หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดถ้ำแสงธรรม อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น

วัดถ้ำแสงธรรม ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น

วัดถ้ำแสงธรรม ตั้งอยู่ใน ตำบล บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น โดยการท่องเที่ยวแล้วยังไม่มีข้อมูลประวัติที่รู้จักกันมากนัก วัดแห่งนี้สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินที่คล้ายเป็นแนวปะการังเหมือนหลายล้านปีแล้วดันขึ้นมาจากเปลือกโลก พระอาจารย์เสงี่ยมหรือหลวงปู่ ได้เริ่มปรับปรุงสภาพถ้ำเริ่มตั้งแต่ 2541 โดยหลวงปู่ได้มาจำพรรษาอยู่ ณ ถ้ำแห่งนี้ ได้ร่วมกับศิษย์ ญาติโยม อุบาสก อุบาสิกาปรับปรุง พัฒนาพื้นที่ด้านนอกและภายในถ้ำ โดยการสกัดก้อนหิน สลับกับการสร้างให้มีความมั่นคงด้วยการเทคอนกรีต ขัดหินอ่อนให้เป็นที่อยู่อาศัยและปฎิบัติธรรมของพระภิกษุ
...
ปี พ.ศ. 2542 ญาติโยมมีความศรัทธาต่อการมาปฎิบัติธรรมมากขึ้นการเดินขึ้นถ้ำแห่งนี้จึงได้มีการปรับปรุงสร้างเป็นบันไดคอนกรีตเพื่อให้ญาติโยมได้ขึ้นมายังถ้ำ สะดวกปลอดภัยมากขึ้นมีงบประมาณ 200,000 บาทพระอาจารย์จึงได้สร้างบันไดเบื้องต้น 238 ขึ้น
...
ปี พ.ศ.2544 ภายในถ้ำนั้นไม่สามารถรองรับผู้คนจำนวนมากได้ในการแสดงธรรมและปฎิบัติภาวนาธรรม พระอาจารย์จึงได้ก่อสร้างอาคารปฎิบัติธรรมสูง 3 ชั้นไว้ภายนอกถ้ำ กว้าง 9 เมตร ยาว 15 เมตร ใช้งบ 1 ล้านบาท พร้อมทั้งได้สร้างอาศรมภายในถ้ำ ใช้งบ 2 แสนบาท
...
ปี พ.ศ.2546 เนื่องจากถ้ำเป็นแหล่งรวมของลิงป่า และนกมากมาย ท่านจึงได้สร้างตาข่าย ประตูเหล็กปิดปากถ้ำ ป้องกันอันตรายจากสัตว์ที่จะมารบกวน ลิง ค้างคาว โดยใช้งบ 2 แสนบาท
...
ปี พ.ศ. 2548 ได้สร้างตึกสูง 4 ชั้นตั้งอยู่บนเชิงเข้าหน้าถ้ำ และนี่เป็นอีกหนึ่งปฎิมากรรมการก่อสร้างที่อาศัยธรรมชาติและการสร้างอย่างลงตัว โดยมีความกว้าง 17 เมตรยาว 42 เมตร เพื่อเป็นที่พักของ พระสงฆ์ ญาติโยมที่เดินทางมาปฎิบัติธรรม ได้มีการสร้างมาอย่างต่อเนื่องตามลำดับความสำคัญของการใช้งานก่อนหลังที่พระอาจารย์เสงี่ยมได้ตั้งใจไว้ แต่จะทำได้เร็วกว่านี้ก็สุดแล้วแต่ความศรัทธาของญาติโยม ที่ตั้งจิตตั้งใจมาร่วมสร้าง เพื่อค้ำจุนพระพุทธศาสนาต่อไป โดยจะต้องใช้งบทั้งสิ้น 25 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันโครงสร้างหลักโดยรวมเสร็จเกือบหมดแล้วยังเหลือส่วนประกอบการตบแต่ง และห้องน้ำ -ชั้นที่ 1จุดสำหรับร่วมทำบุญและชมวิวท่องเที่ยวและถ่ายรูป
- ชั้นที่ 2 จุดพักชมวิว และที่พักอาคารด้านนอก
- ชั้นที่ 3 บริเวณถ้ำแสดงธรรม กราบพระอาจารย์ ร่วมทำบุญบูชาของที่ระลึก มีจุดชมวิวด้านนอก
- ชั้นที่ 4 อาคารแสดงธรรม ที่กำลังก่อสร้าง
- ชั้นที่ 5 ลานเอนกประสงค์ ดาดฟ้ามีโดมธรรม จุดชมวิว 270 องศา ก่อนขึ้นไปชม รอยพระพุทธบาท
- บันไดขึ้นสู่รอยพระพุทธบาท มีมุมถ่ายภาพและชมวิว
- ขั้นที่ 7 รอยพระพุทธบาทจำลอง สร้างบนรอยเดิม มุมชมวิว 360 องศา 

https://youtu.be/m1N_kXX7zAs

เนื้อหาโดย: namchanamcha
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: namchanamcha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
วัดถ้ำแสงธรรม อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลย"บิตคอยน์’ โดนถล่มขาย ฉุดราคาดิ่งกว่า 1 พันดอลลาร์ ผู้เชี่ยวชาญยังมั่นใจแค่พักฐานช่วงสั้น แนวโน้มไปต่อปรากฏการณ์ลึกลับของไผ่ออกดอกสุดอาลัย! น้องแอน บัณฑิตป้ายแดง ถูกรถสิบล้อ ลากร่างไกลกว่า 600 เมตรเสียชีวิตทันที ก่อนรับปริญญาเมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)มนุษย์ป้าหน้ามึน! ฉะ "เอแคลร์ จือปาก" หลังใส่ชุดสีนี้ ลั่น "อย่าเอามาจีวรมาใส่เล่น!"สถาพรเผย หลังจากที่ออกจากเนชั่นมีแฟนๆเข้ามาถามเกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลเยอะมากครั้งเดียวพอ! หนุ่มสั่งข้าวราดแกง แม่ค้าคิดค่าน้ำซุปเพิ่มอีก 30บาทรวมภาพตลกๆ...แต่ละอันฮาเกิ๊นคนแห่ดูหนัง 26 บาท มืดฟ้ามัวดินรวมภาพความฮา...ฮากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์..!!นักสืบโซเซียลแฉ มือยิง-ปาระเบิดม็อบคณะราษฏร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เดอะครู้ดส์ The Croods: A New Age ตะลุยโลกใบใหม่ คลิปคุยไม่สปอยล์ หนังดีดูสนุกบันเทิงทุกครอบครัว5 วิธีหลับสบาย ไม่ต้องนับแกะอีกต่อไปล้าววว ~How to ไปดูหนังคนเดียวเปี๊ยะนมสดไข่ทะลัก อร่อยซอย 8 เปี๊ยะออนไลน์ อร่อยจริงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่