หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สหประชาชาติเรียกร้องไทยเคารพเสรีภาพในการชุมนุม-ปล่อยตัวผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกแถลงการณ์วิจารณ์การปิดกั้นเสรีภาพในการชุมนุมของรัฐบาลไทยโดยการอ้างใช้มาตรการทางกฎหมายและการจับกุมประชาชน รวมถึงวิจารณ์เรื่องที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอย่างสันติและเรียกร้องให้มีการเจรจาหารือกับผู้ชุมนุมชาวไทยด้วยความเปิดกว้างและจริงใจ รวมถึงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกจับกุมโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

22 ต.ค.2563 สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกแถลงการณ์วันนี้ (22 ต.ค.63)ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นเรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับรองให้ประชาชนมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการชุมนุมอย่างสันติและมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมถึงเรียกร้องให้หยุดการใช้กำลังในการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอย่างสันติโดยทันที

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นแถลงว่า การที่ไทยใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ในฐานะมาตรการปิดกั้นเสรีภาพครั้งล่าสุดในช่วงที่ผ่านมานั้นเป็นการพยายามปิดกั้นการชุมนุมอย่างสันติของประชาชนและเป็นการอ้างใช้เอาผิดกับผู้คนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

 

แถลงการณ์ระบุว่า "พวกเราเรียกร้องให้รัฐบาลไทย อนุญาตให้นักเรียนนักศึกษา, ผู้คุ้มครองสิทธิมนุษยชน และบุคคลอื่นๆ สามารถประท้วงได้ในแบบที่สันติ ประชาชนไทยควรจะได้รับอนุญาตให้สามารถพูดแสดงความคิดเห็นออกมาได้อย่างเสรีและเสนอมุมมองทางการเมืองของตัวเองทั้งในออนไลน์และออฟไลน์โดยไม่ถูกดำเนินคดี"

ยูเอ็นแถลงว่ามีประชาชนในไทยหลายพันคนเข้าร่วมการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในกรุงเทพฯ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปรัฐบาลและระบอบกษัตริย์ นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2563 มีประชาชนถูกจับกุมแล้วอย่างน้อย 80 ราย มีจำนวน 27 รายที่ยังคงอยู่ในที่คุมขัง มีบางส่วนที่ถูกตั้งข้อหาภายใต้ประมวลกฎหมายอาญาว่าด้วยการยุยงปลุกปั่นและการจัด "ประท้วงอย่างผิดกฎหมาย" มีบางส่วนที่ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมาย พรบ. คอมพิวเตอร์ จากการใช้บัญชีโซเชียลมีเดียของตัวเองในการเรียกคนเข้าร่วมการชุมนุม มีสองรายที่เผชิญกับโทษจำคุกตลอดชีวิตในข้อกล่าวหาที่อ้างว่าพวกเขาประทุษร้ายขบวนเสด็จ

"พวกเรามีความเป็นห่วงอย่างมากในเรื่องคนที่เข้าร่วมการประท้วงอย่างสันติถูกดำเนินคดีทางกฎหมายซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราเคยแสดงความเป็นกังวลถึงมาก่อนหน้านี้แล้วในอดีต" กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนระบุในแถลงการณ์

ทีมผู้เชี่ยวชาญฯ ยังได้เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวบุคคลที่ถูกควบคุมตัวด้วยสาเหตุเรื่องการใช้เสรีภาพขั้นพื้นฐานโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

ในแถลงการณ์ยังระบุวิพากษ์วิจารณ์กรณ๊การประกาศใช้ "สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง" ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนชุมนุมมากกว่า 4 คน รวมถึงมีการใช้กำลังจากตำรวจเช่นการใช้ปืนแรงดันน้ำในการสลายผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็น "การใช้กำลังโดยไม่จำเป็นต่อผู้ประท้วงที่ชุมนุมอย่างสันติ" นอกจากนี้ยังวิจารณ์ว่าการใช้กำลังของรัฐบาลเช่นนี้จะกลายเป็น "การเสี่ยงที่จะทำให้สถานการณ์ยกระดับขึ้น" และเสนอว่าแทนที่รัฐบาลจะพยายามปิดกั้นผู้ชุมนุมเหล่านี้ควรจะมีการเจรจากับผู้ประท้วงอย่างเปิดกว้างและจริงใจ


สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ
(The Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights - OHCHR)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noell
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: tipphayamaya, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
สหประชาชาติเรียกร้องไทยเคารพเสรีภาพในการชุมนุม-ปล่อยตัวผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สินเชื่อส่วนบุคคล Your Loan สมัครง่ายไม่ต้องค้ำ บอกมาเลยอยากผ่อนเท่าใด อยากชำระรายเดือนวันใด รู้ผลอนุมัติไวสินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนติดเครดิตบูโร ติดแบล็กลิสต์ ลบชื่อออกได้ กู้เงินได้ ทำตามวิธีต่อไปนี้BTS เตรียมขึ้นค่าโดยสาร 158 บาทตลอดสาย ถ้ากทม.ไม่ต่อสัมปทานสายสีเขียวเพนกวิน VS ปารีณา ซัดกลางวง "กมธ." ชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ เจอสวนที่นี่ก็ไม่ใช่เล้าไก่ สวนต่อ แล้วดิฉันก็ไม่ชอบหมูด้วยค่ะ (คลิป)คลายเครียดก่อนนอนกระจ่าง! สไปรท์ขวดใสกับเขียว รสชาติเดียวกันแต่ มีจุดต่างกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เขาสันแอ่น แหล่งท่องเที่ยวใหม่ จังหวัดตากแฉแล้วเบื้องหลัง! Apple รีบเปิดตัว chip 64 Bit วางแผนการใว้สุดแยบยล รู้แล้วอาจต้องอึ้งจนพูดไม่ออกนายช่างรับเหมาก่อสร้างจมน้ำเสียชีวิต ขณะออกเรือวางกัดหาปลาอดีตประธานาธิบดีวาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง ของฝรั่งเศสเสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 94 ปี จากภาวะแทรกซ้อนภายหลังติดเชื้อโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่