หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน กังวลยุบสภา ลั่น บิ๊กตู่ลาออกเหมาะสมกว่า

 

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 นายสุทิน คลังแสง​ ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ตั้งคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วย 7 ฝ่าย เพื่อหาทางออกประเทศ ว่า ในการประชุมมีข้อเสนอดี ๆ เยอะ แต่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยต้องมาคิดก่อนว่าจะสามารถมาแก้ปัญหาหรือเป็นทางออกได้จริงหรือไม่ บางข้อเสนอเคยใช้ได้ในอดีตกับสถานการณ์และบริบทนั้น

 

แต่ในบริบทของวันนี้จะได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม​ ข้อเสนอต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ การทำประชามติ ตนคิดว่าดีที่สุดนอกจากประธานสภาฯ จะเชิญวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้านมาคุยกัน ควรเชิญตัวแทนประชาชนมาร่วมด้วย ต้องถามประชาชนว่าสมานฉันท์นี้เอาด้วยหรือไม่ ต้องมีวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน ครม. ส.ว. และภาคประชาชนมาร่วมด้วย

 

นายสุทิน​ กล่าวว่า​ การตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยทำมาแล้ว แต่วันนี้จะทันการณ์หรือไม่ ที่สำคัญเราต้องสื่อให้เห็นถึงความจริงใจ ต้องไม่ทำให้คิดว่าเป็นการยื้อเวลา หรือเป็นการตั้งกันชนให้รัฐบาล เพราะถ้าประชาชนเข้าใจแบบนี้จะไม่เกิดประโยชน์ ถ้าตั้งแล้วประชาชนไม่ร่วมก็จะหมดความหมาย

 

เมื่อถามถึงกรณี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะให้ทำประชามติเพื่อถามประชาชนว่าควรให้ลาออกหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า จะเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการถามประชามติว่านายกฯ ควรลาออกหรือไม่ กลไกประชาธิปไตยมีอยู่แล้ว ใครจะลาออกหรือไม่ลาออกตนไม่เคยเห็นประเทศใดต้องทำประชามติ วิธีง่ายๆ คือถ้ายังคิดว่าประชาชนมีเสียงก่ำกึ่งกัน

 

ผู้นำที่ดีต้องรักษาประชาชนและสังคม จะตัดสินใจลาออกก่อนก็ได้ แต่ถ้าคิดว่าประชาชนอีกฝ่ายอยากให้อยู่ก็ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่นั่นคือ ประชามติที่ดีที่สุด และการทำประชามติเปลืองงบประมาณ หากทำในเรื่องอื่นยังพอฟังได้ แต่การมาถามว่าควรจะลาออกหรือไม่ ในรัฐธรรมนูญก็กำหนดห้ามทำประชามติเกี่ยวกับตัวบุคคล และอย่าไปทำประชามติอะไรก็ตามที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

 

ถามว่า หากลาออกแล้วต้องเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม พลเอก ประยุทธ์ อาจจะกลับมาอีก นายสุทิน กล่าวว่า การจะเลือกตั้งใหม่ที่ตนหมายถึง จะต้องมีกระบวนการทำให้สังคมไปได้ก่อน คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วค่อยไปเลือกตั้งใหม่ แต่ถ้าลาออกวันนี้แล้วเลือกตั้งพรุ่งนี้ ก็ยังจะเป็นปัญหาอยู่เช่นเดิม ซักว่า ควรจะแก้กติกาก่อนที่จะลาออกใช่หรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้านตอบว่า ที่จริงเรื่องนี้ทำได้เลย แต่ถ้าคิดจะลงเลือกตั้งใหม่ควรแก้กติกา แต่ถ้าไม่คิดจะหวนกลับมาก็สามารถลาออกในวันนี้ได้เลย และเอานายกฯ คนใหม่เข้ามาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

 

เมื่อถามว่า การยุบสภาฯ จะทำให้ปัญหาคลี่คลายได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า วันนี้ถ้ายุบสภาฯรัฐธรรมนูญจะไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาจะไม่คลี่คลาย จะต้องเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาเดิม ปัญหาเดิมก็กลับมาอีกและรัฐบาลใหม่จะไม่ได้รับการยอมรับ วันนี้รากเหง้าของปัญหาคือการสืบทอดอำนาจผ่านกติกาที่เขาเขียนขึ้นมาเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/burapa20/photos/a.1324729731063834/1582275325309272/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
ประธานวิปฝ่ายค้าน กังวลยุบสภา ลั่น บิ๊กตู่ลาออกเหมาะสมกว่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนสินเชื่อส่วนบุคคล Your Loan สมัครง่ายไม่ต้องค้ำ บอกมาเลยอยากผ่อนเท่าใด อยากชำระรายเดือนวันใด รู้ผลอนุมัติไวแก้มบุ๋ม เดือดซัด กลุ่มสาวๆติดโควิด มาจากท่าขี้เหล็ก ลั่น ไปทำอะไรกันเหรอติดเครดิตบูโร ติดแบล็กลิสต์ ลบชื่อออกได้ กู้เงินได้ ทำตามวิธีต่อไปนี้เพนกวิน VS ปารีณา ซัดกลางวง "กมธ." ชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ เจอสวนที่นี่ก็ไม่ใช่เล้าไก่ สวนต่อ แล้วดิฉันก็ไม่ชอบหมูด้วยค่ะ (คลิป)คลายเครียดก่อนนอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เขาสันแอ่น แหล่งท่องเที่ยวใหม่ จังหวัดตากแฉแล้วเบื้องหลัง! Apple รีบเปิดตัว chip 64 Bit วางแผนการใว้สุดแยบยล รู้แล้วอาจต้องอึ้งจนพูดไม่ออกนายช่างรับเหมาก่อสร้างจมน้ำเสียชีวิต ขณะออกเรือวางกัดหาปลาอดีตประธานาธิบดีวาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง ของฝรั่งเศสเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 94 ปี จากภาวะแทรกซ้อนภายหลังติดเชื้อโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่