หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดสระมณี

วัดสระมณีตั้งอยู่ที่บ้านผักตบ เลขที่ 254 หมู่ที่ 2 บ้านผักตบ ตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกายที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 86 ตารางวาอาณาเขต ทิศเหนือ ประมาณ 3 เส้น จดทุ่งนา ทิศตะวันออกประมาณ 2.2 เส้น จดลำธารสาธารณะทิศตะวันตก ประมาณ 2.5 เส้น จดหมู่บ้านผักตก ทิศใต้ประมาณ 3.5 เส้น จดถนนสาธารณะ ประวัติการสร้างวัดสระมณี สืบเนื่องมาจากการสร้างหมู่บ้านพักตบ เมื่อ พ.ศ. 2413 โดยชาวบ้านเมืองหนองหารที่มีอาชีพทำนา ชักชวนกันออกมาตั้งหมู่บ้านนาอยู่บนเนินฝั่งขวาของห้วยด่านหัวหน้าชาวนาผู้พาเพื่อนมาตั้งหมู่บ้านชื่อว่านายพันเมือง (นามสกุลไม่ปรากฏ) หรือสมัยนั้นยังไม่มีสัตว์นามสกุล เนื่องจากทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านมีหนองน้ำอยู่หนึ่งหนองและหนองน้ำนั้นมีผักตบ (สามหาว) ขึ้นอยู่มากจึงให้ชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองผักตบ ครั้งต่อมา หมู่บ้านผักตบเจริญเติบโตมาพอสมควรแล้วชาวบ้านจึงพร้อมกันขออนุญาตสร้างวัดขึ้นวัดหนึ่ง ซึ่งเป็นวัดทางพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจและปฏิบัติธรรมเมื่อมีโอกาสที่จะทำได้ ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า สถานที่ตั้งวัดอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านและมีหนองน้ำอยู่ตะวันออก เล่ากันว่าบริเวณสระน้ำที่ตั้งวัดนั้นเวลาวันดีคืนดีจะมีลูกแก้วมณีโชติลอยขึ้นมาจากริมขอบหนองน้ำนั้น มีสีสันสดใสสวยงามมาก จึงให้นามวัดว่า วัดสระแก้วมณีโชติ หรือสระมณีโชติ โดยมีเจ้าอาวาสรูปแรกว่า พระอธิการบาน พุทธจิตโต เป็นเจ้าอาวาสวัดรูปแรก ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2488 จึงเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า วัดสระมณี และวัดนี้มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ตลอด ส่วนพุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกาก็เข้าวัดทำบุญให้ทานรักษาศีลมิได้ขาด ยึดถือพระไตรรัตน์เป็นที่ตั้งด้วยแรงศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนอีกนัยหนึ่งจากข้อความในหนังสือประวัติวัดได้เขียนไว้ว่าวัดสระมณีบ้านผักตบได้สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2338 ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ แต่ถ้าหากนำมาเทียบดูก็เป็นระยะที่ใกล้เคียงกัน อาจสันนิษฐานได้ว่า วัดสระมณีอาจจะมีอยู่ก่อนก็ได้ แต่อาจเป็นวัดร้าง หรือเพิ่งจะเริ่มสร้างใหม่ในช่วงหลังจากการตั้งหมู่บ้านผักตบ ก็สามารถเป็นได้ทั้ง 2 นัย ดังที่กล่าว

ในเวลาต่อมา พระบาน พุทธจิตโต (เจ้าอาวาสรูปแรก) และชาวบ้านผักตบได้พร้อมใจกันมาบูรณะปฏิสังขรณ์วัด และพัฒนาวัดมาจนถึงปัจจุบันและได้สร้างศาลาการเปรียญสร้างด้วยไม้ขึ้นใน ปี พ.ศ. 2501 และในปี พ.ศ 2504 ได้สร้างอุโบสถขนาดกว้าง 14 เมตรยาว 25 เมตร โดยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 พระครูอดุลกัลป์ยานวัตร และสร้างแล้วเสร็จในปี พ. ศ. 2516 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ 2516 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตรยาว 30 เมตร ปัจจุบัน วัดสระมณีอยู่ในความปกครองและดูแล โดยเจ้าอาวาสรูปที่ 14 ท่านพระครูสุตวีรคุณาธารดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดสระมณี รองเจ้าคณะอำเภอหนองหาน เป็นพระนักพัฒนา นักปกครอง มีศีลจริยวัตรที่งดงาม นำความศรัทธา และนำพาชาวบ้านผักตบ และพระพุทธศาสนิกชนที่มีความศรัทธาต่อวัดมณี และพัฒนาวัดและสร้างศรัทธาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้บูรณะสร้างพระอุโบสถหลังเดิม โดยยึดขนาดและความกว้างเดิม แต่เพิ่มรูปแบบให้มั่นคงและมาตรฐานกว่าเดิม ให้ทันและปรับตามยุคสมัย พร้อมทั้งกำแพงแก้วรอบอุโบสถ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ(อยู่ในช่วงก่อสร้าง)https://youtu.be/d7cDiMLRh2A

เนื้อหาโดย: namchanamcha
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: namchanamcha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
วัดสระมณี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยรวมภาพความฮา...ฮากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์..!!กามาวิจิตรศิลปะ : ความสุขระหว่างการล่าใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีรวมภาพตลกๆ...แต่ละอันฮาเกิ๊นนักสืบโซเซียลแฉ มือยิง-ปาระเบิดม็อบคณะราษฏรหนุ่มใส่ทองเต็มตัว!โพสต์ล่อสาวๆ แต่เจอคอมเมนท์นี้เข้าไปทำเอาเงิบแทบหงายหลังเลยทีเดียวมนุษย์ป้าหน้ามึน! ฉะ "เอแคลร์ จือปาก" หลังใส่ชุดสีนี้ ลั่น "อย่าเอามาจีวรมาใส่เล่น!"สาวระแวง! เห็บหมัดจากข้างบ้าน ยกทับเข้ามาอยู่ จะจัดการยังไงดีเสื้อเหลือง จี้ "ธนาธร" วิ่งตัดหน้ารถ ทำชาวบ้านเดือนร้อน จะเอาคนแบบนี้มาบริหารประเทศจริงๆหรือเมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
5 วิธีหลับสบาย ไม่ต้องนับแกะอีกต่อไปล้าววว ~How to ไปดูหนังคนเดียวเปี๊ยะนมสดไข่ทะลัก อร่อยซอย 8 เปี๊ยะออนไลน์ อร่อยจริงไหมสีเหลืองแดงสุดแปลกกับเข้ากันได้ดี(ชุดว่ายน้ำเหลืองแดงจ้า)มี3ตอนจบในครั้วเดียวค่ะ
ตั้งกระทู้ใหม่