หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายกฯ ลั่น ถ้ายุบสภาฯ ส.ส.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งหมด แต่ถ้าลาออก สว.มีอำนาจเลือกนายกฯใหม่อยู่ดี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงอีกรอบ ว่าการลาออก ยุบสภา หรือแก้รัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหาทางแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็วที่สุด ตนได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว กรณีที่นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งจะเกิดอะไรขึ้น หากนายกลาออก รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และต้องมีรัฐบาลรักษาการจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยรัฐสภาจะต้องเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งจะต้องมี ส.ว.มาเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย และเมื่อยุบสภา ส.ส.ก็ต้องสิ้นสุดลง จึงไม่แน่ใจว่าต้องการแบบนี้หรือไม่ ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นไปตามขั้นตอน โดยได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่ม

ด้านนายวิษณุ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐบาลได้แก้ปัญหาแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมและใช้เวลา 90 วันในการทำประชามติ เหลือเพียงข้อเรียกให้นายกรัฐมนตรีลาออกส่วนการปฏิรูปสถาบันนั้น รัฐบาลไม่ทราบและไม่เข้าใจจึงอยากฟัง การอภิปรายและข้อเสนอแนะจากสมาชิกรัฐสภา

ส่วนการยุบสภา รัฐบาลได้พิจารณาว่า สภามีความผิดอะไร เพราะหากยุบสภาจะต้องมีความขัดแย้งขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีความจัดแย้งในลักษณะนั้น แต่หากเป็นความประสงค์หรือเจตนารมย์นายกจะหารือและพิจารณาในเรื่องนั้นต่อไป

สำหรับ ขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีลาออก ฝ่ายกฎหมายได้แจ้งกับนายกฯหากลาออก ต้องคิดว่าจะหานายกฯคนใหม่จากขั้นตอนใด ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ที่ยังไม่มีการแก้ไข และอีกเงื่อนไขนายกรัฐมนตรีจะต้องถูกเสนอชื่อมาจากบัญชีรายชื่อ ซึ่งขณะนี้มีรายชื่อเพียง 5 คน หากตัดพลเอกประยุทธ์และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกไป ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภาไม่น้อยกว่าหนึ่งหรือ 366 เสียง ซึ่งขณะนี้ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็มีเสียงไม่ถึง 366 เสียง จึงมีคนเสนอ นายกรัฐมนตรีให้พรรคพลังประชารัฐไปร่วมเสียงกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็มีเสียงสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีอยู่ต่อไม่ต้องลาออก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มีการพูดคุยหารือกับรองนายกรัฐมนตรีว่าทางออกควรจะมีการถามประชาชน แต่ปัญหาคือการทำประชามติไม่สามารถทำในเรื่องของตัวบุคคลได้ แต่หากมีกลวิธีในการตั้งคำถามเพื่อทำประชามติที่แนบเนียนและแยบยลก็จะนำไปพิจารณาของหากเป็นข้อเสนอของที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะแจ้งต่อประธานรัฐสภา ว่าข้อเสนอนี้เป็นไปได้หรือไม่ แค่อย่างไรก็ตามการลาออกหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี

#NEWCONTENT #การเมือง #บิ๊กตู่

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/newcontenth/photos/a.103901494673584/174458147617918/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: unnodomon, zerotype, อ้ายเติ่ง, รัฐประหารฮาร์ดคอร์, Jiao zi
 
นายกฯ ลั่น ถ้ายุบสภาฯ ส.ส.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งหมด แต่ถ้าลาออก สว.มีอำนาจเลือกนายกฯใหม่อยู่ดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!ประกาศ! ยุติการชุมนุม กลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกท่าน "แม้เขาพยายามขัดขวางเราทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจขัดขวางพลังของราษฎรได้"บิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?"เต้ มงคลกิตติ์" ไลฟ์สด เปิดใจ เหตุถอนตัวจาก พรรคร่วมรัฐบาลอยู่อย่างเหงาๆ! ตร.นอนเฝ้าเสาไฟ #ม็อบราษฎร ย้ายที่ชุมนุม ใจกลางกรุงเทพฯเงียบกริบ ถนนโล่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ช็อกวงการลูกหนังโลก! มาราโดน่า เสียชีวิตในวัย60ปีรัฐบาลอิสราเอลประกาศให้กองทัพเตรียมพร้อมกรณีที้อเมริกาอาจจะโจมตีอิหร่านนับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำของบริษัทกรีช ระเบิดในท่าเรือแห่งหนึ่งของซาอุดิอาระเบีย
ตั้งกระทู้ใหม่