หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพราะการแบ่งชนชั้นทำให้สองแม่ลูกต้องพรากจากกัน:พระนางลิ่งเหนียงเหนียงและองค์ชาย15

        ลิ่งหวงกุ้ยเฟยเหนียงเหนียง สตรีที่มีศักดิ์สูงเหนือสตรีชาวมองโกลและแมนจู แต่ทว่าชาติกำเนิดที่ต่ำต้อยมิอาจทำให้ฐานะนั้นมั่นคง สตรีหลายนางที่มาจากตระกูลสูงมิได้ใส่ใจนางนัก รวมถึงเหล่าขุนนางและเชื้อพระวงศ์ต่างดูหมิ่นนาง อาจเพราะประการแรกคือนางทำให้ฮองเฮาฮุยฟาน่าราหมดสิ้นวาสนาและขึ้นมามีฐานะเทียบเท่าแทน ส่วนอีกประการหนึ่งคือ ฐานะนางกำนัลต่ำต้อยแม้จะมีวาสนาได้เป็นพระสนมจนก้าวสู่ตำแหน่งหวงกุ้ยเฟยก็ตาม

       ลิ่งหวงกุ้ยเฟย กำเนิดในตระกูลเว่ย เมื่ออายุราว 12 ปีได้เข้าวังมาเป็นนางกำนัลจากกองฝึกหัดต่างๆ อายุ 13 ปี จึงถูกส่งไปถวายรับใช้ในตำหนักฉางชุน ตรงกับที่พระนางฮองเฮาสกุลฟู่จาได้เข้าประทับตำหนักดังกล่าว ความงดงาม อ่อนช้อย มีมารยาทดุจกุลสตรีนี้เป็นพระจริยวัตรอันงดงามของฟู่จาฮองเฮาซึ่งถูกส่งต่อมายังนางกำนัลเว่ย ค.ศ. 1745 ราวกลางปี นางกำนัลแซ่เว่ยเปลี่ยนฐานะเป็น นางในรับใช้และได้รับสถาปนาตำแหน่งในชั่วข้ามคืนในตำแหน่ง เว่ยกุ้ยเหริน ปลายปีเดียวกันมีการแต่งตั้งตำแหน่งฝ่ายในครั้งใหญ่

       หลังผ่านพ้นพิธีหลังมรณกรรมของฮุ่ยเสียนหวงกุ้ยเฟย หรืออดีตมเหสีเกากุ้ยเฟย การสถาปนายศครั้งนี้ถือเป็นการสถาปนายศครั้งที่ 2 ที่มีการสถาปนาพระสนมพร้อมกันหลายคน ดังนี้

       เสียนเฟย สกุลน่ารา เผ่าฮุยฟา เป็นเสียนกุ้ยเฟย     ชุนเฟย สกุลซู เป็นชุนกุ้ยเฟย

       อวี๋ผิน สกุลเคอหลีเย่วเท่อ เป็นอวี๋เฟย                  เว่ยกุ้ยเหริน เป็นลิ่งผิน

       ในบรรดาพระสนมยศผินทั้งหมด ลิ่งผินเป็นเอกในพระสนมยศผินทั้งหมด อันมี ซูผิน สกุลน่ารา เผ่าเย่เหอ   อี๋ผิน สกุลไป๋

ทำให้ฐานะของลิ่งผินนั้นมั่นคงแม้จะไม่มีบุตรเลยสักคน 

       ปีค.ศ. 1749 มีการสถาปนายศครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 3 โดยในครั้งนั้นลิ่งผินก็ได้เลื่อนยศขึ้นเช่นเดียวกัน โดยพิธีสถาปนาจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และมีงานเลี้ยงสังสรรค์อย่างสมเกียรติ

       เสียนกุ้ยเฟย สกุลน่ารา เผ่าฮุยฟา เป็นหวงกุ้ยเฟย       เจียเฟย สกุลจิน เป็นเจียกุ้ยเฟย

       ลิ่งผิน สกุลเว่ย เป็นลิ่งเฟย                                     ซูผิน สกุลน่ารา เผ่าเย่เหอ เป็นซูเฟย

       เฉินกุ้ยเหริน เป็นหวั่นผิน

       หลังจากได้รับสถาปนาลิ่งเฟยเป็นที่โปรดปรานสูงสุดในบรรดาสนมทั้งหลาย แต่ก็ไม่ปรากฎว่าจะตั้งครรภ์ แต่พอจะตั้งครรภ์ก็มาแบบทีเดียวไม่มียั้ง เพราะลิ่งเฟยได้ให้กำเนิดองค์หญิงและองค์ชายติดกัน ดังนี้

       องค์หญิง 7 ประสูติปีค.ศ. 1756 ต่อมาสถาปนาเป็น กู้หลุนเหอชิ่งกงจู่ 

       องค์ชาย 14 ประสูติปีค.ศ. 1757

       องค์หญิง 9 ประสูติปีค.ศ. 1758 ต่อมาสถาปนาเป็น เหอซั่วเหอเค่อกงจู่

       องค์ชาย 15 ประสูติปีค.ศ. 1760 ต่อมาคือฮ่องเต้เจียซิ่ง

       องค์ชาย 16 ประสูติปีค.ศ. 1763

       องค์ชาย 17 ประสูติปีค.ศ. 1766 

       ในบรรดาลูกๆ ของพระนางลิ่ง คนที่ทำให้นางกังวลที่สุดคือ องค์ชาย 15 ด้วยองค์ชายค่อนข้างจะมีปมด้อยมากกว่าพี่น้องคนอื่น เพราะองค์หญิงทั้ง 2 แม้เป็นลูกของลิ่งหวงกุ้ยเฟยแต่ก็ไม่โดนบลูลี่เท่าองค์ชาย องค์ชาย 17 ยังเด็กจึงไม่รู้เรื่อง มีเพียงองค์ชาย 15 ที่โตพอจะรู้เรื่องและกดดันกับชาติกำเนิด แม้องค์ชายจะถูกยกให้กับ ชิ่งกุ้ยเฟยที่เป็นบุตรสาวของเจ้เมือง แต่นางก็ยังเป็นเพียงชาวฮั่น

        การกดดันเริ่มรุนแรงขึ้นราวๆ ปีค.ศ. 1774 ในการคัดเลือกพระชายาให้กับองค์ชาย 15 ที่เหล่าขุนนางและเชื้อพระวงศ์ต่างมองข้ามไม่สนใจให้บุตรของตนเป็นพระชายาขององค์ชายที่กำเนิดต่ำต้อย แต่ทว่าก็ยังนับว่าฟ้ายังปราณีสองแม่ลูกที่ทนทรมานกับสิ่งนี้อยู่ ขุนนางผู้หนึ่งเกิดในตระกูลเก่าแก่อย่างตระกูลซีทาล่า เขายินดีให้บุตรสาวแต่งเป็นพระชายาขององค์ชาย 15 ฎีกาฉบับนั้นยังความปลาบปลื่มมาสู่ฮ่องเต้เฉียนหลง พระพันปีหลวงฉงซิ่ง และลิ่งหวงกุ้ยเฟยที่ป่วยกระเสาะกระแสะก็กลับมาแข็งแรง นางทุ่มเทวันเวลาดูแลเรื่องงานอภิเษก สตรีสกุลซีทาล่าเรียกได้ว่าเป็นสะใภ้หลวงออกหน้าออกตาพาให้ขุนนางบางคนเกิดริษยา

(พระชายาเอกซีทาล่า)

        พระพันปีหลวงฉงซิ่งเองก็เกิดหมั่นไส้ญาติของพระนางจึงคิดวางแผนบางอย่างกับองค์ชาย 15 เนื่องจากว่าตำแหน่งพระชายารองขององค์ชาย 15 มีได้แค่ 2 คน พระพันปีหลวงจึงให้องค์ชายสู่ขอสตรีชาวฮั่นที่เข้าสังกัดแมนจูด้วยการเปลี่ยนแซ่สกุลเป็นแมนจูมาเป็นพระชายารองให้เต็มอัตรา ไม่ให้สกุลหนิ่วฮู่ลู่ได้มีสิทธิ์ดองกับองค์ชาย 15 ลิ่งเฟยเองหลังได้เห็นบุตรของตนเข้าพิธีมงคลทั้งชายและหญิง องค์หญิง 7 อภิเษกไปไกล แต่องค์หญิง 9 อยู่ในเมืองหลวง เข้ามาเยี่ยมมารดาอยู่บ่อยครั้ง ทั้งยังพาบุตรมาหาเสด็จยายถึงในวังทำให้ลิ่งหวงกุ้ยเฟยที่ทุกข์ตรมคลายความเศร้าลง

(พระชายารองหลิวเจีย)

        แต่ทว่าฟ้ามิอาจให้นางอยู่บนโลกนี้ได้ เวลาของหวงกุ้ยเฟยผู้นี้หมดลงแล้ว สวรรค์จำเป็นต้องเรียกนางฟ้ากลับคืนสู่สวรรค์ ลิ่งหวงกุ้ยเฟยจากไปในวัย 48 ปี ทิ้งไว้เพียงภาพทรงจำของสตรีผู้มีจิตเมตตากรุณา ปราณี มีจิตใจอันงดงาม เวลานั่งเสลี่ยงผ่านอุทยานมีแต่รอยยิ้มให้กับทุกคน ชายชราสูงวัยในฉลองพระองค์มังกร 12 ตัว ร้องไห้น้ำตาแทบเป็นสายเลือด หนุ่มวัย 17 ปีที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตา นั่งอยู่ปลายเตียงกุมมือบิดาและมารดาที่ล่วงลับไป

        ก่อนจากไปลิ่งหวงกุ้ยเฟยฝากฝังบุตรชายและบุตรสาวให้สตรีสองนางดูแล นั่นคือ อิ่งเฟย และหวั่นผิน จากนั้นนางก็จากไปทิ้งไห้พระสวามีต้องอยู่ลำพัง สตรีอันเป็นที่รักของฮ่องเต้ชราได้จากพระองค์ไปอีกคนหนึ่งแล้ว ชาตินี้ฟ้าจักลงโทษพระองค์เกินไปแล้ว

(เก๋อเก๋อโหวเจีย)

        พิธีหลังมรณกรรมของลิ่งหวงกุ้ยเฟย จัดอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมสถาปนานางเป็น ลิ่งอวี้หวงกุ้ยเฟย พระศพถูกฝังในโถงหลักของพระสุสานหลวงอวี้หลิง 

        เมื่อองค์ชาย 15 ได้รับสถาปนาเป็นเจียชินอ๋อง นางได้รับสถาปนาย้อนหลังเป็น เสี่ยวอวี้ฮองเฮา 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, แสร์
 
เพราะการแบ่งชนชั้นทำให้สองแม่ลูกต้องพรากจากกัน:พระนางลิ่งเหนียงเหนียงและองค์ชาย15
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จิตใจต่ำช้า! หนุ่มสักดำทั้งตัวllทงผู้หญิง นับ 10 รู ตๅยคาที่สุดยอดเลยจ้า เน็ตไอดอล พิม นาคำไฮ ของเจ้ นางทุ่มงบ มีครัวฝรั่งแล้วหนา"โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจด่วน!!! สิงห์บุรี พบหญิงอายุ 51 ปี ติดโควิด 19 หลัง ไปเที่ยวเชียงรายน่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิเห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดาน"ธนาธรล้มเจ้า?"สนั่นโซเชียล โรงเรียนเปลี่ยนโถส้วมนั่งยอง เป็นชักโครกแบบอเมซิ่ง...ล่าสุดแก้ไขแล้วสุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!การ์ดม็อบ 3 นิ้วอลเวงสาวด่ากราด! ใครแอบเอาไปโพสต์ หลังประกาศ รับพาคนข้ามชายแดน เข้าไทยด่ากันยับ! แม่ลูก ทะเลาะกันหนัก!! ชาวเน็ตเสียงแตก เป็นเพราะ โทรศัพท์ หรือเป็นเพราะอะไร? (มีคลิป)"ปอง-กนก" ประกาศ!!! ได้ช่องทีวีทำงานแล้ว รอแถลงข่าวดีอย่างเป็นทางการ'ฟิลม์ รัฐภูมิ' ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
จ้าววังโนราห์ จระเข้กินคนแห่งแม่น้ำตาปีลำปางมีทุกอย่างที่นี่ ภาพยนตร์สั้น “ลำปางนครแห่งความสุข” ทีม Tigerfilmมื้อดึกสยองขวัญ 9 อสูรกายจากตำนานพื้นบ้าน ที่ใครหลายคนเชื่อว่ามีอยู่จริงจนแต่มีน้ำใจ แบ่งก๋วยเตี๋ยวให้เด็กข้างถนนกิน หนังสั้น | KULI FILMS
ตั้งกระทู้ใหม่