หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น่ากลัว!! ผลสแกนสมองชี้คนจะไม่รู้สึกผิด ถ้าเขาได้รับ “คำสั่ง” ให้ทำคนอื่นเจ็บปวดมาอีกที

 

เพจ BrandThink โพสต์เรื่องราวบทความชวยให้คิดและน่ากลัว...กับ ผลสแกนสมองชี้คนจะไม่รู้สึกผิด ถ้าเขาได้รับ “คำสั่ง” ให้ทำคนอื่นเจ็บปวดมาอีกที
.
ในศตวรรษที่ 20 ‘ความเลวร้าย’ ของระบอบนาซีที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว และ ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ นับครั้งไม่ถ้วนทำให้มนุษย์กังขาในความมีเหตุผล และความศิวิไลซ์ของตัวเองอย่างมาก
.
อะไรที่ทำให้คนนั้นสามารถรับคำสั่งในการทำสิ่งที่ชั่วร้ายอย่างเป็นระบบขนาดนั้น?
.
และสิ่งที่เป็นปริศนามาตลอดก็คือ เมื่อเราได้พบเหล่า ‘อาชญากรสงคราม’ หรือใครก็ตามที่เป็นส่วนหนึ่งของกลไกรัฐของระบบอันเลวร้าย
.
คนเหล่านี้กลับไม่ใช่ปีศาจร้ายอย่างที่คนจินตนาการกันไว้ แต่พวกเขาก็เป็นมนุษย์ปกติธรรมดาไม่ต่างจากเรา
.
นี่นำไปสู่ข้อสรุปว่า พวกเขาแค่ ‘ทำตามคำสั่ง’ ของผู้บังคับบัญชาเท่านั้นเอง
.
คนเหล่านั้นเป็นแค่ข้าราชการธรรมดาในระบอบอันเลวร้ายที่ฆ่ามนุษย์เป็นผักปลา ทันทีที่ออกมาจากระบอบ พวกเขาก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง
.
นี่เป็นคำอธิบายที่หลายคน “รับไม่ได้” เพราะพวกเขาไม่สามารถจะจินตนาการว่ามนุษย์ปกติจะสามารถรับคำสั่งให้ ‘ฆ่าผู้บริสุทธิ์’ โดยไม่รู้สึกรู้สาได้อย่างไร
1.
ประเด็นนี้ได้จุดชนวนให้เกิดชุดการวิจัยทางจิตวิทยาโดย Stanley Milgram ในปี 1961 โดยหลักๆ เขาทดลองเอาคนต่างอายุ ต่างอาชีพ ต่างเพศ ต่างชาติพันธุ์ มาทำการกดปุ่มเพื่อ ‘ช็อตไฟฟ้า’ คนอื่น
.
โดยตั้งโจทย์ว่า พวกเขาจะทำหรือไม่ ถ้าถูกสั่งให้ทำ
.
ผลสรุปก็คือ คนส่วนใหญ่จะ “ทำ”
.
และการทดลองทำนองนี้ก็มีการทำซ้ำหลายครั้ง และผลก็ออกมาทำนองเดิม คือคนจะสามารถ “ทำร้ายคนอื่น” ได้ ถ้า “มีคนสั่ง”
.
ดังนั้น นี่จึงเป็นการพิสูจน์ว่า การที่เจ้าหน้าที่ของระบอบอันเลวร้ายรับคำสั่งให้ฆ่าผู้บริสุทธิ์นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เพราะมนุษย์ส่วนใหญ่ ถ้าอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องรับฟังคำสั่ง ก็อาจจะทำเรื่องเลวร้ายได้
.
แต่การทดลองทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ตอบเชิงลึกว่า “ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?”
.
ทำไมมนุษย์ที่มีความรู้สึกรู้สา และหลีกเลี่ยงในการทำให้คนอื่นเจ็บปวด ถึงสามารถทำร้ายคนอื่นได้เมื่อพวกเขาได้รับคำสั่ง
2.
โชคดีที่ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ด้านสมองพัฒนาไปไกล เราสามารถรู้ว่าคนรู้สึกอะไร คิดอะไร สมองส่วนไหนทำงาน
.
นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามทำการทดลองแบบที่ Stanley Milgram เคยทำขึ้นอีกครั้ง แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือ การแสกนสมอง (MRI) กับสมองของคนที่เข้าร่วมการทดลองด้วย
.
ผลการทดลองชี้ชัดว่า เวลาคนกดสวิตช์เพื่อช็อตไฟฟ้าคนอื่นแบบไม่ได้รับคำสั่งให้ทำหรือทำด้วยเจตจำนงของตัวเอง สมองส่วนที่ใช้รับรู้ความเจ็บปวดจะทำงานตามปกติ
.
พูดง่ายๆ คือ ผู้ร่วมการทดลองกดสวิตช์ช็อตคน จะรู้สึกเจ็บไปพร้อมกับคนโดนช็อตด้วย (แต่ก็ทำ เพราะได้เงิน)
.
แต่ในทางกลับกัน ถ้าเขาถูกสั่งให้กดสวิตช์เพื่อช็อตคนอื่น สมองส่วนที่ใช้รับรู้ความเจ็บปวดจะแทบไม่ทำงานหรือไม่ทำงานเลย พูดอีกแบบก็คือถ้ามีคนสั่งให้เขากดสวิตช์ช็อตคนอื่น เขาก็จะช็อตได้แบบไม่ต้องรู้สึกเจ็บปวด ไปจนถึงรู้สึกผิดใดๆ เพราะสมองส่วนที่ใช้รู้สึกผิด ก็ไม่ทำงานเช่นกัน
.
นี่หมายความว่า คนเราถ้าทำคนอื่นเจ็บ ในภาวะปกติแบบตั้งใจทำ จะรู้สึกถึงความเจ็บนั้นๆ แต่ถ้าเรารับคำสั่งมาอีกที เราจะตัดการรับรู้ความเจ็บปวดของคนอื่นไปโดยปริยาย และเราก็จะไม่รู้สึกผิดที่ทำเช่นกัน
3.
งานวิจัยนี้เรียกได้ว่า “ไม่ได้ผลอะไรใหม่” แต่เพิ่มคำอธิบายปรากฏการณ์เดิมในระดับที่ลึกขึ้นไปอีกมิติ
.
เพราะแสดงให้เห็นการทำงานของสมองที่ต่างกัน ระหว่างคนทำสิ่งหนึ่งด้วยเจตจำนงของตัวเอง กับเวลาที่เขาทำสิ่งเดียวกันภายใต้การรับคำสั่งมาอีกที
.
ซึ่งเห็นได้เลยว่าในสภาวะแบบหลังความเข้าอกเข้าใจคนอื่น และความรู้สึกผิดจะหยุดทำงานไปชั่วคราว
.
แน่นอน การค้นพบนี้มีนัยยะน่าสนใจในทุกด้าน ตั้งแต่เรื่องของการบริหารจัดการ ด้านกฎหมาย ไปจนถึงเรื่องจริยธรรม
.
เพราะสุดท้ายนี่เป็นการพิสูจน์แบบจับต้องได้ชัดๆ ครั้งแรกๆ ว่า ‘คำสั่ง’ นั้นทำให้เราสามารถ ‘ระงับความเห็นอกเห็นใจคนอื่น’ ไปจนถึง ‘ระงับความรู้สึกผิด’ ได้ในระดับกายภาพอย่างการหยุดการทำงานของสมองบางส่วนเลยทีเดียว
.
และความมหัศจรรย์ก็คือ เราไม่ต้องใช้ยาหรือสารเคมีอะไรในการระงับทั้งสองอย่างเลย เราใช้แค่ ‘คำสั่ง’ เท่านั้นเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/2868165760175624/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ
 
น่ากลัว!! ผลสแกนสมองชี้คนจะไม่รู้สึกผิด ถ้าเขาได้รับ “คำสั่ง” ให้ทำคนอื่นเจ็บปวดมาอีกที
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีกู้เงิน 50,000 บาทสินเชื่อ 'เสริมพลังฐานราก' (MyMo) ไม่ต้องค้ำ กู้ง่าย ลงทะเบียนได้เลยวัดพระบาทน้ำพุ กำลังแย่หาเงินไม่ทัน หันมาทางนี้ "กสิกร" ให้ยืม 10,000 ดอกแค่ 5 บาท/วันลาดพร้าวซอย 1 คือตัวอย่างผลงานชิ้นเอก ที่ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างทุลักทุเล ไร้การควบคุมรวมภาพน้องนักเรียนน่ารัก...เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ..!!กรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันเมื่อยืมโทรศัพท์พี่ชายฟังเพลง เจอแบบนี้ไปไม่เป็นเลยปีหน้าไม่จัดนางงามจักรวาลง่ายๆแน่นอน!ยืมเงินง่ายผ่านไลน์บีเค LINE BK ติดบูโรหรือติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้ กู้ได้ทุกคนทุกอาชีพทำไมญี่ปุ่นมีคนหนาแน่นกว่าไทย ถึงจอดรถเป็นระเบียบได้เปิดประวัติ "ดร.อานนท์" เห็นเขาว่าไม่ธรรมดา? ลองมาดูกันอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกาเผยความจริงที่ถูกบิดเบือนให้เข้าใจผิดกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเกษียณอายุแล้วแต่ยังพักอยู่ที่บ้านพักของกองทัพบก. “บิ๊กตู่” รับลูก!! แม้ “นายกฯ”ลาออก ทุกอย่างก็ไม่จบ ถาม “มันจบที่ไหน ก็ไปเรื่อย สุดแล้วแต่ว่าจะคิดอะไรก็แล้วไป”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จับตา3เขื่อนจีนและศักยภาพการรับมวลน้ำมหาศาล เขื่อนสามผา เขื่อนไป๋เฮ่อทาน เขื่อนเซี่ยงเจียป้าRobot painting : การเฉกไล่สีรถ นวันตกรรมใหม่เนื้อเพลง+คำแปล เพลง 理想混蛋 Bestardsน่าเหลือเชื่อ สัตว์ที่มีกล้าม สัตว์โลกกล้ามโต สัตว์นักกล้ามหุ่นล่ำตัวจริง จะว้าวขนาดไหนมาดูกันเลย
ตั้งกระทู้ใหม่