หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เชื่อ โควิด-19 ระบาดแน่รอบ 2

วันนี้ 30 ต.ค. ที่ รพ.ราชวิถี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงาน Virtual Policy Forum : Updating on Diagnosis, Treatment and Vaccine of COVID-19 ว่า ตนมองว่าการระบาดระลอก 2 ย่อมต้องเกิดขึ้น ทั้งกรณีเดินทางเข้ามาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือลักลอบเข้าตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งยังไม่สามารถควบคุมได้เต็มระบบ แต่การเข้าออกทางสนามบินมีระบบที่ค่อนข้างมั่นใจ อย่างไรก็ตาม อีก 1 ปีหรือ 1 ปีครึ่ง โลกเราจะเดินทางไปสู่ความเป็นปกติสุข เนื่องจากจะมีวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นโคแวกซ์(COVAX) หรือแอสตราเซเนกา

นายสาธิต กล่าวว่า ปัจจุบันญี่ปุ่นอนุมัติงบ 2 แสนล้านบาท เพื่อฉีดวัคซีนให้กับทุกคน ส่วนไทยรัฐบาลจะเตรียมเงิน 2 หมื่นล้านบาท หากเราได้รับวัคซีนแล้ว โดยเราจะได้ประมาณ 13 ล้านโดสหากผลิตสำเร็จ โดยจะนำมาแบ่งกลุ่มว่า จะแบ่งให้กลุ่มไหนอย่างไร ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ บุคลากรทางการแพทย์ที่ใกล้ชิดสถานการณ์โควิด และไม่จำเป็นต้องให้ผู้บริหาร หรือคณะรัฐมนตรีก่อนเลย ซึ่งเคยมีคนบอกควรให้ผู้บริหารในการดำเนินการแก้โควิด แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไร

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญเราต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่าง และเตรียมรองรับระลอก 2 ที่จะเกิดขึ้นโดยปัจจุบันในกทม. ทางการแพทย์รับได้ประมาณ 200 เตียงต่อวัน ซึ่งก็ถือว่ามั่นใจได้ในทางการแพทย์ ขณะที่กรมควบคุมโรคก็มีการอบรมผู้ที่จะมาสอบสวนโรคเพิ่มเติม แต่สิ่งสำคัญอย่าเสพติดกับตัวเลขผู้ป่วยเป็นศูนย์ราย แต่เราต้องเน้นการสอบสวนโรคให้เร็ว ควบคุมโรคได้ และต้องไม่ปกปิดข้อมูล

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อภิปราย Updating COVID-19 ว่า ปัจจุบันเชื้อไวรัสโคโรนาตามฤดูกาลมี 4 ตัว และโควิด 19 ตัวนี้ในอนาคตจะเป็นตัวที่ 5 ซึ่งจะกลายเป็นเชื้อตามฤดูกาล อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีข้อมูลว่า กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 30 ปี อัตราตายน้อยมาก ขณะที่ผู้สูงอายุจะมีอาการและความรุนแรงมากกว่า สำหรับการติดเชื้อส่วนใหญ่ 80% แทบไม่มีอาการ มีอาการ 20% และจะรุนแรงถึงต้องเข้าไอซียูประมาณ 3% จริงๆ โรคนี้เมื่อเทียบกับอีโบลายังมีความรุนแรงไม่เท่า จึงพบเกิดการระบาดทั่วโลกได้ง่าย เพราะอีโบลาเป็นแล้วน็อกเลย

สำหรับอัตราการเสียชีวิตของโรคนี้ เมื่อเทียบกับโรคซาร์สกับเมอร์ส พบว่า โควิดน้อยกว่ามาก โดยโรคนี้อัตราเสียชีวิตจะสูงขึ้นตามอายุ โดยอายุ 50 ปีขึ้นไปจะพบอัตราเสียชีวิตขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไป ส่วนการประเมินสถานการณ์การระบาดของทั่วโลก คาดการณ์ว่า สิ้นปีนี้อาจถึง 80-100 ล้านคน สำหรับพม่า จุดที่น่ากลัวคือ การเข้าออก ถ้าเข้าออกตามกฎเกณฑ์ไม่น่ากลัวเลย แต่ที่กลัวคือ จะปีนรั้วเข้ามา โดยไม่ได้เข้าออกตามประตู และจังหวัดที่น่ากลัวคือ ระนอง อย่างอีก 1-2 เดือนมรสุมหมด จะมีผู้อพยพทางทะเลที่จะไปต่อมาเลเซีย จุดพวกนี้ที่ลักลอบเข้ามาน่ากลัวกว่า ซึ่งของพม่าตายไปกว่า 1 พันคนแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เสือพรันชัย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: cyberboyofusa
 
เชื่อ โควิด-19 ระบาดแน่รอบ 2
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
มาถึงตีวงเลี้ยวเลย งงกับการขับรถมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แก้มบุ๋ม เดือดซัด กลุ่มสาวๆติดโควิด มาจากท่าขี้เหล็ก ลั่น ไปทำอะไรกันเหรอสินเชื่อส่วนบุคคล Your Loan สมัครง่ายไม่ต้องค้ำ บอกมาเลยอยากผ่อนเท่าใด อยากชำระรายเดือนวันใด รู้ผลอนุมัติไวสินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนเพนกวิน VS ปารีณา ซัดกลางวง "กมธ." ชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ เจอสวนที่นี่ก็ไม่ใช่เล้าไก่ สวนต่อ แล้วดิฉันก็ไม่ชอบหมูด้วยค่ะ (คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เขาสันแอ่น แหล่งท่องเที่ยวใหม่ จังหวัดตากแฉแล้วเบื้องหลัง! Apple รีบเปิดตัว chip 64 Bit วางแผนการใว้สุดแยบยล รู้แล้วอาจต้องอึ้งจนพูดไม่ออกนายช่างรับเหมาก่อสร้างจมน้ำเสียชีวิต ขณะออกเรือวางกัดหาปลาอดีตประธานาธิบดีวาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง ของฝรั่งเศสเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 94 ปี จากภาวะแทรกซ้อนภายหลังติดเชื้อโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่