แกงคั่วหอยบิดใส่น้ำเต้า (แกงฟักทองใส่หอยบิด)
มาทำ แกงฟักทองใส่หอยบิด หรอยหรอยกันค่ะ..
ส่วนประกอบ
ฟักทอง 300 กรัม
เนื้อหอยบิด 300 กรัม
หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
หางกะทิ 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม
กะปิ 50 กรัม
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
ใบโหระพาตามชอบ
เตรียมส่วนประกอบพร้อมแล้วเข้าครัวกันกันเลย...
ขั้นตอนในการทำ
1.นำหอยบิดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปต้มประมาณ10นาทีเสร็จแล้วก็แกะเอาแต่เนื้อ
2.หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำและนำพริกแกงเผ็ดมาโขลกรวมกันกับกะปิพร้อมทั้งหั่นพริกชี้ฟ้าเตรียมไว้
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงพอประมาณแล้วน้ำเครื่องแดงที่โขลกรวมไว้มาลงละลายและเติมด้วยหางกะทิ
4.ละลายพริกแกงจนได้ที่ก็นพฟักทองมาใส่ลงและปิดฝาหมอประมาณ10-15 นาทีใช้ไฟปานกลางนะคะ
5.เมื่อได้เวลาใช้ซ้อมจิ้มดูที่ฟักทองว่าสุกดีหรือยังถ้าสุกได้ที่ก็ทำการปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ราชาติก็ปรุงได้ตามความชอบได้เลย
6.เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้วก็นำเนื้อหอยบิดมาใส่ลงคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
7.เติมหัวกะทิลงอีกส่วนหนึ่งและโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าคนส่วนผสมอีกรอบก็ปิดแก๊ส..
8.ตักลงภาชนะที่เตรียมไว้ก็พร้อมจัดเสริฟได้เลย...
ติดตามรับชมได้ตามคลิปด้สนล่างนี้ได้เลยค่ะ