หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Checklist ซื้อบ้านมือสอง ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?


 

 บ้านมือสอง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการอยากได้บ้านสักหลัง แต่การซื้อบ้านมือสองนั้นแตกต่างจากการซื้อบ้านมือหนึ่งอยู่มาก เพราะแค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่า “บ้านมือสอง” แน่นอนว่าคำว่า “มือสอง” นั้นต้องผ่านการใช้งานมาแล้วอย่าง แน่นอน หรือพูดอีกนัย คือ การซื้อบ้านที่ไม่ได้ซื้อมาจากผู้พัฒนาโครงการ แต่ซื้อต่อมาจากคนที่ซื้อมาแล้วก่อนหน้า แต่จะผ่านมือมามากน้อยขนาดไหนก็ต้องตรวจเช็คกันให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง วันนี้ TOOKTEE เลยนำ Checklist เช็คสภาพบ้านก่อนตัดสินใจซื้อมาให้เช็คกัน
 


Checklist ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง

1.    รู้ประวัติข้อมูลของบ้าน

 

สิ่งที่เราควรเช็คให้ดีเลยคือประวัติข้อมูลของบ้านว่าเข้าข่ายตามข้อ Checklist เหล่านี้หรือไม่

หากสำนักงานเขตมาตรวจสอบพบความผิด ทางเขตมีอำนาจให้เรารื้อถอนบ้านได้

.

2.    ตรวจสอบสภาพทางกายภาพของบ้านมือสอง

            -    วิเคราะห์สภาพบริเวณบ้านว่าดินมีการทรุดตัวหรือไม่

            -    ตรวจเช็คว่าบริเวณข้างเคียงมีการขุดบ่อหรือสระใกล้กับตัวบ้านจนอาจจะทำให้บ้านทรุดได้หรือไม่

            -    ตรวจสอบผนังฝ้าเพดานของบ้านว่ามีการชำรุดหรือเวลาหน้าฝนมีการบวมพองหรือไม่

            -    ตรวจสอบว่าโครงสร้างเสาและคานสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยขนาดไหน ตั้งฉากกับพื้นหรือไม่ไม่แอ่นเอียงไปทางใดทางหนึ่ง

            -    ตรวจเช็ครอยร้าวในคานและเสา หากพบว่าเป็นรอยร้าวที่เกิดจากเนื้อคอนกรีตซึ่งเป็นโครงสร้างข้างในของคานและเสา ไม่ใช่แค่รอยร้าวของปูนฉาบที่ผิวหน้า ควรปรึกษาหรือสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

            -    ตรวจสอบระบบสาธารณูปโภคต่างว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น ระบบน้ำประปา ระบบไฟฟ้า ว่ามีการเสื่อมสภาพหรือระบบมิเตอร์ยังทำงานได้อย่างปกติดีหรือไม่

.

3.    สภาพบ้านโดยรวม + ราคาและเงื่อนไข

        เรื่องที่ต้องคำนึงมากๆเลยอีกหนึ่งข้อ  คือ สภาพบ้านและราคา มีความคุ้มค่าเหมาะสมที่จะซื้อจะขาย สามารถตรวจเช็คราคาบ้านได้ที่ www.tooktee.com ได้ ส่วนในเรื่องสัญญาซื้อขายเงื่อนไขแต่ละข้อได้อ่านครบถ้วนชัดเจนแล้วหรือไม่เพราะการซื้อบ้านมือสองนั้นต้องศึกษาให้มากกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่งเป็นอย่างมาก  ไม่อย่างนั้น คุณอาจจะโดน “ย้อมแมวขาย” ได้ นอกจากนี้ การซื้อบ้านมือสองต้องระวังเรื่องเอกสารต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ อาทิ

        รวมไปถึงข้อตกลงที่ไม่ได้อยู่ในสัญญาและอาจจะตกหล่นไปได้ เช่น ค่ามิเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ขายจะโอนให้แก่ผู้ซื้อ เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหลากหลายประเด็นให้พิจารณา แต่อย่างไรก็ตามทางที่ดีที่สุดควรศึกษาและตรวจเช็คในเรื่องต่าง ๆ ให้ดีก่อนที่จะตกลงปลงใจ ที่จะซื้อขายเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดตามมาทีหลัง ก่อนที่จะซื้อขายกันควรจะทำความเข้าใจให้ตรงกันทั้งสองฝ่ายและควรขอข้อมูลติดต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายด้วย เพื่อป้องกันการผิดพลาดและปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

สามารถ หาบ้านมือหนึ่งและมือสองได้ที่ www.tooktee.com

 

ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @tooktee หรือ กดถูกใจเพจเฟสบุ๊ค tooktee

 

เว็บไซต์อ้างอิง : https://www.tooktee.com/content/detail/322


 #บ้านมือสอง #ซื้อบ้านมือสอง #บ้านมือสองราคาถูก #ขายบ้านมือสอง #ขายบ้าน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.tooktee.com/content/detail/322/checklist-ซื้อบ้านมือสอง-ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?preview=False
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nonshee10
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
Checklist ซื้อบ้านมือสอง ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพียงแค่มีบัญชี ออมสินปล่อยกู้ฉุกเฉิน 50,000 ผ่อนนาน 3 ปีเดือด!! สาวพาคนข้ามฝั่งเข้าไทย หนีโควิด พูดชัด!!! "ไม่มีวันผิดค่ะ"นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบปลาหายาก อายุ 81 ปี5 หนุ่มหล่อสุดฮอต ส่งตรงจากประเทศเพื่อนบ้าน"โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจสินเชื่อ สำหรับผู้ถือบัตรคนจน กู้ยืมได้ 50,000 ผ่อนสบายนาน 5 ปีพระราชทานอภัยโทษลดโทษ "สรยุทธ" พ้นคุก มีนา 64เกิดอะไรขึ้น "ศรราม" ประกาศลาออกจากรายการฟ้าผ่า! หลัง "ติ๊ก" โผล่ขอโทษออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปีสินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนแค่มีบัญชีออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท สนใจไหม?สรุป วันหยุด เดือนธันวาคม โค้งสุดท้าย ก่อนฉลองปีใหม่หนุ่มสงสัย ทำไมต้องลงไปแจกในน้ำด้วยครับ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
1-2[kmคอนโด 2 แสนที่อยู่อาศัยตุลาคม 2563 ราคาถูกลงพึงเข้าใจ: คนจนเสียภาษีมากกว่าคนรวยต่างหาก
ตั้งกระทู้ใหม่