต้องเป็นพันธุ์แดงด้วยนะ หรือที่เรียกกันว่ากะเพราแดงนั่นเอง เนื่องจากสามารถใช้ได้ทั้งยังดอกรวมทั้งใบ ซึ่งจะให้ความหอมหวนน่าทานมากกว่ากะเพราขาว เวลาเอามาทำกับข้าว ยังทานง่ายทั้งเด็กและก็คนชราอีกด้วยนะ
- จำต้องใช้พริกขี้หนูสวน : หอม ฉุน ชักชวนหิว จำต้องใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ เพื่อเพิ่มรสเผ็ดร้อนรวมทั้งกลิ่นหอมให้กับเมนูผัดกะเพราของเราได้มากเพิ่มขึ้น ส่วนสีคล้ำของเมนูผัดกะเพราถ้าเกิดแบบไทยแท้เนี่ยใช้เพียงแค่พริกขี้หนูสีเหลืองรวมทั้งสีแดงโขลกแทนการใส่ซีอิ๊วดำ ถึงจะได้รสผัดกะเพราแบบไทยแท้ดั้งเดิมค่ะ
- ใช้กระเทียมไทยเท่านั้น : อยากได้รสชาติผัดกะเพราแบบไทยแท้ก็จำเป็นต้องใช้กระเทียมไทยนะคะ ยิ่งมีเม็ดเล็กยิ่งดี เนื่องจากว่าเมื่อเอามาโขลกกับพริกขี้หนูสวนแล้วจะยิ่งหอมจากน้ำมันหอมระเหยจากตัววัตถุดิบ ถ้าใช้กระเทียมจีนหรือกระเทียมสายพันธุ์อื่นความหอมที่เป็นเอกลักษณ์นี้จะเบาเหลือเกินสู้กระเทียมไทยมิได้เลย
2. เคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยระดับแม็กกี้การันตี
- โขลกพริกขี้หนูสวนสีเหลืองและสีแดง และก็ตามด้วยกระเทียมไทยให้เข้ากัน ควรจะโขลกแบบสดๆเพื่อคงจะความหอมไว้และก็รู้เรื่องสดใหม่เพิ่มความอร่อยให้กับของกิน
- ตั้งกระทะใช้ไฟแรง เมื่อเห็นว่าเริ่มมีควันลอยขึ้นจากกระทะ ก็ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป เจียวให้ได้กลิ่นหอม ที่สำคัญจะต้องใช้ไฟร้อนเท่านั้นนะคะ
- ใส่เนื้อสัตว์อย่างดีที่ล้างสะอาดลงไป ผัดกับพริกและกระเทียมที่เจียวกระทั่งหอม ผัดไปครู่หนึ่งหากเนื้อสัตว์เริ่มสุก ให้เติมซอสแม็กกี้สูตรเข้มขาดทุนและก็เครื่องปรุงอื่นลงไปถ้าหากอยากได้กลิ่นที่หอมฟุ้งให้ใส่ที่ขอบกระทะค่ะ จากนั้นและก็ตามด้วยเครื่องปรุงอื่นๆลงไป ผัดให้เร็วจะยิ่งอร่อย แต่ไม่ควรให้แห้งจนถึงเหลือเกิน ถ้าเกิดรู้สึกว่ากระทะเริ่มแห้งก็ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระทะไหม้
- เมื่อแต่งรสตามที่ชอบแล้วก็ใส่ใบกะเพราแดงลงไป พร้อมปิดเตาโดยทันที แล้วต่อจากนั้นก็ผัดกลบอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้ใบกะเพรามีกลิ่นหอมหวนและไม่เหี่ยวอีกด้วย
เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยต้องใจแบบไทยแท้ เบื้องต้นของเคล็ดลับคือความเอาใจใส่เลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สดใหม่ ผัดให้หอมฟุ้งเย้ายวนน่าทาน คุณเองก็ทำได้ ทดลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะได้ทานผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดแน่นอนค่ะ
ยิ่งกว่านั้นถ้าคนไหนกำลังมองหาไอเดียเมนูความอร่อย หรือ วิธีการทำเมนูอาหารทำง่ายๆ อร่อย สามารถทำทางเองได้ที่บ้าน สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.maggi.co.th/recipesth
Tags : เมนูกับข้าวไทย