หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"นุชี่" แจงเหตุผลทางเฟดบุค หลังออกจากสมาคมผู้กำกับตาม "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" เนื่องจาก "กอล์ฟ ธัญญ์วาริน" พ้นสภาพ สส.

หล้งจากศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน พ้นสภาพสส. จนเป็นข่าวใหญ่ไปนั้น ต่อมา มะเดี่ยว ชูเกียรติ (ผู้กำกับรักแห่งสยาม, ดิวไปด้วยกันนะ) ก็ลาออกจากสมาคมผู้กำกับ ด้วยเหตุผลว่า เพื่อนร่วมสายอาชีพ ไม่มีใครออกมาปกป้องกันเลย ด้านนุชี่ก็ได้ออก และแจงเหตุผลแบบระเอียดทางเฟดบุคส่วนตัว มีหลายข้อด้วยกันที่ตัดสินใจออกและประท้วงจากสมาคมในครั้งนี้

ขอชี้แจงเหตุผลเรื่องการลาออกจากกรรมการสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

นุชี่ได้ร่วมทำงานกับทางสมาคมมาแล้ว 2 ปี ได้ร่วมกันต่อสู้ผลักดันข้อเสนอต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับวงการภาพยนตร์มาอย่างต่อเนื่อง แต่เหตุผลที่ขอลาออกมีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. นุชี่ได้เสนอให้ทางกรรมการพิจารณาออกแถลงการณ์เรื่องการสนับสนุนเสรีภาพทางการแสดงออก (Freedom of Speech) เมื่อเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐคุกคามเสรีภาพของประชาชน เพื่อยืนยันในหลักการข้างต้นซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กำกับภาพยนตร์ทุกคนต่อสู้มาโดยตลอด เช่น การเซนเซอร์ภาพยนตร์ เสรีภาพของนักทำหนังที่มีหน้าที่ในการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและปัญหาต่างๆ เป็นต้น แต่ได้รับการปฏิเสธจากกรรมการบางท่านด้วยเหตุผลที่ว่า สมาคมไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมือง

ซึ่งในความเห็นของนุชี่นั้น เสรีภาพทางการแสดงออกเป็นหลักสากลที่ผู้กำกับทุกคนควรจะต้องยึดถือและต่อสู้เพื่อให้วงการพัฒนาทัดเทียมกับนานาประเทศได้ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองใดๆ

2. เมื่อเกิดกรณีการระดมทุนสร้างหนังโดยพี่ต้อมยุทธเลิศ และมีผู้มาร้องเรียนเรื่องความโปร่งใสในการระดมทุน นุชี่ได้เสนอให้ทางสมาคมออกสื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงหลักการระดมทุนที่ต้องมีความถูกต้องและชัดเจน มีที่มาที่ไปตรวจสอบได้ รวมทั้งให้ช่วยกำกับและดูแลกรณีนี้เพื่อป้องกันข้อครหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีกรรมการบางท่านมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว และเกี่ยวข้องกับการเมือง

นุชี่เห็นว่าการระดมทุนสร้างภาพยนตร์นั้นสามารถทำได้ แต่เมื่อมีผู้มาร้องเรียน ทางสมาคมควรตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้ชัดเจนจะเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองใดๆเลย

3. เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินคดีความของพี่กอล์ฟ ธัญญ์วารินให้พ้นตำแหน่งสส. นุชี่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์ เพราะพี่กอล์ฟเป็นสส. ที่เป็นผู้กำกับหนังและเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอีกด้วย นุชี่ได้เสนอให้ทางสมาคมผู้กำกับออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงและปกป้องคนทำหนัง และเสนอให้แก้กฏหมายเพื่อกำหนดนิยามของสื่อให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนทำหนังและทำงานสร้างสรรค์ได้มีโอกาสมากขึ้นในการเข้าร่วมพัฒนาประเทศชาติ

แต่ก็เป็นอีกครั้งที่กรรมการบางท่านไม่ต้องการให้สมาคมเข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องดังกล่าว ซึ่งนุชี่เห็นว่า แถลงการณ์ฉบับนั้นมิได้ล่วงละเมิดอำนาจของศาลหรือวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสิน เป็นเพียงข้อเสนอแนะให้ปรับปรุงกฏหมายนิยามของสื่อให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น จึงรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่สมาคมเลือกจะนิ่งเฉยในกรณีทั้งหมดที่เกิดขึ้น

นุชี่จึงขอลาออกจากการเป็นกรรมการสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเพื่อเป็นการประท้วงต่อกรณีดังกล่าวข้างต้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางสมาคมจะพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง ด้วยใจเป็นกลางและเป็นธรรม ยึดมั่นในหลักการสากลที่ผู้กำกับภาพยนตร์ควรยึดถือ เพื่อดำเนินการต่างๆต่อไป

อนุชา บุญยวรรธนะ

เนื้อหาโดย: breaking news
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: breaking news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ, อ้ายเติ่ง, LadyBlues, breaking news
 
"นุชี่" แจงเหตุผลทางเฟดบุค หลังออกจากสมาคมผู้กำกับตาม "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" เนื่องจาก "กอล์ฟ ธัญญ์วาริน" พ้นสภาพ สส.
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทหนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ชาวเน็ต จับโป๊ะ แก๊งปาบึ้ม-ยิง ม็อบSCB เคยชุมนุมกลุ่มคนเสื้อเหลืองสลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!ชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม.รับสมัครงานหลายอัตราส่องความน่ารักของ "เฟย์ FFK" หรือ "เฟย์ พรปวีณ์" ยังคงน่ารักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความสวยทบ. แจ้งเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ ใน 27 - 29 พ.ย. 63รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพพระนั่งเก้า อุบัติเหตุ​ จยย+จยย ภายในซอยกันตนา หน้าหมู่บ้านภัสสร เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย เด็กหญิง อายุ 8-10 ขวบ 1 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่