แหนมหน่อไม้กับห่อหมกหน่อ ไม่ได้กินนานอร่อยมากๆจ้า
แหนมหน่อไม้กับห่อหมกหน่อไม้ใส่กะทิ ไม่ได้กินนานอร่อยมากๆจ้า
ห่อหมกหน่อไม้และแหนมหน่อไม้ ทำง่าย สไตล์บ้านๆของเรา อยากให้ลองทำทานผมเชื่อว่า อาหารที่เราทำเอง นั้นอร่อยมากๆ
อิ่มอกอิ่มใจ มากๆ
ส่วนผสม
หน่อไม้
หนังหมูต้มสุก
ข้าวเบีย (ข้าวเหนียวไปแช่น้ำแล้วนำมาตำ)
กระเทียม
น้ำกะทิ (หัวกะทิ)
น้ำกะทิ (หางกะทิ)
น้ำใบย่านาง
ใบโหระพา
พริกสด
น้ำปลาร้า
ชูรส
รสดี
เกลือ
วิธีทำ
นำหน่อไม้มาเผาไฟ และนำมาขูดเป็นเส้นๆ และหั่น พอดีๆ คำ จากนั้น หั่นหนังหมูต้มสุกแล้วเป็นเส้นๆ จากนั้น นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำมาตำกับกระเทียมให้ละเอียด นำหางกะทิเคี้ยวให้แตกมัน และใส่น้ำใบย่านางลงไป ปรุงรสใส่น้ำปลาร้า
และใส่ข้าวเบียที่ตำแล้วลงไปจ้า คนๆไม่ให้ข้าวเบียติดกะทะ จน สุก และปรุงรสเพิ่มด้วย ชูรส รสดี และ ตามด้วยใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป และตามด้วย น้ำกะทิ(หัวกะทิ) ลงไป และใส่ใบโหระพา พอเสร็จแล้ว นำไปห่อกับใบตองจ้า
ห่อกับใบตอง ตัก ครึ่งทับพี ลงไปในใบตองและโรยหน้าด้วยโหระพา และพริกสด ห่อให้เป็นห่อ และนำไปนึ่งอีกที เป็นอันเสร็จสิ้น
การทำแหนมหมู หน่อไม้
เทหน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป และใส่หนังหมูที่ต้มสุกแล้วลงไป และใส่เกลือลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน วิธีการห่อแหนม กำหน่อไม้ที่เตรียมไว้ 1 กำมือ และนำไปวางใส่ที่ใบตอง ห่อให้แน่นหนา และมัดด้วยยางทิ้งไว้ 1-2 วันก็เริ่มกินได้แล้วจ้า