หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

10 พิกัดลอยกระทงทั่วไทย ปีนี้ลอยกระทงไม่หลงทางแต่หลงเธอ!

เทศกาลลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ปีนี้ถือว่าอากาศเหมาะมากแก่การไปลอยกระทง วันนี้เรามี 10 พิกัดเช็คอินที่จัดงานลอยกระทงทั่วไทยไม่ว่าจะเป็นเหนือ กลาง อีสาน ใต้ เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้เลือกสรรไปเช็คอินได้ตามอัธยาศัยเลย ส่วนจะมีที่เด็ดไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ 😘

ภาคกลาง

1.กรุงเทพฯ——“รื่นเริง แสงศิลป์”

ปีนี้กรุงเทพฯ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากกับกิจกรรมระรื่นแสงสุข ณ 5 ท่าน้ำร่วมสมัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาในงาน Bangkok River Festival 2020 “รื่นเริง แสงศิลป์”  เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6  ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 29 - 31 ต.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. จุดเด่นของงานนี้คือทุกๆ ท่าน้ำที่จอดจะมีกิจกรรมให้เราเข้าร่วมทุกท่าน้ำ!โดยจะจอดแวะที่ท่าน้ำด้านล่างนี้

ที่สำคัญสำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมรื่นเริง แสงศิลป์ครบ 3 ท่าน้ำ ลุ้นรับ "น้ำมนต์มงคล 5 วัด ในถุงผ้าขาวม้าชุมชน" หรือของที่ระลึกอื่นๆ ณ จุดลงทะเบียนที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์อีกด้วย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่ 

https://www.facebook.com/riverfestivalthailand/posts/3397783640310692

 

2.ลพบุรี——ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม

จังหวัดลพบุรี ถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมประเพณีที่หลากหลายแถมยังใกล้กับกรุงเทพฯ อีกด้วย โดยเทศกาลวันลอยกระทงทุกปีของที่นี่เขาจัดกันได้แบบอลังการแถมมีธีมที่พิเศษสุดๆ อย่างลอยกระทง ๓ ยุค ๓ สมัย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามท่ามกลางบรรยากาศการแต่งกายย้อนยุค พร้อมร่วมชมขบวนแห่กระทงยักษ์ สนุกสนานกับการรำวงย้อนยุค และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ใครชอบแนวบรรยากาศย้อนยุคต้องไม่พลาดแวะมาลอยกระทงที่ลพบุรีกันนะคะ 

สถานที่: วงเวียนศรีสุริโยทัย (วงเวียนสระแก้ว) , ลพบุรี

วันที่จัดงาน: 31 ตุลาคม 2563

 

3.สุพรรณบุรี ——ลอยกระทงสวรรค์ 12 นักษัตร

ใครมองหาที่เที่ยวช่วงลอยกระทงใกล้ๆ กรุงเทพฯ อีกที่หนึ่งที่เราขอแนะนำเลยคืองาน “ลอยกระทงสวรรค์ 12 นักษัตร” จังหวัดสุพรรณบุรี โดยจุดเด่นของงานคือกิจกรรมลอยกระทงสวรรค์ ซึ่งถือเป็นประเพณีท้องถิ่นของเมืองอู่ทอง ซึ่งมีแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก!นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ ชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเขาพระ รำวงย้อนยุค การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ฯลฯ พร้อมนมัสการหลวงพ่อสังฆ์ศรีสรรเพชญ์ พระพุทธไสยาสน์สมัยทวารวดี บอกเลยว่างานนี้อิ่มบุญสุขใจแน่นอน 

 สถานที่: วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม

วันที่จัดงาน: 31 ต.ค. - 6 พ.ย.2560

4.อยุธยา——งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563

อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน พูดถึงเมืองเก่าเป็นต้องนึกถึงอยุธยาทันทีและแน่นอนค่ะว่าลอยกระทงปีนี้ จังหวัดอยุธยาก็ไม่ได้น้อยหน้าจังหวัดไหนเพราะเขาจัดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563 โดยความพิเศษของงานในปีนี้คือความเป็นประเพณีลอยกระทงย้อนยุคเชิงวัฒนธรรมไทยในรูปแบบ new normal ซึ่งนอกจากจะมีขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทยแล้ว ยังมีการแสดงดอกไม้ไฟโบราณ กิจกรรม DIY และร้านค้าอาหาร สินค้าหัตถกรรมอีกมากมายให้เราได้ร่วมเดินชมชิมช้อป หากใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศงานลอยกระทงเมืองหลวงเก่า ก็ขอเชิญชวนแต่งชุดไทยมาเข้าร่วมงานด้วยกัน โดยสามารถทำการจองล่วงหน้าก่อนได้ที่แอปพลิเคชัน Que Q

สถานที่:  วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันที่จัดงาน: 29-30 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00-22.00 น.

31 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00-24.00 น.

ภาคใต้

5.ภูเก็ต—— ประเพณีลอยกระทงตำบลเชิงทะเล ประจำปี 2563

หลบมาเที่ยวงานลอยกระทงปักใต้บ้านเราบ้างกับ ประเพณีลอยกระทงตำบลเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต ซึ่งหากมาที่แล้วคุณยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจภายในงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดหนูน้อยรักษ์ไทย การประกวดกระทงประเภทสวยงาม พร้อมร่วมรับชมการแสดงของน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเชิงทะเล ทั้งยังมีซุ้มประดิษฐ์กระทงให้ได้ประลองฝีมือกัน ทีเด็ดสำคัญในงานเลยคือซุ้มอาหารพื้นเมืองและสินค้าในชุมชนซึ่งกำลังรอเราไปลิ้มลองรสชาติอยู่และตบท้ายด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน โอ้วโหวว กิจกรรมของภูเก็ตปีนี้แน่นมากจนไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สถานที่:  ตำบลเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต

วันที่จัดงาน: 31 ตุลาคม 2563

เบอร์โทร : 076362300

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

6.ขอนแก่น——“มข. ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด”

อลังการอีกเช่นเคย กับงานลอยกระทงที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งถือเป็นงานประเพณีลอยกระทงประจำปีของมหาวิทยาลัย เราขอเชิญชวนมาร่วมงานที่นี่เพราะในงานจะได้พบกับกิจกรรมทำบุญตักบาตร พิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มหาพุทธชัยมังคลาภิเษกสมโภช หลวงพ่อพระศรี 50 ปี มข. พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และไฮไลท์สุดพิเศษของงานเลยคือ หนุ่มๆสาวๆ ม.ขอนแก่น ที่หน้าตาดีนั่นเอง งานนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สถานที่ ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เวลากิจกรรม:  31 ตุลาคม 2563

ดูกำหนดการแบบละเอียดที่ https://th.kku.ac.th/34598/

7.ร้อยเอ็ด——งานประเพณีสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป

จังหวัดร้อยเอ็ดเมืองแห่งหอแคนดินแดนอีสาน ปีนี้ยังคงคอนเซ็ปต์อลังการยิ่งไปกว่าเดิมกับประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ร่วมอัญเชิญพระประทีปพระราชทานลงลอยในบึงพลาญชัย พร้อมชมขบวนแห่กระทงสาเกตนครและประชาชนร่วมใจรำวงสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป จำนวน ๑,๐๐๐ คู่   นอกจากนี้แล้วยังมีงานแสง สี เสียงตำนานเมืองร้อยเอ็ดและการแสดงของศิลปินมากมายที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ได้ชมกันแบบแน่นๆ

สถานที่ ลานสาเกตนคร บึงพลาญชัย เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด

เวลากิจกรรม: 30-31 ตุลาคม 2563

ภาคเหนือ

  1. สุโขทัย——ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ

สุโขทัย นอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว ยังได้ขึ้นชื่อว่าเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยในอดีต ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวัดวาอารามเก่าแก่ และมีโบราณสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยในปีนี้ได้จัดเทศกาลลอยกระทง “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” อันงดงามให้ชาวไทยและผู้ที่สนใจได้มาสัมผัสเสน่ห์กัน  ปีนี้ขอบอกว่าอลังการงานสร้างอีกแล้วเพราะมีการแสดงแสง สี เสียง แบบจัดเต็มมากแถมยังให้เข้าชมฟรีอีกด้วย! นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิเช่น พิธีใส่บาตรรับรุ่งอรุณ พิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์สุโขทัย  พิธีลอยพระประทีปพระราชทาน พร้อมร่วมชมบวนแห่วัฒนธรรม 9 อำเภอ ตลาดย้อนยุค ฯลฯ อลังการขนาดนี้เตรียมกระเป๋าให้พร้อมแล้วไปสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของเมืองสุโขทัยกันนะคะ

สถานที่  ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เวลากิจกรรม: 23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563

9.ลำพูน——เทศกาลโคมแสนดวง

ลอยกระทงปีนี้ชวนเพื่อนๆ หรือ ครอบครัวไปแอ่วหละปูนกันเถอะเจ้ากับ “โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” ที่ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเทศกาลโคมแสนดวงถือเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทงหรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าประเพณียี่เป็งซึ่งมีการสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อถวายโคมแด่องค์พระธาตุหริภุญชัย และถวายสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน โดยภายในงานนอกจากจะได้ตื่นตากับโคมไฟโบราณหลากสีสันนับแสนดวงแล้ว เรายังสามารถเขียนข้อความอธิษฐานลงบนโคม แล้วแขวนตามจุดที่ผู้จัดเตรียมไว้ เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลลอยกระทงนี้ ทั้งยังเป็นการสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนาอีก เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบภาคเหนืออย่าลืมแวะมาแขวนโคม ไหว้พระ ทำบุญกันเน้อเจ้า

สถานที่ ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อ.เมือง จ.ลำพูน

เวลากิจกรรม: 12 กันยายน - 31 ตุลาคม 2563

 

10.เชียงใหม่——ประเพณีงานยี่เป็ง

           เทศกาลวันลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ทำให้นึกถึงงานยี่เป็งของทางเหนือมากค่ะ แม้ว่าปีนี้จะงดการปล่อยโคมลอย แต่ความงดงามและเสน่ห์ตามแบบล้านนาไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ โดยในปีนี้พบกับการจัดงานรูปแบบใหม่ ร่วมชมการจุดผางประทีปรอบคูเมือง “ต๋ามผางปะติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” และที่สำคัญยังมีรถกระทงใหญ่เปิดให้เข้าชมความงดงามของรถกระทงใหญ่ ทั้ง 7 จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในค่ำคืนวันลอยกระทง  ซึ่งปีนี้นักท่องเที่ยวอาจไม่เยอะเท่าปีก่อนๆ ใครยังไม่เคยมาสัมผัสบรรยากาศงานลอยกระทงทางภาคเหนือ ต้องไม่พลาดมาร่วมงานยี่เป็งที่เชียงใหม่กันนะคะ

สถานที่ จัดแสดง 7 จุดรอบคูเมืองเชียงใหม่

เวลากิจกรรม: 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563

หากใครชื่นชอบรีวิวดีๆ แบบนี้อย่าลืมติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
FB:Aquiver Thailand 
IG:@aquiverwiththai

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:Aquiver Thailand 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aquiverthailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: aquiverthailand
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เดือดมากแม่! งานเข้าเต็มๆชาวเน็ตแห่ "แบนพิธีกรจอมแฉ" ขึ้นเทรนด์ทวิตอันดับ 1 สั่นสะเทือนทุกวงการบันเทิงเบื่อเพื่อนบ้าน!!เปิดร้านขายข้างบ้านบอกถ้าแม่เขามากินให้กินฟรีนะ 5-10 บาทขำขันข่าว!! เพลงอะไร คาราโอเกะชั้นใต้ดินแขก คำผกา โดนเจ้าของร้านน้ำพริกไล่ เหตุเพราะเป็นคนเสื้อแดง
💥New💥👍🏻 บราวนี่ เงินล้าน รับรอง ว่าต่างจากที่อื่นแน่นอน สาวก เช็คอิน กิน เที่ยว ต้อง ชวนชิม มีไว้ติดบ้านแล้วววววววกล้วยเงินล้านทำขายได้..ทำกินเองในช่วงโควิดซีซั่น 3คิงส์ไก่อบถัง เด็กหนุ่มที่เกเรมาก่อนจนประสบความสำเร็จในวันนี้.แม้จะเจออะไรมามากมายของดีของฝากต้องขนมเปี๊ยะไส้แตกไส้เบิ้มๆต้อง "Kin hnom kan"
ตั้งกระทู้ใหม่