หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผยเทคนิคการเดาข้อสอบแบบ 4 ตัวเลือก

 

ที่มา เนื่องจากผมไม่เคยเรียนพิเศษ จึงพยามคิดหาเทคนิคในการเรียนต่างๆ ทั้งเทคนิคการอ่านหนังสือ การเตรียมตัวสอบ การทำข้อสอบ แม้แต่การเดาข้อสอบก็พยายามหาเทคนิคเพื่อเพิ่มโอกาสในการเดาให้ถูกมากว่าผิด ซึ่งจะเพิ่มคะแนนในการสอบได้

โดยมีหลักการเดาข้อสอบ จากการสังเกตุทิศทางของคำตอบในกระดาษคำตอบหลายๆข้อมาต่อกัน มักจะมีเส้นทางซิกแซก ไปซ้ายมาขวา บนกระดาษคำตอบ(เพราะถ้าตอบข้อเดียวกันทั้งแผ่น นักเรียนก็ลอกสบาย) ทำให้ผมเห็นโอกาสของการเพิ่มความน่าจะเป็น โดยการเดาว่าข้อที่เราเดานั้นจะมีทิศทางไปทางซ้ายหรือขวา ติดหรือไม่ติดกับข้อบนและข้อล่าง ยกตัวอย่างเช่น

ข้อ 1 ตอบ A

ข้อ 2 ตอบ B

ข้อ 3 ตอบ C

ข้อ 4 เดา

การเดาข้อ 4 นั้น ต้องดูว่า คำตอบในข้อ 5 ตอบอะไร เช่น ข้อ 5 ตอบ C ดังนั้นข้อ 4 ต้องเดาว่าคำตอบติดกับข้อ 5 และ 3 เพื่อให้เกิดการร้อยเรียงกันของคำตอบ ดังนั้นเดาว่าตอบ D (อาจเดาได้ทั้ง Cและ D แต่ที่ไม่เลือก C เพราะจะทำให้ ตอบ C ติดกันถึง 3 ข้อ จึงเลือกเดา D เพราะเฉลี่ยคำตอบให้มีครบทุกช้อย )

ในกรณีที่เราต้องเดาคำตอบข้อที่อยู่ก่อนหรือถัดไปจากข้อที่คำตอบซ้ำกัน ข้อที่เราเดาคำตอบ ต้องไม่ซ้ำกัน เช่น

ข้อ 6 ตอบ B

ข้อ 7 ตอบ C

ข้อ 8 ตอบ C

ข้อ 9 ตอบ C

ข้อ 10 เดา

การเดาข้อ 10 นั้นต้องดู ข้อ 11 ตอบอะไร เช่น ข้อ 11 ตอบ A ดังนั้นข้อ 10 เราต้องเดาว่าตอบ A เท่านั้น(ถ้าเดา B C D ก็จะเป็นข้อที่คำตอบที่ติดกันกับข้อ 9)

ดังนั้นการเดาต้องทำข้อที่ทำได้ให้หมดก่อนจึงค่อยเดา

โดยจากประสบการณ์ของผมเองและได้แนะนำให้เพื่อนๆน้องที่สนิทกัน ได้นำไปใช้ ทำให้สรุปเงื่อนไขของเทคนิคนี้ได้ว่า

1. ต้องใช้เวลาในการเดาข้อสอบในช่วง 10 นาทีสุดท้ายก่อนหมดเวลา เท่านั้น เพราะทำก่อนหน้านั้นไม่เกิดประโยชน์ใดๆ และใช้เวลาในการเดาให้น้อยที่สุด ข้อหนึ่งไม่ควรใช้เวลาเกิน 6 วินาที ทั้งคิดและทำเครื่องหมาย(ระบาย)บนกระดาษคำตอบ

2. การเดาข้อสอบไม่ควรเดาเกิน ร้อยละ 40 ของจำนวนข้อสอบทั้งหมด เช่น ข้อสอบทั้งหมดมี 100 ข้อ ไม่ควรเดาเกิน 40 ข้อ ดังนั้นต้องจัดตารางในการอ่านหนังสือให้ดี ให้มีความรู้เพียงพอที่จะทำการสอบให้ได้อย่างน้อย ร้อยละ 60 (จากเทคนิคที่บอกว่าต้องนับข้อที่มั่นใจว่าถูกก่อนที่จะทำการเดา)

3. ไม่ควรเดา 4 ข้อติดกัน หรือมากว่าขึ้นไป เพราะจะคาดเดาทิศทางคำตอบได้ยาก

4. เทคนิคนี้คือการเดา อย่างไรก็คือการเดา จะคาดหมายว่าเดาแล้วถูกทุกข้อ ย่อมเป็นไปไม่ได้ แต่เป็นการเพิ่มโอกาสให้เราเท่านั้น ขึ้นอยู่กับการที่เรามั่นใจว่า ร้อยละ 60 ที่คิดว่าถูกแน่ๆ นั้นไม่ผิดเลย และการฝึกทำการเดาคำตอบบ่อยๆ จึงจะเห็นผล

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/mustsaesong/photos/a.113539183358850/379647386748027/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ
 
เผยเทคนิคการเดาข้อสอบแบบ 4 ตัวเลือก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อส่วนบุคคล Your Loan สมัครง่ายไม่ต้องค้ำ บอกมาเลยอยากผ่อนเท่าใด อยากชำระรายเดือนวันใด รู้ผลอนุมัติไวคลายเครียดก่อนนอนเพนกวิน VS ปารีณา ซัดกลางวง "กมธ." ชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ เจอสวนที่นี่ก็ไม่ใช่เล้าไก่ สวนต่อ แล้วดิฉันก็ไม่ชอบหมูด้วยค่ะ (คลิป)สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องดีๆ ต้องบอกต่อ บริการเจาะเลือดผู้ป่วยถึงที่บ้าน ช่วยลดระยะเวลารอคอยในโรงพยาบาลสัตว์ประหลาดยุคน้ำแข็ง พบได้ในป่าฝนอเมซอน5 ข้อเท็จจริงของ นาตาชา โรมานอฟ (Black Widow) ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนมะเร็งเต้านม โรคร้ายที่ไม่มีสัญญาณเตือน! ทำความรู้จัก สาเหตุ และการรักษา
ตั้งกระทู้ใหม่